Ăn nhiều sữa chua và chất xơ giảm 33% nguy cơ ung thư phổi

Nghiên cứu đã chỉ ra, những người có lượng tiêu thụ sữa chua và chất xơ cao nhất trong nhóm quan sát giúp giảm 33% nguy cơ ung thư phổi.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

Ăn nhiều sữa chua, thực phẩm giàu chất xơ giúp ngăn ngừa ung thư phổi

 
Một nghiên cứu mới nhất được công bố trên tạp chí JAMA Oncology khẳng định: Tiêu thụ nhiều chất xơ và sữa chua có thể giảm nguy cơ ung thư phổi. Cụ thể, chế độ ăn nhiều chất xơ giúp tăng cường hệ tiêu hóa và Sức Khỏe tim mạch; sữa chua cũng được nhiều người mệnh danh là một siêu thực phẩm dành cho đường ruột.
 
Những phát hiện mới này dựa trên phân tích dữ liệu đến từ các nghiên cứu liên quan đến 1,4 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á. Theo đó, những người tham gia được chia làm 5 nhóm, xếp theo thứ tự lượng chất xơ và sữa chua tiêu thụ. Kết quả, những người tham gia có mức tiêu thụ sữa chua và chất xơ cao nhất giảm 33% nguy cơ ung thư phổi so với nhóm không tiêu thụ sữa chua và tiêu thụ ít chất xơ nhất.
 
Nghiên cứu: Sữa chua và chế độ ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa ung thư phổi
 
Tác giả cao cấp Xiao-Ou Shu, tiến sĩ, giáo sư nghiên cứu ung thư Ingram, phó giám đốc nghiên cứu về sức khỏe toàn cầu và đồng - người đứng đầu Chương trình Nghiên cứu Dịch tễ học Ung thư tại Trung tâm Ung thư Vanderbilt-Ingram cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng mạnh mẽ ủng hộ ‘Hướng dẫn chế độ ăn uống 2015-2020’ của Hoa Kỳ, khuyến nghị chế độ ăn nhiều chất xơ và sữa chua”.
 
Theo các nhà nghiên cứu, prebiotic (thực phẩm không tiêu hóa giúp thúc đẩy sự phát triển của các vi sinh vật có lợi trong ruột) và các đặc tính của chế phẩm sinh học của thực phẩm có thể có một số tác dụng bảo vệ phổi khỏi nguy cơ ung thư.
 

Những loại thực phẩm khác ngăn ngừa ung thư phổi

 
Ngoài sữa chua, còn nhiều loại thực phẩm khác cũng có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi hiệu quả.
 
Quả lê: Lê (cũng như táo) có chứa một chất phytochemical gọi là phloretin, được cho là có hoạt động chống khối u. Một nghiên cứu gần đây cũng phát hiện, phloretin - được tìm thấy trong lê và táo, gây ra tình trạng chết rụng tế bào trong các tế bào ung thư – một ngày nào đó có thể được sử dụng như một chất bổ sung trong điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.
 
Nghiên cứu: Sữa chua và chế độ ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa ung thư phổi
 
Trà xanh: Không chỉ phòng ngừa sự hình thành và phát triển của ung thư phổi, trà xanh còn có ích cho những bệnh nhân đang sống chung với bệnh. Các hợp chất bao gồm theaflavin và epigallocatechin-3-gallate (EGCG) đã được tìm thấy trong trà xanh giúp tăng cường hiệu quả của thuốc hóa trị liệu cisplatin thường được sử dụng để điều trị ung thư phổi. Trong một phần của nghiên cứu, hiệu quả của cisplatin trong việc loại bỏ các tế bào ung thư đã tăng lên gấp 7 lần.
 
Cá hồi: Vitamin D đã nhận được rất nhiều sự chú ý trong những năm gần đây và chế độ ăn nhiều vitamin D cũng mang lại một số lợi ích cho những người bị ung thư phổi. Vitamin D có trong các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá trích. Ngoài các nguồn thực phẩm, vitamin D có thể được hấp thụ bên ngoài từ mặt trời,
 
Các nhà nghiên cứu đã quan sát các tế bào ung thư phổi không phải tế bào nhỏ có chứa đột biến EGFR, để xem vitamin D3 có tác dụng gì. Các tế bào được xử lý bằng 25-hydroxyv vitamin D3, sản phẩm phân hủy của vitamin lưu thông trong máu. Trong thiết lập này, vitamin D3 ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư phổi.
 
Gừng: Gừng có thể giúp giảm buồn nôn do hóa trị liệu, rất có ích cho những người mắc bệnh ung thư phổi. Gừng chứa hợp chất 6-shogaol, ngăn ngừa sự phát triển của ung thư phổi và làm giảm nguy cơ di căn từ bệnh ung thư. Gừng còn có những lợi ích sức khỏe khác, đặc biệt là trong việc giúp đỡ những người bị đau mãn tính.
 
Nghiên cứu: Sữa chua và chế độ ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa ung thư phổi
 
Cà ri: Củ nghệ - một thành phần thiết yếu trong món cà ri nổi tiếng của Ấn Độ có chứa hợp chất curcumin. Curcumin đã được tìm thấy trong một số nghiên cứu có thể ức chế khả năng xâm lấn của các tế bào ung thư phổi. Curcumin có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và kích thích miễn dịch bên cạnh việc tạo điều kiện cho quá trình chết rụng tế bào (apoptosis) xảy ra trong các tế bào ung thư.
 
Đối với những người đang điều trị ung thư, curcumin có thể khiến cho các khối u nhạy cảm hơn với tác dụng của điều trị bằng hóa trị và xạ trị, đặc biệt là với các loại thuốc như thuốc hóa trị ung thư phổi thông thường cisplatin .
 
Quả mọng: Các loại quả mọng như quả việt quất, mâm xôi, quả nam việt quất được nạp nhiều hợp chất anthocyanidin. Trong đó, một dạng anthocyanidin được gọi là delphinidin đã tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với những con chuột được tiêm tế bào ung thư phổi đột biến ở người. Chế độ ăn uống delphinidin ức chế sự phát triển của các khối u, hạn chế khả năng tạo ra các mạch máu mới để mở rộng và gây chết rụng tế bào (apoptosis) trong các tế bào ung thư.
 
Cà rốt: Cà rốt là một nguồn tuyệt vời của axit chlorogen. Axit chlorogen xuất hiện, phá vỡ một con đường truyền tín hiệu trong bệnh ung thư phổi. Ngoài cà rốt, nhiều thực phẩm khác cũng chứa axit chlorogen như hạt lanh, táo, dâu tây, khoai tây và dứa.
 
Nước ép nho đỏ: Resveratrol, một hợp chất trong rượu vang đỏ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Nó không chỉ làm giảm nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư mà còn giúp quá trình điều trị ung thư diễn ra tốt hơn. Một số loại thực phẩm khác có chứa resveratrol gồm sô cô la đen và quả việt quất.
 
Một bữa ăn nhẹ với nước ép nho đỏ, một ít sô cô la đen và một ít quả việt quất có thể là một món tráng miệng tuyệt vời.
 
Nghiên cứu: Sữa chua và chế độ ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa ung thư phổi
 
Nước sốt cà chua: Cà chua, và đặc biệt là nước sốt cà chua có chứa lycopene, một hợp chất mạnh mẽ trong việc làm giảm nguy cơ ung thư và chống lại bệnh. Lycopene hoạt động tại một số điểm trong sự tiến triển của ung thư. Nó có thể ức chế sự phát triển của các khối u, cản trở quá trình phân chia tế bào ung thư phổi, ức chế sự lây lan tế bào và hỗ trợ loại bỏ cơ thể của các tế bào ung thư thông qua quá trình apoptosis.
 
Ngoài ra, lycopene có đặc tính chống viêm, rất tốt trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư phổi.
Hàu: Đây là một nguồn kẽm dồi dào. Khoáng chất này không chỉ có vai trò trực tiếp trong việc chống ung thư phổi mà còn có thể kích thích tác dụng của thuốc hóa trị ung thư phổi Taxotere (docetaxel).
 
Cải xoong: Cải xoong là một nguồn isothiocyanate tuyệt vời, các hợp chất này không chỉ can thiệp vào quá trình phân chia tế bào ung thư để ức chế sự phát triển của khối u mà còn tăng cường hiệu quả của xạ trị trong việc tiêu diệt tế bào ung thư. Ngoài cải xoong, hợp chất này có mặt trong các loại rau họ cải khác như wasabi, rau cải, cải xoăn, su hào và súp lơ.
 
Hạt lanh: Trong hạt lanh có một thành phần gọi là lignans, rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư.
 
Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi sớm nhất. Nguồn: VTC1
 
 
Thùy Nguyễn (Theo food.ndtv, verywellhealth)

Tin nổi bật cùng chuyên mục