Vì sao không nên rửa thịt gà sống trước khi nấu?

Nhiều người thường xuyên rửa thịt gà sống vì nghĩ làm vậy sẽ sạch hơn. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khẳng định, việc làm này vô tình phân tán vi khuẩn có hại trên quầy bếp và "bám" vào những thực phẩm khác.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

Nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn

 
Nghiên cứu mới này của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã được công bố vào thứ ba vừa qua. Phó giám đốc phụ trách an toàn thực phẩm tại USDA - Mindy Brashears cho biết: “Rất nhiều thực phẩm được chuẩn bị để quanh bồn rửa, do đó dẫn đến việc ô nhiễm chéo”.
 
Hợp tác với Đại học bang North Carolina, USDA đã điều tra cách các đầu bếp gia đình xử lý thịt sống cũng như ảnh hưởng của hành động này đến những thực phẩm gần đó.
 
Các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 300 người tham gia, chuẩn bị thịt gà và salad trong bếp thử nghiệm tại bang N.C. (North Carolina). Một số người tham gia đã được biết về những thông điệp an toàn thực phẩm trên phương tiện truyền thông xã hội trước đó nên không có thói quen rửa thịt gà sống. Những người khác thì ngược lại.
 
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cảnh báo: Không nên rửa thịt gà sống trước khi nấu
Rất nhiều người có thói quen rửa thịt gà sống.
 
Cụ thể, 61% người tham gia đã mang thịt gà sống ra rửa sạch. Kết quả, 30% trong số các món salad của họ bị phát hiện nhiễm vi khuẩn từ gà.
 
“Rất nhiều lần bạn từng gọt củ quả rồi lại thả nó vào bồn rửa? Sau đó lại nhặt lên và tiếp tục gọt. Tại thời điểm đó, rau của quả của bạn đã bị ô nhiễm” Brashears cho biết.
 
Khi thấy một số người tham gia đã "rửa" gà bằng cách ngâm nó vào bồn rửa chỉ bằng nước hay thêm xà phòng, giấm hoặc nước chanh; Ben Chapman - một chuyên gia về an toàn thực phẩm và giáo sư tại bang N.C. đã phải thốt lên: “Đây là những câu chuyện kinh dị từ quan điểm vi sinh.
 
Điều làm tôi ngạc nhiên nhất đó là, có rất nhiều thức ăn sắp sẵn để xung quanh bồn rửa khi ai đó đang rửa gà. Những người tham gia thường rửa rau diếp trong một cái rổ trong bồn rửa, nơi họ vừa để thịt gà sống. Nước nhiễm bẩn sau đó bắn vào rau diếp, ảnh hưởng đến vấn đề an toàn thực phẩm”.
 
Không ai dám ăn thức ăn được chuẩn bị trong nghiên cứu. Các nhà điều tra đã đi vào nhà bếp thử nghiệm sau khi các bữa ăn được chuẩn bị, lau các bồn rửa và quầy, phát hiện chúng bị nhiễm bẩn ngay cả sau khi những người tham gia dọn dẹp chúng. Ngay cả hộp đựng gia vị cũng có dấu hiệu nhiễm khuẩn.
 
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cảnh báo: Không nên rửa thịt gà sống trước khi nấu
Các nhà điều tra đã đi vào nhà bếp thử nghiệm sau khi các bữa ăn được chuẩn bị, lau các bồn rửa và quầy, phát hiện chúng bị nhiễm bẩn ngay cả sau khi những người tham gia dọn dẹp chúng.
 
CDC ước tính, có tới 48 triệu người Hoa Kỳ - tức là cứ 6 người thì lại có 1 người bị bệnh do thực phẩm mỗi năm.
 
Salmonella là loại vi khuẩn liên quan đến gia cầm sống, dẫn đến khoảng một triệu ca bệnh ở Hoa Kỳ hàng năm. Hầu hết bệnh nhân bị tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày; dù hầu hết đều hồi phục những vẫn có 400 người chết vì salmonella mỗi năm.
 
Campylobacter - một loại vi khuẩn khác cũng được tìm thấy trên gia cầm sống hoặc nấu chưa chín, gây ra khoảng 1,3 triệu ca bệnh mỗi năm. Không chỉ những người bình thường mà đến cả chuyên gia cũng có nguy cơ nhiễm bệnh: “Tôi đã bị campylobacter khoảng một thập kỷ trước” - chuyên gia Chapman chia sẻ.
 
Việc rửa thịt gà không còn là thói quen mới, có rất nhiều người thường làm điều này. Đây là hành động quen thuộc xảy ra trong nhà bếp đã nhiều thập kỷ. Nó có thể là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh không được báo cáo. Đặc biệt trẻ em, người già và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương có nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm cao nhất.
 
Các chuyên gia an toàn thực phẩm cho biết, việc giáo dục lại thế hệ tiếp theo rất quan trọng. Dạy trẻ vào bếp không chỉ đơn thuần là dạy chúng nấu ăn mà còn hướng dẫn sao cho trẻ thực hiện nó một cách an toàn.
 

Hướng dẫn cách rửa thịt gà đảm bảo vệ sinh

 
Để hạn chế vi khuẩn từ thịt gà lây lan sang các loại thực phẩm khác, bạn nên mua thịt gà đã qua sơ chế tại các cơ sở uy tín. Khi đó, về nhà bạn có thể nấu ngay mà không cần phải rửa lại một lần nào nữa. 
 
Khi chế biến thịt gà sống, tuyệt đối không cầm trực tiếp bằng tay. Thay vào đó hãy sử dụng găng tay thực phẩm để đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, cần dùng thêm tạp dề, các đồ dùng sơ chế phải được vệ sinh cẩn thận, tay phải rửa sạch bằng xà phòng diệt khuẩn. 
 
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cảnh báo: Không nên rửa thịt gà sống trước khi nấu
Cần biết cách rửa thịt gà để đảm bảo vệ sinh. 
 
 
Nếu bắt buộc phải rửa thịt gà, tuân thủ đầy đủ các điều kiện ở trên, mang thịt gà ra rửa ở khu vực riêng biệt. Hoặc là, khi rửa thịt gà, không được để các loại thực phẩm khác xung quanh. Khi rửa thịt gà xong, vệ sinh sạch sẽ khu vực bồn rửa bằng xà phòng diệt khuẩn và nước ẩm để ngăn chặn vi khuẩn lây lan. 
 
Thịt gà sống luôn phải để trong tủ lạnh tầng dưới cùng, đậy thật kín, không để nhỏ giọt nước lên các thực phẩm khác. Không để lẫn thịt gà sống với các thực phẩm khác trong ngăn mát tủ lạnh.
 

Các cách khác để giảm nguy cơ lây nhiễm chéo

 
Rửa tay kỹ trong 20 giây bằng xà phòng và nước, lau khô tay bằng khăn giấy, sau đó vứt khăn giấy đi.
 
Vệ sinh bồn rửa và quầy bếp trước và sau khi chuẩn bị thức ăn.
 
Sử dụng nhiệt kế đo thịt để đảm bảo gà đạt 165 độ.
 
Sử dụng thớt và dụng cụ riêng biệt cho thịt sống và thực phẩm khác.
 
Nghiên cứu về việc rửa thịt gà trước khi nấu. 
 
 
Thùy Nguyễn (Theo nbcnews)

Tin nổi bật cùng chuyên mục