u máu gan qua siêu âm

Gần đây, nhiều người đi khám và phát hiện có nhân hoặc u hoặc nang tuyến giáp gây lo lắng và bất an, nhất là khi không có thuốc gì điều trị, các bác sĩ có người khuyên phẫu thuật, có người khuyên theo dõi, vậy nếu lựa chọn phẫu thuật thì thế nào?  Có phương pháp nào điều trị tốt hơn không?  

Theo các nghiên cứu gần đây, tỉ lệ mắc u tuyến giáp (bao gồm cả u nang, u nhân) chiếm khoảng 30% dân số, trong đó đa phần là lành tính, chỉ vài % ung thư. Khi bệnh nhân lựa chọn phương pháp phẫu thuật cắt u tuyến giáp thì có thể dẫn đến những nguy cơ khác nhau:

Khàn tiếng, mất tiếng tạm thời hoặc vĩnh viễn

Bởi có 2 dây thần kinh điều khiển 2 dây thanh ở vùng cổ, trong quá trình phẫu thuật có thể làm tổn thương dây thần kinh hoặc dây thanh, hoặc sau phẫu thuật các mô vùng cổ sưng nề chèn ép vào gây bệnh nhân nói khàn hoặc mất tiếng. Tình trạng này có thể hồi phục sau vài tháng hoặc không hồi phục được. Nặng nhất là 2 dây thần kinh chi phối dây thanh bị cắt đứt sẽ gây biến chứng mất tiếng, uống sặc ngay sau mổ và rất khó hồi phục.

Hạ canxi máu do tuyến cận giáp bị cắt

Mỗi người có 4 tuyến cận giáp nằm ngay cạnh tuyến giáp, có màu sắc giống tuyến giáp, kích thước nhỏ xíu (6x3mm) nên rất dễ bị cắt bỏ trong các trường hợp phẫu thuật toàn bộ tuyến giáp. Tuyến cận giáp tiết ra hormone PTH (hormone sinh mạng của cơ thể) giúp điều hòa nồng độ ion canxi và ion photphase.

Nếu tuyến cận giáp bị cắt, không có hormone PTH nữa nồng độ canxi tụt thấp sẽ gây co cơ, nặng hơn xuất hiện cơn Tetany gây co cơ toàn bộ cơ thể, đặc biệt là cơ hô hấp, không cấp cứu kịp có thể gây tử vong.

Thiếu hụt hormone tuyến giáp

Trường hợp khối u tuyến giáp lớn hay có nhiều khối u, hoặc ung thư tuyến giáp khi cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp, gây ra sự thiếu hụt hormone. Bệnh nhân sẽ phải bổ sung hormone tuyến giáp hàng ngày trong suốt cuộc đời. Nếu hormone tuyến giáp không đủ sẽ gây tình trạng chậm chạp, lú lẫn, sa sút trí tuệ, ăn uống chậm tiêu, sợ lạnh, tăng cân bất thường…

Tái phát u tuyến giáp nhiều lần

Trên thực tế, nhiều bệnh nhân mổ u tuyến giáp 2-3 lần mà u vẫn tái phát lại. Nguyên nhân là vì khi phẫu thuật, do nhu cầu cơ thể đòi hỏi lượng hormone bù đắp nên tuyến giáp phải tái tạo lại nên sinh u tiếp. Ngoài ra, do trước đó bệnh nhân có các u (khoảng 1-3mm) nhỏ chưa phát hiện được, khi được tác động sẽ phát triển lên.

Chảy máu và nhiễm trùng

Là các biến chứng chung có thể xảy ra mà tất cả các ca phẫu thuật phải chấp nhận.

Để lại vết sẹo gây mất thẩm mỹ. Với một vết sẹo ngay giữa cổ có thể không ảnh hưởng tới những người cao tuổi, nhưng sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ ở những người còn trẻ.

Như vậy, người bệnh nên cân nhắc trước khi lựa chọn các phương pháp điều trị. Ngày nay, điều trị u bướu theo phương pháp Nam y ngày càng được quan tâm vì dùng thuốc Nam an lành và trị tới gốc bệnh. Có không ít các dược liệu từ thiên nhiên chứa nhiều hoạt chất quý tác dụng ức chế được khối u, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư rất tốt như Linh chi, Tam thất, Sâm Ngọc Linh, Xạ đen, Trà hoa vàng, Tinh chất nghệ, Nấm lim xanh…khi phối hợp với nhau làm tăng tác dụng một cách kỳ diệu.

Tin nổi bật cùng chuyên mục