Việt Nam quyết tâm, kiên trì bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định quyết tâm, kiên trì bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông trong buổi họp báo thường kì hôm nay.
Chi Nguyễn Chi Nguyễn
Trong buổi họp báo thường kì chiều 25/7, phóng viên AFP đã đặt câu hỏi về vị trí hiện tại nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc, các bước Việt Nam đã làm để giải quyết xung đột cũng như những biện pháp giải quyết bất đồng, nỗ lực ngoại giao tiếp theo khi những biện pháp Việt Nam đã làm trong thời gian qua chưa đem lại hiệu quả. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã một lần nữa khẳng định quyết tâm, kiên trì bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông.
 
Việt Nam quyết tâm, kiên trì bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu. Ảnh: Vietnamnet

Bà Lê Thị Thu Hằng đã trả lời:"Về vụ việc nghiêm trọng này, chúng tôi đã đề cập trong các phát biểu trước đây. Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán như đã được xác lập tại công ước Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982 bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế."
 
Đồng thời, bà Hằng cho biết Việt Nam đã có nhiều hình thức giao thiệp ngoại giao phù hợp, trao công hàm phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hiện lực lượng chức năng của Việt Nam cũng đang triển khai các biện pháp phù hợp, đúng Pháp luật.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh: Duy trì hòa bình, ổn định, đảm bảo tự do hàng không, hàng hải, đề cao thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia được xác lập tại UNCLOS 1982 là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước và cộng đồng quốc tế.
 
"Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các nước và cộng đồng quốc tế nỗ lực đóng góp vào mục tiêu nói trên, vì hòa bình, ổn định hợp tác và phát triển của tất cả các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.", bà Lê Thị Thu Hằng phát biểu.
 
Việt Nam quyết tâm, kiên trì bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông
Tàu Hải Dương 8 và tàu hộ tống đang vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
Ảnh ngư dân cung cấp
 
Khi được đề nghị xác nhận vị trí lô 06-1 bể Nam Côn Sơn do tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Rosneft đang phối hợp khai thác có nằm trong Bãi Tư Chính, gần vị trí tàu Hải Dương 8 đang hoạt động không, bà Hằng cho biết bản thân câu hỏi đã nêu rõ vị trí của lô 06-1. "Vị trí của lô 06-1 nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam", người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Clip: Vietnamnet
 
 
Chi Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục