Vì sao chưa điều động trực thăng của Bộ Quốc Phòng tham gia chữa cháy rừng?

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã có lý giải về những khó khăn trong việc điều động trực thăng tham gia dập lửa tại các đám cháy rừng diễn ra ở Trung Bộ những ngày qua.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Những ngày qua, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã theo sát, kiểm tra tình hình chữa cháy rừng tại nhiều địa phương. Chiều nay Phó thủ tướng tiếp tục thị sát tại xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.
 
Làm việc với lực lượng chữa cháy tại hiện trường, Phó thủ tướng cho biết Chính phủ đã nhận được ý kiến về việc dùng trực thăng chữa cháy. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do khiến Chính phủ quyết định chưa điều động trực thăng của Binh đoàn 18, Tổng công ty bay Bộ Quốc Phòng tham gia chữa cháy, theo Tri Thức Trực Tuyến.
 
Vì sao chưa điều động trực thăng của Bộ Quốc Phòng tham gia chữa cháy rừng?
 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp tục thị sát trực tiếp việc chữa cháy rừng tại huyện Đức Thọ. Ảnh: Thành Chung/VGP
 
Thứ nhất, theo ông Huệ, chữa cháy bằng trực thăng cần sử dụng cùng một lúc từ 3 đến 5 trực thăng dội nước liên tục tại một điểm. Tuy nhiên, tình hình thực tế cháy rừng hiện này đang phủ rộng trên nhiều địa bàn, nhiều huyện của nhiều tỉnh. Việc huy động trực thăng là rất khó khăn.
 
Thứ hai, tình hình thời tiết cũng không thuận lợi cho việc sử dụng phương tiện bay. Cụ thể gió phơn ảnh hưởng khá lớn tới khả năng tháo nước trúng điểm cháy. An toàn bay cũng sẽ không được đảm bảo trong điều kiện thời tiết và tình hình chữa cháy hiện nay.
 
Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ “Với tình hình cháy ở các điểm diện rộng như vậy thì huy động các lực lượng tại chỗ và dập lửa bằng các thiết bị máy thổi, cưa xăng là hiệu quả hơn cả”.
 
Vì sao chưa điều động trực thăng của Bộ Quốc Phòng tham gia chữa cháy rừng?
  Lực lượng quốc phòng chữa cháy tại Nghệ An. Ảnh: An Ninh Thủ Đô
 
Được biết, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, tất cả các điểm cháy rừng ở 7 huyện về cơ bản đã được khống chế từ sáng sớm ngày 1/7
 
Đến chiều cùng ngày, chỉ còn xã Trường Sơn (huyện Đức Thọ) là điểm cháy cuối cùng của Hà Tĩnh. Do điểm cháy ở trên cao, không thể vận chuyển nước lên nên rất khó khăn cho công tác dập lửa.
 
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, thông tin Dự báo thời tiết ngày 2/7 có thể xảy ra mưa lớn trên địa bàn các tỉnh Bắc Trung Bộ, khi đó tình trạng cháy rừng tại các địa phương sẽ chấm dứt hoàn toàn.
 
Vì sao chưa điều động trực thăng của Bộ Quốc Phòng tham gia chữa cháy rừng?
 Hình ảnh đám cháy tại huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh). Ảnh: H.N.
 
3 ngày qua, do nắng nóng kết hợp gió mạnh khiến hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra cháy rừng tại nhiều địa bàn, ước tính hàng trăm ha rừng.
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục