Việt Nam cấm mang Macbook Pro lên máy bay dưới mọi hình thức

Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị cấm mang máy tính xách tay Macbook Pro lên máy bay dưới mọi hình thức.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Trưa ngày 21/8, ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã ký và ban hành Chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay vận chuyển hàng không đối với máy tính xách tay Macbook Pro 15-inch, được sản xuất và tiêu thụ trong khoảng thời gian từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017.
 
"Để đảm bảo an toàn cho hành khách cũng như tàu bay trong quá trình khai thác, Cục Hàng không cấm việc vận chuyển bằng đường hàng hoá đối với loại máy tính xách tay này. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định", ông Thắng nói với Dân Trí.
 
Macbook Pro bị cấm mang lên máy bay dưới mọi hình thứ
 
Theo đó, tất cả các hãng hàng không, các cảng hàng không phải có trách nhiệm kiểm soát, triển khai nội dung "cấm bay" đối với Macbook Pro khi hành khách làm thủ tục lên máy bay (check-in), bằng cách triển khai xây dựng các quy trình kiểm soát, các câu hỏi an ninh. Cục Hàng không nhấn mạnh, các cảng vụ hàng không cần tăng cường giám sát, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và các bên liên quan để thực hiện Chỉ thị này.
 
Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần phải xây dựng quy trình phối hợp với hành khách và các bên liên quan trong các trường hợp như phát hiện hành khách mang theo máy tính đến sân bay, máy tính được vận chuyển trên chuyến bay,... để có các biện pháp ứng phó, xử lý tình huống hợp lý, tránh làm mất mát tài sản của hành khách và đảm bảo an toàn cho chuyến bay.
 
Ông Thắng cho biết, nếu phát hiện hành khách có mang theo và sử dụng máy tính xách tay 15-inch Mackook Pro sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017, tổ bay phải yêu cầu hành khách tắt nguồn máy tính, không sạc pin và tuân thủ theo đúng quy trình ứng phó mà hãng đưa ra. Đồng thời, các hãng hàng không lập tức báo cáo về Cục Hàng không Việt Nam ngay khi có các vi phạm liên quan.
 
Tháng 6/2019, Apple và Ủy ban An toàn hàng tiêu dùng Mỹ đã thông báo triệu hồi MacBook Pro màn hình Retina kích thước 15-inch (phiên bản 2015) được sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017, với lý do lỗi pin.

Ngay sau đó, Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cũng đã ra quyết định cấm vận chuyển loại máy tính xách tay này
 
Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu cũng đã đưa ra một cảnh báo, yêu cầu các hãng hàng không phải đảm bảo các máy tính MacBook Pro thuộc diện thu hồi phải được tắt và không được phép sử dụng trên các chuyến bay.

Kiều Đỗ (t/h)


Tin nổi bật cùng chuyên mục