Tiếp khách ngày Tết, có nên uống rượu bia khi mang thai?

Uống rượu bia khi mang thai dù trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ cũng có hại cho em bé, cho dù bà bầu chỉ uống một cốc bia hay một ly rượu vang.
Hà Ly Hà Ly
Theo tài liệu của Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, rượu bia là chất kích thích, có thể gây nghiện và ảnh hưởng xấu tới Sức Khỏe, đặc biệt là với phụ nữ mang thai.
 

Uống rượu bia khi mang thai gây hại như thế nào cho em bé


Rất nhiều tài liệu đã chứng minh uống rượu bia khi mang thai dù với lượng nào và trong gia đoạn nào đều gây hại cho em bé trong bụng. Theo một số nghiên cứu, việc uống rượu bia ảnh hưởng nghiêm trọng tới thai nhi đặc biệt trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ.
 
Tuy nhiên theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, uống rượu, bia trong bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ cũng có thể gây hại cho thai nhi, dù mẹ bầu chỉ uống một cốc bia, một ly rượu hay đồ uống pha chế có cồn.

Khi một phụ nữ mang thai uống rượu bia, đi qua cơ thể người mẹ và một phần nhau thai, như vậy có nghĩa bà bầu uống rượu thì thai nhi cũng uống rượu.
 
Uống rượu bia khi mang thai và những hệ lụy bà bầu cần biết
 

Tuy nhiên, cơ chế hấp thụ và đào thải rượu của cơ thể mẹ và bé là hoàn toàn khác nhau. Cơ thể người mẹ chỉ ngấm rượu trong vài giờ là có thể đào thải hết nhưng thai nhi cần nhiều thời gian hơn để đào thải ra bên ngoài. Thai có thể bị ngấm rượu trong nhiều ngày, một lượng cồn tích tụ trong nhau thai sẽ ngăn cản quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng và oxy cần thiết.

Đặc biệt nếu uống rượu bia khi mang thai 3 tháng đầu, thai nhi mới bắt đầu hình thành rượu bia có thể gián tiếp gây ra các vấn đề rối loạn chuyển hóa hay dị tật thai nhi.

Uống rượu khi mang thai là nguyên nhân gây ra hội chứng rối loạn do nhiễm độc rượu bào thai (Fetal alcohol spectrum disorders - FASD). Hội chứng này khiến thai nhi kém phát triển có thể ngay từ khi còn là bài thai trong tử cung hoặc sau khi trẻ sinh ra.

Đặc điểm của trẻ mắc hội chứng FASD là: đầu và não nhỏ bất thường, khuôn mặt bất thường, khoảng cách giữa các mắt nhỏ và các bất thường khác trên khuôn mặt, môi trên mỏng đôi khi bị chẻ. Không chỉ mang sị tật trên gương mặt, trẻ còn chiều cao và cân nặng dưới mức trung bình; tăng động, thiếu tập trung; kém phối hợp vận động; chậm phát triển trí tuệ, hạn chế về tư duy, ngôn ngữ, chuyển động và các kỹ năng xã hội, dị tật tiết niệu; Dị tật chi và ngón tay, ngón chân... Ngay cả khi không uống nhiều rượu thường xuyên thì bà bầu vẫn có nguy cơ sảy thai, thai chết lưu.
 
Uống rượu bia khi mang thai và những hệ lụy bà bầu cần biết
Rượu vang dù có nồng độ cồn rất thấp vẫn không tốt cho thai nhi
 
Một số chị em lỡ uống một ít rượu trong 3 tháng đầu và vô cùng lo lắng cho sự an toàn của thai nhi. Các bác sĩ cho rằng không có ngưỡng tiêu chuẩn nhất định nào cho việc uống bao nhiêu rượu bia thì ảnh hưởng tới thai nhi. Nếu đã lỡ uống một chút rượu bia, bà bầu có thể tìm tới bác sĩ để nhờ tư vấn và theo dõi cũng như thực hiện một số biện pháp sàng lọc.

Bà bầu uống rượu bia cũng bị ảnh hưởng


Uống rượu bia khi mang thai không chỉ ảnh hưởng tới thai nhi mà còn ảnh hưởng tới chính sức khỏe mẹ bầu. Người mẹ vẫn có cảm giác say xỉn, mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, gây rối loạn về thể chất, tinh thần...

Đó là chưa kể hệ tiêu hóa cũng ảnh hưởng ít nhiều đặc biệt với người bị bệnh đường ruột, dạ dày.
Uống rượu bia ảnh hưởng tới hoạt động trí não, gây mất tập trung, buồn ngủ, không tỉnh táo… dễ dẫn tới hành vi nói nhảm, đi đứng không vững. Nếu không may bị ngã, nguy cơ sảy thai là rất cao.
 
Tại sao không nên uống rượu bia trong lúc đói
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục