Vì sao Nguyễn Hữu Linh vẫn được tại ngoại sau khi bị tuyên án 18 tháng tù?

Dù đã bị tuyên án 18 tháng tù giam nhưng Nguyễn Hữu Linh vẫn được tại ngoại và chưa bị thay đổi biện pháp ngăn chặn. Các luật sư cho rằng, việc này phù hợp quy định pháp luật.
Thu Nga Thu Nga
Được biết, để bảo vệ danh tính người bị hại, nên phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Hữu Linh (sn 1958, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) được xét xử kín và tuyên án công khai.
 
Sau 3 giờ xét xử và nghị án, bị cáo Nguyễn Hữu Linh bị tuyên án 18 tháng tù giam (1 năm 6 tháng) về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi. Sau tuyên án, bị cáo tỏ ra mệt mỏi, phải ngồi 1 lúc mới có thể bình tĩnh bước khỏi bục khai báo.
 
 
 
Bị cáo Nguyễn Hữu Linh tại phiên tòa sáng nay
 
Ngoài việc phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh được bảo vệ nghiêm ngặt thì dư luận còn tâm đến tình tiết “Vì sao bị cáo vẫn được tại ngoại sau khi tòa tuyên án?”
 
Liên quan đến vấn đề trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi ngắn với luật sư Nguyễn Ngọc Quảng (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh). Luật sư Quảng nhận định, mức án 18 tháng mà TAND quận 4 tuyên phù hợp với mức độ và hành vi phạm tội theo Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.
 
“Ở góc độ cá nhân, tôi thấy mức án như vậy là phù hợp, không nặng, không nhẹ”, ông Quảng nói.
 
 
Luật sư Quảng lý giải về việc Nguyễn Hữu Linh được tại ngoại sau tuyên án
 
Nói về việc bị cáo Nguyễn Hữu Linh lên xe riêng trở về nhà sau phiên xét xử đã tuyên án, luật sư Quảng phân tích: “Trong trường hợp này, ông Nguyễn Hữu Linh được tại ngoại trong suốt quá trình điều tra và xét xử. Theo quy định của pháp luật thì bị cáo có thời hạn 15 ngày để kháng cáo, cho đến khi hết thời hạn này mà bị cáo không kháng cáo thì bản án mới có hiệu lực pháp luật. Lúc đó, việc bắt tạm giam mới đúng Pháp luật”.
 
Như vậy, theo lý giải của Luật sư Quảng thì việc bị cáo Nguyễn Hữu Linh được tại ngoại sau khi tuyên án là hết sức bình thường. Việc này phù hợp với quy định pháp luật hiện hành của nước ta.
 
Cách đây ít giờ, sau HĐXX tuyên án công khai, cả Nguyễn Hữu Linh và luật sư biện hộ đều cho rằng, tòa tuyên án phạt không phù hợp vì hành vi của bị cáo Linh chưa vi phạm pháp luật.
 
 
Luật sư Trần Bá Học - người bào chữa cho bị cáo Linh
 
Trao đổi với phóng viên, luật sư Trần Bá Học (luật sư biện hộ) cho bị cáo Linh nói, ngay sau phiên tòa đã gửi đơn kháng cáo kêu oan.
 
“Theo đúng diễn biến quá trình thực hiện hành vi, ông Linh trên tay cầm điện thoại, có lúc lại nghe điện thoại gọi đến, thời gian thực hiện hành vi diễn ra nhanh… không thể cho rằng ông Linh thực hiện hành vi để thỏa mãn nhu cầu tình dục của mình. Mặt khác, gia đình bị hại cũng xác nhận, ông Linh chỉ thực hiện hành vi chỉ xuất phát từ sự quý mền cháu chứ không phải xuất phát từ ý nghĩ xấu xa, cho nên động cơ, mục đích của ông Linh chưa thỏa mãn nhu cầu tình dục”, luật sư Học nói.
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục