Ung thư ruột 'từ miệng mà ra', có những món dù ngon mấy cũng nên hạn chế ăn

Tỷ lệ mắc ung thư ruột hiện nay rất cao mà chủ yếu là do chế độ ăn uống với những thực phẩm không lành mạnh. Bài dưới đây chỉ ra những loại thực phẩm mà bạn nên hạn chế dù ngon đến mấy
Đào Thanh Đào Thanh
Theo báo cáo của Daily Mail, hiện nay tỷ lệ mắc ung thư ruột ở người trẻ từ độ tuổi 20-39 tuổi đang ngày càng gia tăng. Và trong số này, có đến hơn 70% các trường hợp là do ăn uống. Để khắc phục điều này không còn cách nào khác là chúng ta phải cải thiện chế độ ăn để phòng chống bệnh tật. Đó là những món ăn rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.
 

Đồ ăn cay

 

Đồ ăn có vị cay khiến chúng ta cảm thấy ngon miệng hơn, nhất là trong thời tiết lạnh thì hẳn ai cũng thích một nồi lẩu Thái chua cay nghi ngút khói, hoặc quây quần bên những món nướng được tẩm sẵn vị cay đậm đà, hoặc những buổi tụ tập xem phim hay bóng đá với bạn bè cũng chẳng thế thiếu được các loại đồ ăn đóng gói sẵn có vị cay nồng như mực, bò khô...
Đồ ăn cay nóng giúp ấm bụng nhưng lại không tốt cho niêm mạc ruột
 
Tuy nhiên thói quen ăn cay gây kích thích niêm mạc ruột và trong thời gian dài có thể tăng nguy cơ ung thư. Vị cay cũng khiến thực phẩm có tính nóng hơn bình thường trong khi khoang miệng, thực quản và niêm mạc của chúng ta chỉ có thể chịu được mức nhiệt từ 50-60 độ C. Bởi vậy nên ăn thực phẩm cay nóng có thể làm hỏng màng nhầy, gây nên nhiều vấn đề nguy hiểm như viêm ruột cấp tính, táo bón, loét trực tràng.... từ đó dẫn tới ung thư.
 

Thịt chế biến sẵn

 

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế cho biết, thịt chế biến sẵn là những loại thịt được hun khói, ướp, sấy khô hoặc thịt tẩm ướp nhiều gia vị hoặc muối để dễ dàng bảo quản. Đây cũng được xem là một trong những món khoái khẩu của chúng ta, có thể kể đến như thịt khô, thịt hộp, lạp xưởng, giăm bông, thịt hun khói và các loại cá đóng gói.
 
Các loại thịt chế biến sẵn tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư
 
Việc ăn các sản phẩm thịt chế biến sẵn này theo nghiên cứu có thể gây ung thư ruột với số lượng khoảng 50g sản phẩm thịt chế biến mỗi ngày tăng nguy cơ ung thư ruột lên tới 18% so với bình thường.
 

Đồ chiên rán

 

Đồ chiên rán cũng là món được nhiều người yêu thích như xúc xúc chiên, gà rán, khoai tây chiên... Đây cũng là món làm tăng nguy cơ ung thư ruột, đặc biệt là các loại thịt chế biến ở nhiệt độ cao làm protein và axit amin bị nhiệt phân, đột biến thành các chất có khả năng gây ung thư. Bởi vậy nên có yêu thích đến đâu bạn cũng nên hạn chế ăn thôi nhé!
 
 Đồ chiên rán là món khoái khẩu của nhiều người nhưng chỉ nên ăn hạn chế thôi nhé
 

Thực phẩm mốc

 

Có lẽ chúng ta đều đã biết các loại thực phẩm dễ mốc như gạo, mì, đậu, ngô, lạc... có thể sản sinh ra các chất độc hại gây ung thư là streptozotocin aflatoxin. Bởi vậy nên thấy thực phẩm mốc bạn cần bỏ ngay, đừng tiếc của và cũng đừng nghĩ rằng chỉ cần rửa sạch hoặc bỏ phần bị mốc là có thể dùng tiếp được vì trong chúng đã có mầm mống gây bệnh.
 
Các loại hạt rất dễ bị ẩm mốc vì để lâu và độ ẩm không khí cao
 

Dưa cà muối xổi, đồ ngâm

 
Gần Tết, các loại đồ ăn như dưa cà muối, ngâm được các gia đình tiêu thụ rất nhiều. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong các món ăn này, nhất là các loại dưa muối xổi vẫn còn vị hăng và cay nồng thì hàm lượng nitrat đã chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật tác động, khi vào đến dạ dày kết hợp với các axit amin của các món ăn khác như cua, tôm, thịt cá... sẽ trở thành nitrosamine. Đây là một chất có khả năng gây ung thư.
 
Để an toàn hơn, hãy muối dưa đủ thời gian, đủ độ chua và hạn chế ăn các loại dưa cà muối xổi để hàm lượng nitrit giảm xuống, đỡ gây hại cho Sức Khỏe.
 
 Không nên ăn các loại dưa cà muối xổi còn vị hăng
 
Một số triệu chứng dễ thấy nhất cảnh cáo bạn có thể đã mắc ung thư ruột là thay đổi hình dạng phân, trong phân có máu, thói quen đại tiện thay đổ, giảm cân đột ngột, đau bụng bất thường, đau hậu môn.... Khi gặp những dấu hiệu này hãy đi khám ngay để được điều trị kịp thời nhé!
 
Bạch Dương/Theo QQ

Tin nổi bật cùng chuyên mục