Viêm phổi có lây không? Nguyên nhân gây bệnh và cách phòng tránh hiệu quả

Viêm phổi là một bệnh cảnh lâm sàng do tình trạng tổn thương tổ chức phổi chủ yếu ảnh hưởng đến các túi khí nhỏ được gọi là phế nang. Bệnh thường gây ra bởi hiện tượng nhiễm trùng do nhiều tác nhân như virus...
Viêm phổi là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi kể cả người già và trẻ nhỏ, xảy ra khi vùng mô phổi bị nhiễm khuẩn và viêm ở các ống phế nang, túi phế nang, viêm tiểu phế quản, các tổ chức kẽ. Bệnh này có khả năng lây nhiễm qua không khí, đường máu, qua những cơ quan lân cận (họng, mũi), hoặc hít phải chất dịch.
 

Nguyên nhân gây viêm phổi


Theo các chuyên gia y tế, bệnh viêm phổi thường do 3 nguyên nhân chính là:

Viêm phổi do vi khuẩn

Viêm phổi do vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất, chiếm 20 – 60% trường hợp mắc bệnh. Viêm phổi do vi khuẩn gây ra thường tự phát triển hoặc sau khi bị cảm lạnh hay cúm nghiêm trọng.
 
Bệnh viêm phổi có lây không? nguyên nhân mắc bệnh viêm phổi
Viêm phổi là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus gây ra.

Các loại vi khuẩn thường gây bệnh là Streptococcus pneumoniae, Hemophylus influenzae, Staphylococcus aureus, vi khuẩn Gram âm.

Viêm phổi do virus

Viêm phổi do virus thường chiếm từ 2 – 15% số ca mắc bệnh. Viêm phổi do virus có thể không nghiêm trọng và thường kéo dài trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, đối với virus cúm có thể khiến tình trạng viêm phổi trở nên nặng hơn, thậm chí là gây tử vong. Phụ nữ mang thai hoặc bệnh nhân bị bệnh tim hay phổi nên cẩn thận với căn bệnh này.

Các loại virus gây viêm phổi là Influenza, Parainfluenza, virus hợp bào hô hấp, Adenovirus, virus sởi, Herpers,…

Viêm phổi do Mycoplasma

Viêm phổi do Mycoplasma có đặc điểm chung của cả virus và vi khuẩn, thường gây ra các trường hợp viêm phổi nhẹ.
 
Bệnh viêm phổi có lây không? nguyên nhân mắc bệnh viêm phổi
Viêm phổi do Mycoplasma.

Theo đó, những yếu tố thuận lợi dưới đây sẽ dễ khiến bạn nhiễm vi khuẩn, virus gây viêm phổi: Thời tiết lạnh, sau khi người bệnh bị cảm cúm, sởi,... Tắc nghẽn đường hô hấp, hen suyễn hoặc bệnh xơ nang là một trong những nguyên nhân viêm phổi cần lưu ý. Do nằm lâu, hôn mê và mắc bệnh tai biến mạch máu não. Biến dạng lồng ngực: gù, vẹo cột sống. Cơ thể suy yếu, bệnh nhân suy dinh dưỡng. Hít phải các hóa chất độc hại từ môi trường sống, nơi làm việc,… Thường xuyên hút thuốc.
 
Như vậy, viêm phổi là tình trạng phổi bị nhiễm trùng do sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus, nấm hay ký sinh trùng khác nhau. Xác định đúng nguyên nhân bị viêm phổi sẽ giúp bạn điều trị đúng tác nhân gây bệnh bằng các phương pháp thích hợp, từ đó bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh này.
 

Cách Phòng ngừa bệnh viêm phổi


Tiêm vacxin ngừa viêm phổi: Vắc-xin có sẵn để ngăn ngừa một số loại viêm phổi và cúm đặc biệt là hãy tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh cho trẻ em.
 
Vệ sinh sạch sẽ: Rửa tay thường xuyên hoặc sử dụng chất sát trùng tay có chất cồn để tránh bị viêm nhiễm đường hô hấp.
 
Bệnh viêm phổi có lây không? nguyên nhân mắc bệnh viêm phổi
Che chắn miệng khi nói chuyện với người bệnh viêm phổi.
 
Không hút thuốc.
 
Giữ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh bằng cách ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh,…
 

Viêm phổi có lây không?


Viêm phổi là bệnh nhiễm khuẩn, do virus, vi khuẩn hoặc nấm gây nên. Vì thế bệnh viêm phổi có thể lây truyền từ bệnh nhân sang những người khỏe mạnh xung quanh. Bệnh nhân viêm phổi có thể phát tán mầm bệnh như virus, vi khuẩn, nấm... qua những hạt nước bọt nhỏ li ti bắn ra khi ho, hắt hơi hay nói chuyện...

Nhận biết và điều trị bệnh viêm phổi. Video: VTC1

Xem thêm: Đây là những nguyên nhân gây đau dạ dày, ai cũng cần nắm rõ để 'né xa' căn bệnh cứng đầu này

Ánh Nguyệt (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục