Phạm tội `Hủy hoại tài sản` chỉ vì `lỡ`... làm thịt con bò đi lạc để nhậu

Ngày 14/9, 4 bị can Xeo Phò Nuôn, Moong Phò Anh, Loong Văn Dũng và Lữ Văn Xay (cùng trú tại xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn) vừa bị Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) khởi tố về tội “Hủy hoại tài sản".
Minh Tú Minh Tú
Theo thông tin vừa nhận được từ phía Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vừa ra quyết định khởi tố 4 bị can (Xeo Phò Nuôn, Moong Phò Anh, Loong Văn Dũng và Lữ Văn Xay (cùng trú tại xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn) vì vi phạm tội "Hủy hoại tài sản".
 
Theo đó, hồi tháng 8/2019, Xeo Phò Nuôn (trú ở bản Văng Phao, xã Mường Típ) đi làm về thì phát hiện có một con bò đi lạc vào phá rẫy của nhà mình. Tức giận, anh ta bắt con bò lại rồi rủ thêm Dũng, Xay, Anh đánh chết bò và xẻ thịt chia phần.
 
Vi phạm tội
Hiện trường vụ việc (Việt giải trí)
 
 
Trong lúc đó, phía gia chủ bị mất bò là anh Moong Văn Đức (trú tại bản Ái Khe, xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn) sau khi trình báo lên chính quyền địa phương, thì phát hiện tài sản của mình đang bị những người hàng xóm kia "đánh chén".

Phía cơ quan chức năng huyện này vào cuộc điều tra và thẩm định con bò nói trên được định giá là 25 triệu đồng. Do sự kém hiểu biết, cả 4 người trên đã vô tình vi phạm Pháp luật. Tuy không phải là quá nghiêm trọng nhưng đây là một bài học cho tất cả người dân về tính bất khả xâm phạm tài sản của người khác. 
 
Cũng tương tự, vào ngày 10/12/2016, sự việc xảy ra tại huyện Minh Hóa (Quảng Bình. Công an huyện này đã khởi tố, xử phạt 2 đối tượng Đinh Xuân Tùng (SN 1997, trú bản Yên Hợp, xã Thượng Hóa và Cao Thanh Minh (SN 1980, trú tại ở thôn Thanh Liêm 1, xã Trung Hóa), cùng huyện Minh Hóa về tội trộm cắp tài sản.Cả hai có mối quan hệ thân tích, Tùng là em vợ của Minh.
 
Cụ thể, cuối tháng 11, Công an huyện Minh Hóa nhận được trình báo của gia đình ông Cao Văn Chiến ở thôn Tiến Hóa (xã Thượng Hóa) về việc con bò của ông bị kẻ xấu trộm rồi giết thịt tại khu vực Hung Trâu thuộc xã Thượng Hóa.
 
Vi phạm tội
Hai anh em rể rủ nhau trộm bò đem bán (Ảnh VTC)
 
Các lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt tổ chức điều tra, khoanh vùng đối tượng. Ghi nhận tại hiện trường cùng với sự khai báo của khổ chủ, con bò mẹ đang mai thai (trị giá khoảng 17 triệu đồng) bị kẻ xấu trộm rồi giết chết, xẻ lấy 4 đùi còn các bộ phận khác bỏ lại hiện trường.
 
Sau quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã bắt giữ được Tùng và Minh. Theo khai báo, khoảng khoảng 17h30 ngày 25/11, Tùng đi vào khu vực Hung Trâu thấy bò không có chủ nên đã dùng dao đâm chết, chặt lấy 4 đùi rồi gọi anh rể là Minh dùng xe máy đem ra chợ Trung Hóa bán với giá 2 triệu đồng.
 
Trong khi đó, một trường hợp tưởng đùa nhưng rất thật diễn ra trên địa bàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh, các bị can bắt được con bò đi lạc nên thản nhiên đem bán. Theo đó, ngày 1/8, Công an thị xã Kỳ Anh nhận được trình báo của ông Lê Văn Quang (SN 1960, trú tại tổ dân phố Trường Sơn, phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh) về việc ngày 12/7 ông bị mất một con bò tại khu vực chăn thả của địa phương trị giá khoảng 14 triệu đồng.
 
Vi phạm tội
Ảnh minh họa 

Vào cuộc điều tra, phía Công an huyện này đã xác định được hai đối tượng Vương Thị Lan (SN 1962) và Mai Văn Dương (SN 1989) liên quan đến vụ việc nên tiến hành mời 2 đối tượng này lên làm việc.
 
Tại đây, bị cáo Vương khai nhận, sau khi thấy con bò nhà ông Quang vào vườn nhà mình nên bà đã rủ cháu mình là Dương đem con bò đi bán lấy tiền tiêu xài. Số tiền mà hai đối tượng có được khi bán bò có giá trị 13,5 triệu đồng.
 
 
 
 Minh Tú (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục