Ung thư vú: Xét nghiệm máu có thể dự đoán tái phát trong vòng 3-5 năm

Sử dụng dữ liệu từ phản ứng miễn dịch của một người, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một xét nghiệm máu có thể dự đoán chính xác nguy cơ tái phát ung thư vú.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

Nguy cơ tái phát ung thư vú

 
Mặc dù trong vấn đề nghiên cứu ung thư vú đã có những tiến bộ khoa học, thế nhưng ung thư vú vẫn là một trong những loại ung thư hàng đầu đe dọa nhiều phụ nữ; ở Mỹ, nó là nguyên nhân gây tử vong thứ hai chỉ sau ung thư phổi.
 
Nhiều người may mắn sống sót sau ung thư vú, họ vẫn cảm thấy lo lắng về nguy cơ tái phát của bệnh. Do đó, các nhà nghiên cứu đã làm việc chăm chỉ để tìm ra phương pháp có thể dự đoán nguy cơ tái phát của ung thư vú.
 
Ví dụ như, các nghiên cứu về thụ thể ung thư vú cho thấy, ung thư vú do thụ thể estrogen (ER) có khả năng tái phát trong 5 năm đầu sau khi chẩn đoán, trong khi ung thư vú dương tính ER có nguy cơ tái phát cao hơn sau 10 năm.
 
10 mẹo phục hồi nhanh chóng cho các mẹ sinh mổ
Nhiều người may mắn sống sót sau ung thư vú, họ vẫn cảm thấy lo lắng về nguy cơ tái phát của bệnh.
 
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều cần biết về sự tái phát của khối u vú, các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm hiểu tất cả các yếu tố xuất hiện, từ bản chất của các tế bào ung thư cho đến thời điểm điều trị.
 
Nghiên cứu mới xem xét phản ứng viêm chống ung thư của cơ thể để đưa ra xét nghiệm máu, có thể sớm dự đoán khả năng tái phát ung thư vú của một người.
 
Nghiên cứu được thực hiện bởi tiến sĩ Peter P. Lee - chủ tịch Khoa Ung thư Miễn dịch tại Trung tâm Ung thư Toàn diện Thành phố Hy vọng (City of Hope Comprehensive Cancer Center ở Duarte (California, Hoa Kỳ) cùng nhóm của ông, được báo cáo chi tiết trên tạp chí Nature Immunology (Miễn dịch học tự nhiên).
 

Dự đoán rủi ro tái phát trong vòng 3-5 năm

 
Trong báo cáo của mình, tiến sĩ Lee và các đồng nghiệp đã giải thích: Sự cân bằng giữa tín hiệu kháng và kháng viêm của hệ thống miễn dịch khi đáp ứng với các cytokine có thể xác định phản ứng miễn dịch chống ung thư của một người.
 
Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tập hợp 40 người sống sót sau ung thư vú và theo dõi lâm sàng trong thời gian trung bình là 4 năm. Họ cũng sử dụng một mẫu bổ sung 38 người sống sót sau ung thư vú để cố gắng tái tạo phát hiện của họ từ nhóm trước.
 
Nhiều người may mắn sống sót sau ung thư vú, họ vẫn cảm thấy lo lắng về nguy cơ tái phát của bệnh.
Xét nghiệm máu là hi vọng mới trong việc chuẩn đoán tái phát ung thư vú. 
 
Các nhà nghiên cứu cho biết, một người mắc bệnh ung thư thường có các tế bào T điều hòa máu ngoại vi (gọi tắt là tế bào T-reg) với các đường truyền tín hiệu cytokine ít gây viêm và đường truyền tín hiệu ức chế miễn dịch tích cực hơn.
 
Một môi trường như vậy có thể dẫn đến sự lây lan của bệnh ung thư. Vì vậy, Tiến sĩ Lee và đồng nghiệp đã kiểm tra các phản ứng báo hiệu đối với các cytokine pro và cytokine chống viêm trong các loại tế bào miễn dịch máu ngoại biên từ những người sống sót sau ung thư vú.
 
Các nhà nghiên cứu nhận thấy, phản ứng tín hiệu trong các tế bào T-reg đã bị thay đổi đối với hai cytokine tiền viêm và hai cytokine chống viêm ở một số người sống sót sau ung thư vú.
 
Những phản ứng báo hiệu này tương quan với trạng thái của hệ thống miễn dịch của người tham gia và với dự đoán chính xác về sự tái phát ung thư vú của họ trong vòng 3 năm sau.
 
Sử dụng dữ liệu báo hiệu này, các nhà khoa học đã tạo ra một chỉ mục. Hy vọng là, các chuyên gia chăm sóc Sức Khỏe có thể chạy dữ liệu mẫu máu từ một người sống sót sau ung thư vú thông qua thuật toán dựa trên chỉ số báo hiệu cytokine của tiến sĩ Lee và nhóm nghiên cứu của ông.
 
10 mẹo phục hồi nhanh chóng cho các mẹ sinh mổ
Mục tiêu xác định là, các bác sĩ và bệnh nhân ung thư vú biết được nguy cơ bệnh tái phát trong vòng 3 đến 5 năm tới.
 
"Biết được khả năng tái phát ung thư sẽ giúp các bác sĩ tìm ra cách điều trị ung thư của một bệnh nhân cụ thể. Chỉ số tín hiệu cytokine là sự phản ánh tổng thể hệ thống miễn dịch của bệnh nhân trong chẩn đoán, mà bây giờ chúng ta biết nó là một yếu tố chính quyết định tình trạng tái phát trong tương lai.
 
Đây là thành công đầu tiên trong việc liên kết một khối u rắn với dấu ấn sinh học máu (blood biomarkers) - một chỉ số về việc, liệu một bệnh nhân vẫn còn trong tình trạng thuyên giảm hay không", TS Lee cho hay.
 

Hy vọng mới trong y học

 
Các nhà nghiên cứu tiếp tục giải thích tầm quan trọng của nghiên cứu và phát hiện: "Khi bệnh nhân lần đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, điều quan trọng là phải xác định được những người có nguy cơ tái phát cao hơn để điều trị và theo dõi tích cực hơn.
 
Các giai đoạn và xét nghiệm mới dựa trên phân tích genomics của khối u hiện đang có sẵn. Tuy nhiên, xét nghiệm máu để dự đoán mang tính khả quan hơn nhưng hiện vẫn chưa có sẵn. Chúng tôi đang cố gắng thay đổi hiện trạng".
 
Nhà nghiên cứu cũng nói rằng: "Những phát hiện này có thể vượt ra ngoài ung thư để giải quyết các bệnh khác mà hệ thống miễn dịch đang phải gồng mình chiến đấu", bởi vì sự cân bằng của các phản ứng tín hiệu cytokine giữa các tế bào T-reg máu ngoại vi cho thấy hệ thống miễn dịch của một người mạnh mẽ như thế nào.
 
Tiến sĩ Lee cho biết thêm: "Cách tiếp cận chung này cũng có thể hữu ích để dự đoán kết quả ở những bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn và nhiễm trùng".
 
Điều trị ung thư vú không cần cắt bỏ. Nguồn: VTC14
 
 
Thùy Nguyễn (Theo medicalnewstoday)

Tin nổi bật cùng chuyên mục