Viện thẩm mỹ KCBA Korea có phẫu thuật thẩm mỹ trái phép?

Hút mỡ bụng, nâng mũi, nhấn mí, tiêm tan mỡ, tiêm chất làm đầy (filler) với liều lượng khủng vào cơ thể con người, đó là những hoạt động được thực hiện tại Viện thẩm mỹ KCBA Korea.
Quang Anh Quang Anh
Vừa qua, tòa soạn Báo Sức khỏe Cộng đồng nhận được phản ánh từ phía bạn đọc về việc VTM KCBA Korea có nhận thực hiện các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ không phép. Để minh bạch thông tin, PV Báo Sức Khỏe Cộng Đồng đã tiến hành thâm nhập, tìm hiểu cơ sở làm đẹp này nhằm tìm câu trả lời cho phản ánh hành vi phẫu thuật thẩm mỹ không phép.
 
Viện thẩm mỹ KCBA Korea nằm tại địa chỉ 183 Lê Văn Sĩ, P.10, Q.Phú Nhuận

Nhiều nghi vấn được đặt ra tại Viện thẩm mỹ KCBA Korea

 

Được giới thiệu là một thẩm mỹ viện có đầy đủ các dịch vụ từ phun xăm, cắt mí cho đến hút mỡ bụng..., thế nhưng KCBA Korea lại rất "khiêm tốn" khi cơ sở chỉ là một ngôi nhà cao tầng nằm trong con hẻm nhỏ. Đồng thời, cơ sở này không có website hoạt động để quảng cáo các dịch vụ được thực hiện, khách hàng chỉ có thể tìm hiểu và liên hệ qua facebook theo đường link https://www.facebook.com/thammy.kcba/?epa=SEARCH_BOX

Lần theo đường link trên, chúng tôi gọi điện liên hệ để được tư vấn một số dịch vụ thẩm mỹ được quảng cáo trên fanpage của Viện thẩm mỹ KCBA Korea. Ngay lập tức, một nam nhân viên nhấc máy và tư vấn từ “A đến Z” và hẹn chúng tôi đến địa chỉ 182 Lê Văn Sĩ, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM để tư vấn trực tiếp. 

Theo lịch hẹn, 2 ngày sau, chúng tôi có mặt tại địa chỉ trên để được tư vấn về phẫu thuật thẩm mỹ. 

Tại đây, đập vào mắt chúng tôi là một biển hiệu lớn mang tên KCBA, nhưng chúng tôi không thể xác định được đây là một thẩm mỹ viện, viện thẩm mỹ hay đơn thuần chỉ là một spa chăm sóc da vì cơ sở trên không ghi rõ chức năng của mình. Đồng thời, trên biển hiệu của cơ sở không hề ghi giấy phép hoạt động cũng như giấy phép đăng ký kinh doanh. Chỉ khi bước vào bên trong cơ sở "lộng lẫy" này, chúng tôi mới nhìn ra được dòng chữ mang tên thẩm mỹ viện KCBA Korea.

 

Bên trong một cơ sở thẩm mỹ khang trang như vậy, thế nhưng ở bàn tiếp nhận khách, không hề niêm yết chứng chỉ hành nghề, bằng cấp chuyên môn của bác sĩ thực hiện thẩm mỹ và giá các dịch vụ. Đồng thời, nhân viên tại cơ sở cũng không đeo bảng tên thể hiện nhiệm vụ, chức năng của mình.   

Chị C. T. Q. (người từng nhận tư vấn thẩm mỹ tại KCBA Korea) cho biết: “Tôi đã từng đến cơ sở này để được tư vấn về việc Nâng mũi, gọt cằm. Nhưng khi nhận thấy tại đây không hề niêm yết giấy phép kinh doanh, giấy phép đăng ký hoạt động, vì vậy tôi đã từ chối phẫu thuật thẩm mỹ tại đây vì nghi ngờ cơ sở này không được phép thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ liên quan đến dao kéo”. 

Nhận thực hiện nhiều dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ 

Sau khi liên hệ với lễ tân về nguyện vọng phẫu thuật gọt cằm và nâng mũi, chúng tôi được chỉ dẫn lên tầng 2 để gặp nhân viên tư vấn. 

Tại đây, chúng tôi được một nam nhân viên tự xưng tên Khương, nhận là nhân viên tư vấn và kiêm luôn người thực hiện các hoạt động thẩm mỹ như nâng mũi, tiêm filler, tiêm tan mỡ… 

Sau một hồi tư vấn, nam nhân viên tên Khương thuyết phục chúng tôi thực hiện thực hiện ngay tại cơ sở này. 

Nhân viên Khương nói: “Mũi của em chỉ cần tiêm thuốc tê, lấy sụn tay ghép vào là được, nhẹ lắm. Chi phí thực hiện cũng rẻ, khoảng từ 20 đến 25 triệu thôi, sửa xong 7 đến 8 ngày sau cắt chỉ là mũi em đẹp vĩnh viễn luôn”.

Nhân viên của KCBA Korea trực tiếp tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ cho khách hàng (Ảnh cắt từ clip)


 
Nhân viên tư vấn không hề có bảng tên thể hiện chức vụ, quyền hạn (Ảnh cắt từ clip)
 
Khi được chúng tôi hỏi là thực hiện tại đâu và do ai thực hiện thì thì nâm nhân viên này nhanh chóng có câu trả lời: “Làm ngay tại đây và do anh thực hiện luôn nhé”.

 

Trong lúc nhận tư vấn từ Khương, chúng tôi tận mắt chứng kiến cảnh các nhân viên tại đây sử dụng dao kéo để tiến hành cắt chỉ cho khách hàng đã thực hiện nâng mũi trước đó. Chúng tôi tiếp tục hỏi nhân viên để được tư vấn về tiêm filler, tiêm tan mỡ và nâng ngực.

 

Khương cùng một nam nhân viên khác đến tư vấn cho chúng tôi về các bước thực hiện tiêm filler và tiêm tan mỡ. 2 nhân viên này khẳng định, tại cơ sở có thực hiện các hoạt động tiêm filler, tiêm tan mỡ vùng mông, ngực, cằm, má… liều lượng tùy theo khiếm khuyết trên cơ thể của mỗi khách hàng.

 

Có thể hiểu nôm na là cơ sở này sẽ thực hiện tiêm filler trên tất cả các bộ phận có khuyết điểm trên cơ thể con người. Thậm chí liều lượng filler mà 2 nhân viên này tư vấn tiêm vào vùng ngực, vùng mông cho khách hàng lên tới 300cc – 500cc. Ngay cả trên fanpage của VTM KCBA Korea cũng liên tục đưa hình ảnh, clip phát trực tiếp về việc tiêm chất làm đầy filler vào ngực, mông của khách hàng với liều lượng “khủng”.


VTM KCBA Korea thực hiện tiêm filler với liều lượng khủng, từ 200cc-500cc

Bảng giá dịch vụ được công khai trên trang facebook của VTM KCBA Korea

Theo nhiều chuyên gia thẩm mỹ, chất làm đầy filler hiện nay được đánh giá là an toàn, không gây dị ứng, biến chứng, không đau đớn. Tuy nhiên, các vùng phải tiêm với liều lượng filler lớn như mông, ngực lại rất nguy hiểm vì đây là nơi chứa nhiều động mạch, tĩnh mạch lớn. Nếu tiêm không chuẩn, nhầm vào động mạch chủ thì sẽ gây tắc mạch, hoại tử thậm chí tử vong mà không thể khắc phục kịp. Vì vậy, khách hàng nên thực hiện tại các cơ sở thẩm mỹ chuyên nghiệp có đội ngũ bác sĩ chuyên môn tốt, tay nghề cao.

 

Chúng tôi đã liên hệ đến viện thẩm mỹ KCBA Korea để phỏng vấn, tiếp nhận thông tin đa chiều. Thế nhưng, đã nhiều ngày trôi chúng tôi vẫn chưa hề nhận được câu trả lời của cơ sở trên.

 

Hiện nay nhiều cơ sở spa, thẩm mỹ viện không được cấp phép phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ nhưng vẫn tiến hành các phương pháp phẫu thuật. Chính hoạt động “chui” này đã tạo ra những hậu quả rất nghiêm trọng như biến chứng, tổn hại sức khỏe, tính mạng khách hàng… Từ những lo ngại đó, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu  VTM KCBA Korea đã được Sở y tế TP.HCM cấp phép cho hoạt động phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ chưa? Và các cơ quan chức năng sẽ giải quyết như thế nào sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí?

Ông Nguyễn Quang Trung - Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) trong một lần trả lời báo chí đã “mách nước” nhận diện cơ sở làm đẹp “chui”: “Điều kiện để nhận biết phòng khám đã được cấp phép hay chưa thì ngay từ phía ngoài phải có biển hiệu tên phòng khám, giờ làm việc, tên bác sĩ phụ trách chuyên môn, có địa chỉ và số giấy phép mà Sở Y tế đã cấp được dán trên biển hiệu. Khi vào vị trí tiếp đón của phòng khám sẽ thấy cơ sở niêm yết giấy phép hoạt động, danh sách, ảnh hoặc chứng chỉ của người hành nghề, tại vị trí đón tiếp ngoài ra phải niêm yết giá dịch vụ,… Đó là những cơ sở để người dân nhận diện cơ sở này đủ điều kiện để hành nghề và có thể yên tâm thăm, khám. Còn ngược lại những cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không có các số hiệu như trên rất có thể là cơ sở làm đẹp chui”.


Theo Điều 37 Nghị định 109/2016/NĐ-CP: Đối với  cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có chức năng điều trị và phẫu thuật thẩm mỹ. Theo quy định, những cơ sở này là Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, Bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ.

Tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt mà các cơ sở này được phép sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm...


Chúng tôi đã liên hệ đến Sở Y tế TP.HCM và sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc! 

Tràng Giang – Quang Anh

Tin nổi bật cùng chuyên mục