Lạm dụng thuốc tránh thai suốt 10 năm, cô gái phải cắt bỏ nửa lá gan

Suốt 10 năm qua, cô gái 25 tuổi sử dụng thuốc tránh thai để giảm thiểu những cơn đau bụng kinh hành hạ hàng tháng. Hậu quả, bác sĩ phát hiện cô có một khối u gan kích thước lớn, buộc phải cắt bỏ một nửa lá gan.
Hà Ly Hà Ly
Tờ Daily Mail đưa tin về một cô gái phải chịu hậu quả nặng nề do sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài. Đó là cô Tasha Luck (sống ở hạt East Sussex Anh) bắt đầu dùng thuốc tránh thai từ năm 2009 khi mới 15 tuổi. Khi đó, bác sĩ khuyến cáo cô chỉ nên dùng dùng thuốc tránh thai 3 tuần/tháng, một tuần còn lại ngưng uống.
 
Năm 2014, Luck đọc được thông tin trên mạng khẳng định có thể uống thuốc tránh thai cả tháng mà không lo tác dụng phụ nên làm theo. Đáng nói, cô không uống thuốc tránh thai vì sợ có con ngoài ý muốn mà vì mục đích giảm đau trong mỗi kỳ kinh nguyệt. Luck nói cô sợ bị những cơn đau bụng kinh hành hạ nên đã chọn uống thuốc tránh thai hàng tuần, suốt nhiều năm qua.
 
Uống thuốc tránh thai hàng ngày suốt 10 năm, cô gái phải cắt bỏ nửa lá gan

Hậu quả là đến tháng 11/2018, Luck bắt đầu Sức Khỏe có dấu hiệu sa sút nghiêm trọng, da vàng vọt, cô kém ăn, mất ngủ, đau trướng bụng. Kết quả xét nghiệm cho thấy cô gặp vấn đề ở chức năng gan. Kết quả siêu âm, chụp CT cho thấy cô có một khối u trong gan kích thước tới 16x5 cm và dày 12 cm. Bác sĩ cho biết đây không phải là khối u ung thư nhưng có thể vỡ bất kỳ lúc nào, đe dọa tính mạng cô gái.

Sau 2 tháng dừng uống thuốc tránh thai, khối u trong gan của Luck có dấu hiệu nhỏ lại. Đến tháng 1/2019, cô trải qua ca phẫu thuật loại cắt bỏ khối u. Bác sĩ cho hay vì kích thước khối u quá lớn nên bắt buộc phải cắt bỏ một nửa lá gan. Nếu kéo dài, khối u có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như nếu nó vỡ ra nguy cơ gây nhiễm trùng máu là rất cao. Thậm chí, khối u có thể khiến cô gái không thể mang thai.
 
Uống thuốc tránh thai hàng ngày suốt 10 năm, cô gái phải cắt bỏ nửa lá gan

Các bác sĩ từng khẳng định, thuốc tránh thai an toàn và ít nguy cơ gây biến chứng. Tuy nhiên nếu lạm dụng trong thời gian dài sẽ gây hậu quả khôn lường.

Một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên kết giữa thuốc tránh thai với nguy cơ phát triển khối u gan. Ngược lại, các bác sĩ chỉ ra rằng, sau khi uống thuốc tránh thai các hợp chất được chuyển hóa ở gan và bài tiết trực tiếp ở thận. Do đó, những phụ nữ bị bệnh gan như viêm gan mạn tính, viêm gan cấp tính và viêm thận... không nên sử dụng thuốc tránh thai vì có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Theo Cơ quan Sức khỏe quốc gia Anh (NHS), thuốc tránh thai chứa hormone estrogen, có thể kích thích tế bào ung thư phát triển ở các cơ quan như vú hoặc cổ tử cung.
 
Thuốc tránh thai khiến phụ nữ vô cảm? Video: VTC14
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục