Urenco 7 xả thải gây ô nhiễm, dân lo sợ chuyển chỗ ở

Dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối được đổ thẳng ra sông Nhuệ với khối lượng lớn xuất phát từ đường ống nối với Chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7) thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội.

Nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối chảy ra từ ống cống nối với chi nhánh Cầu Diễn - Urenco 7 đổ ra sông Nhuệ. Ảnh C.M.

Báo Sức Khỏe Cộng đồng đã có bài: “Dân kêu trời vì Urenco 7 xả thải trực tiếp ra môi trường” phản ánh việc Chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7) thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) nhiều lần xả thải phân bùn trực tiếp ra môi trường khi chưa qua xử lý, khiến người dân sinh sống quanh khu vực vô cùng bức xúc. Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều người dân mong muốn vụ việc sớm được giải quyết triệt để, bởi trước đó họ nhiều lần kiến nghị tới các cấp chính quyền cũng như lãnh đạo của Công ty, song vụ việc vẫn bị rơi vào lãng quên.

Qua phản ánh của người dân, để xảy sự việc này là do Urenco 7 nhận xử lý cho các đơn vị bên ngoài nên vượt quá công suất của trạm. Do vậy đơn vị đã bất chấp xả thải thẳng một khối lượng phân bùn ra môi trường khi chưa qua xử lý.

Được biết, chi nhánh Cầu Diễn (Urenco 7) là đơn vị thành viên duy nhất trực thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội được các sở, ngành chức năng, UBND TP.Hà Nội giao trách nhiệm xử lý phân bùn bể phốt. Lượng phân bùn bể phốt trên chủ yếu được lấy từ các nhà vệ sinh công cộng nằm trên địa bàn Thủ đô.

Trong quá trình xác minh về những thông tin mà người dân phản ánh, chúng tôi ghi nhận được hình ảnh đường ống cống xả trực tiếp ra sông Nhuệ nằm cách Urenco 7 chừng 5 - 7m. Từ đây, nguồn nước xả thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc, cứ theo miệng ống cống này thoát ra sông Nhuệ.

Chỉ cần đứng trên bờ con sông Nhuệ quan sát vài ba phút cũng đủ khiến chúng tôi buồn nôn vì mùi hôi thối. Trong khi những hộ dân sinh sống quanh đó vẫn thường xuyên phải đóng kín cửa nhưng cũng không tránh được tình trạng mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Ống cống được chôn ngầm ngay phía dưới của nhà dân. Ảnh C.M.

Là người thường xuyên theo dõi việc xả thải từ Urenco 7, ông P.V.T, một người dân sinh sống tại đây, phản ánh: “Nguồn gốc của thứ nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối này xuất phát từ chi nhánh Cầu Diễn Urenco7. Trước kia họ bắc ống ngầm dẫn từ nhà máy xuống khu vực sông Nhuệ và thường xuyên xả vào ban đêm hoặc thời điểm trời mưa to, gió lớn. Cho tới khi bị dân chúng tôi phát hiện, thì người ta cắt ngay…”.

Ông T. bức xúc cho biết thêm: “Dòng nước đen ngòm này sau khi chảy ra sông kết dính thành những chất nhầy có màu trắng và đen, chúng tôi phải hứng chịu mùi hôi thôi hàng ngày, hàng giờ. Mới đây nhất đơn vị xả thải ra sông, tôi đã gọi chị Hằng ở trong nhà máy sang để chứng kiến. Sau khi chứng kiến vụ việc, chị Hằng này có gửi lời xin lỗi tới tôi, cũng như người dân. Tuy nhiên sau đó, tình trạng trên vẫn diễn ra khiến gia đình tôi, lẫn cư dân quanh đây vô cùng bức xúc”.

Vẫn theo ông T., trước đây gia đình và các con ông sinh sống quây quần quanh khu vực nhà máy. Nhưng từ khi xảy ra tình trạng xả thải gây ô nhiễm, các con ông do không chịu nổi mùi hôi thối, cuộc sống thường ngày bị ảnh hưởng nghiêm trọng, lo sợ tới sức khỏe, nên đã phải chuyển đi nơi khác sinh sống.

Còn với ông T., do điều kiện kinh tế eo hẹp, không cho phép, nên gắng gượng bám trụ với mảnh đất này.

 

Phía bên trong Công ty có hai hố được đơn vị Urenco 7 đào bỏ không. Ảnh C.M.

Được biết đây không phải là lần đầu tiên Urenco 7 bị người dân phản ánh tình trạng xả thải trực tiếp ra môi trường. Trước đó như báo chí đã đưa tin, UBND TP.Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng Hà Nội khẩn trương kiểm tra, làm rõ vi phạm (nếu có). Nhiều người dân đang rất kỳ vọng Sở Xây dựng Hà Nội sẽ thực sự công minh trong quá trình thanh tra, kiểm tra hoạt động của Urenco 7. Đồng thời, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân làm trái quy định, gây thất thoát ngân sách Thành phố. Qua đó, tạo sức răn đe đủ lớn đối với các vi phạm đang ngày một phức tạp trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Liên quan đến vụ việc, chúng tôi đã liên hệ với ông Nguyễn Hoàng Anh - Giám đốc Chi nhánh Cầu Diễn. Ông Hoàng Anh cho rằng việc báo chí phản ánh liên quan tới nhà máy là không đúng sự thật, bởi hiện tại chi nhánh Cầu Diễn đã có giấy phép cũng như kết luận liên ngành về việc xả thải vào nguồn nước. Việc gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống cư dân cũng không hề có.

Qua những phản ánh trên nhiều người dân đặt ra câu hỏi? Liệu Urenco 7 có đang chối cãi về việc xả thải ra môi trường khi chưa qua xử lý hay không? Cơ quan chức năng đã kiểm tra đúng quy trình việc xả thải của Urenco7 chưa? Việc người dân đã có phản ánh nhiều lần tới các cấp chính quyền cũng như lãnh đạo của Công ty nhưng vẫn chưa được xử lý triệt để? Yêu cầu các bên liên quan có câu trả lời rõ! Trước thực trạng trên các cơ quan chức năng cần có những biện pháp để trấn chỉnh và xử lý nghiêm tình trạng của Urenco 7 xả nước thải ra sông Nhuệ, để không làm ảnh hưởng đến đời sống của bà con.

Dưới đây là một số hình ảnh P.V ghi nhận được tại khu vực có ống cống xả thải của đơn vị Urenco 7: 


Nam Anh

Tin nổi bật cùng chuyên mục