Vết bỏng “bốc mùi” vì đắp thuốc lá, cảnh báo nguy hiểm khi dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc

Sau 4 ngày chữa vết bỏng do bếp ga công nghiệp gây ra, vết thương không những không lành mà còn bốc mùi hôi, dịch chảy nhiều phải đến bệnh viện điều trị. Bác sĩ khẳng định, anh T. bị hoại tử vùng vết thương.
Thu Nga Thu Nga
Sau 4 ngày chữa vết bỏng do bếp ga công nghiệp gây ra, vết thương không những không lành mà còn bốc mùi hôi, dịch chảy nhiều phải đến bệnh viện điều trị. Bác sĩ khẳng định, anh T. bị hoại tử vùng vết thương.

Theo thông tin từ bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, ngày 15/9, bệnh viện tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị hoại tử vì chữa vết bỏng bằng cách đắp thuốc nam không rõ nguồn gốc. Bệnh nhân là anh Nguyễn Văn T. (39 tuổi, trú trong tỉnh Tuyên Quang).
 
Anh T. được người thân đưa vào nhập viện trong tình trạng căng chân, sưng tấy, phỏng nước, trợt da… Phần vết bỏng bị hoại tử đã bốc mùi hôi thối kèm theo dịch mủ chảy ra.
 
Vết bỏng “bốc mùi” vì đắp thuốc lá, cảnh báo nguy hiểm khi dùng thuốc nam linh tinh
Anh T. hiện đang được điều trị tại bệnh viện
 
Sau khi nhập viện các bác sĩ tiến hành làm sạch dịch mủ, vệ sinh sạch vùng vết bỏng, loại bỏ phần thịt đã hoại tử. Theo chẩn đoán, anh T. bị bỏng độ II, III (diện tích 16%) và một số vị trí bỏng độ IV (diện tích 3%).
 
Sau khi được xử lý xong vết thương, anh T. được chuyển về phòng bệnh truyền kháng sinh, truyền dịch, dùng thuốc giảm đau, thay băng và theo dõi đánh giá tổn thương bỏng.
 
Theo người nhà, 4 ngày trước anh T. đang sử dụng bếp ga công nghiệp thì không may dây ga tuột bắn ra khỏi bếp, lửa bén vào chân khiến anh bị bỏng nặng. Tuy nhiên anh T. không đến bệnh viện điều trị mà nghe lời người quen đi mua thuốc nam về đắp. Song vế thương không những không chuyển biến tốt mà bắt đầu sưng tấy, đau rát, chảy mủ. Sau đó gia đình phải đưa anh T. đi cấp cứu tại bệnh viện.
 
Theo BSCKII Ngọc Đại Cương - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết, mấy ngày trước bệnh viện cũng tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhi 8 tuổi và 6 tuổi bị biến chứng khi chữa bỏng bằng thuốc nam. Các bệnh nhân đều bị bỏng độ II và độ III. Chỉ đến khi vết bỏng nghiêm trọng mới đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.
 
Vết bỏng “bốc mùi” vì đắp thuốc lá, cảnh báo nguy hiểm khi dùng thuốc nam linh tinh
Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang từng tiếp nhận rất nhiều bệnh nhi bị hoại tử chân do dùng thuốc nam để chữa bỏng
 
Thời gian gần đây các bệnh viện liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng nặng vết bỏng do đắp thuốc nam. Vùng bỏng bị hoại tử sâu, phải ghép da phức tạp và để lại nhiều di chứng về sau.
 
Bởi thế các bác sĩ khuyến cáo người dân, khi bị bỏng trước hết phải cách ly nạn nhân ra khỏi tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện. Tuyệt đối thoa dầu, bôi kem đánh răng, lòng đỏ trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá chữa bỏng… lên vùng bỏng vì dễ bị nhiễm trùng.
 
Ngoài ra, để tránh nạn bỏng ga, người nội trợ cần kiểm tra kỹ bếp và hệ thống van khóa, dây dẫn bình gas trước khi sử dụng; khóa bình gas sau khi sử dụng; nếu van khóa và dây dẫn gas đã cũ cần phải được thay mới.
 
Rất nhiều trường hợp bị hoại tử vết thương do chữa bỏng bằng cách đắp thuốc nam không rõ nguồn gốc

 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục