Tưởng sâu răng nào ngờ phát hiện ung thư lợi di căn: Làm sao phân biệt với bệnh răng miệng?

Người phụ nữ trung niên thấy lợi sưng to nghĩ rằng chỉ bị viêm họng, sâu răng. Đi viện kiểm tra bệnh nhân bàng hoàng nhận tin ung thư lợi di căn xương hàm.
Hà Ly Hà Ly
Đó là trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị B., 69 tuổi, trú tại Tầm Xá, Đông Anh, Hà Nội. Khai thác bệnh sử được biết, ban đầu bà B. tưởng mình chỉ bị viêm họng, sâu răng thông thường nên đi khám và điều trị tại một cơ sở răng hàm mặt. Tuy nhiên dùng thuốc xong các triệu chứng không thuyên giảm. Một thời gian sau nhận thấy lợi sưng to dần, chảy máu, ăn uống kém nên bà mới đến BV Ung Bướu Hà Nội kiểm tra.
 
Sau khi làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh bác sĩ phát hiện bệnh nhân có một khối u đã ăn vào xương hàm dưới, chẩn đoán ung thư lợi hàm dưới trái, đã tiến triển đến giai đoạn 4.
 
Tưởng sâu răng nào ngờ phát hiện ung thư lợi di căn: Làm sao phân biệt với bệnh răng miệng
Lợi sưng to dần, chảy máu, ăn uống kém

Theo TS.BS Đàm Trọng Nghĩa - Trưởng Khoa Ngoại Đầu cổ, BV Ung bướu Hà Nội cho hay, nếu áp dụng phương pháp xạ trị sẽ không đáp ứng khối u này. Bởi tác dụng phụ của nó gây khít hàm, nấm miệng, khô tuyến nước bọt, đặc biệt có thể gây hoại tử và gãy xương hàm dưới làm làm mất khả năng ăn nhai. Do đó, sau hội chẩn các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt khối ung thư lợi hàm dưới triệt căn có tạo hình một thì.

Ca phẫu thuật kéo dài 4 tiếng, bác sĩ cắt rộng khối u đồng thời nạo vét hạch cổ phòng chống di căn. Bệnh nhân được tạo vạt xoay tại chỗ để tạo hình che khuyết hổng trong khoang miệng, cắt 3cm đoạn xương hàm từ góc xương hàm, đặt nẹp vít sinh học để có thể điều trị bổ trợ sau mổ.

48 giờ sau phẫu thuật, bệnh nhân B. tỉnh táo, Sức Khỏe hồi phục tốt. Bệnh nhân đã có thể ăn cháo và dự kiến có thể ăn nhai bình thường sau 10 ngày. Đặc biệt, sau phẫu thuật, khuôn mặt bệnh nhân B. gần như không bị biến dạng.
 
Tưởng sâu răng nào ngờ phát hiện ung thư lợi di căn: Làm sao phân biệt với bệnh răng miệng
Gương mặt bệnh nhân gần như không thay đổi sau phẫu thuật

TS Nghĩa cho biết, đặt nẹp vít sinh học là kỹ thuật mới trong phẫu thuật điều trị ung thư tại các Bệnh viện chuyên khoa ung bướu. Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm nổi bật như: chỉnh hình khớp cắn đảm bảo hoạt động ăn nhai sau mổ, giảm tai biến, giảm đau đớn và đảm bảo tính thẩm mỹ.
 
Cũng theo TS.BS Đàm Trọng Nghĩa, ung thư lợi hàm dưới là một loại ung thư tương đối hiếm gặp. Bệnh không có triệu chứng điển hình nên bệnh nhân dễ bị lầm tưởng với một số bệnh răng hàm mặt và tai mũi họng thường gặp.

Những người hay ăn trầu, nhiễm HIV hoặc có tiền sử bạch sản, dị sản vùng khoang miệng hay vệ sinh răng miệng kém có nguy cơ cao mắc ung thư lợi.

Bác sĩ khuyến cáo, nếu có triệu chứng viêm loét miệng, chảy máu vùng hàm, lợi kéo dài từ 3 tuần đến 1 tháng không khỏi, người bệnh cần tới bệnh viện tầm soát phát hiện sớm ung thư.
 
Cách nhận biết khoang miệng khỏe mạnh
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục