Việt Phát South City Hải Phòng: Vì sao cơ quan chức năng từ chối trả lời báo chí?

Khẳng định rằng dự án đầy đủ pháp lí và đã được chuyển về cho UBND phường Vĩnh Niệm để cung cấp cho PV nhưng khi PV đề cập đến hồ sơ pháp lí về môi trường đều bị lãnh đạo UBND phường Vĩnh Niệm từ chối cung cấp.

Ngày 4/6 vừa qua báo Sức khỏe Cộng đồng có đăng tải bài viết: “Chưa đủ điều kiện bán hàng, CĐT phó mặc cho sàn giao dịch”. Bài viết phản ánh về dự án khu nhà ở thương mại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, Hải Phòng (Tên thương mại là dự án Việt Phát South City) do Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát làm chủ đầu tư đã rao bán khi chưa đủ điều kiện bán hàng.

Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát làm chủ đầu tư đã rao bán khi chưa đủ điều kiện bán hàng.

Sau khi được đăng tải, bài viết nhận được rất nhiều sự quan tâm chia sẻ của bạn đọc và giới đầu tư bất động sản.

Bên cạnh những rủi ro tiềm ẩn mà khách hàng có thể gặp phải nếu như có tranh chấp xảy ra thì vấn đề bảo vệ môi trường xung quanh khu vực dự án cũng rất được quan tâm. Sở dĩ vì dự án nằm gần trung tâm của quân Lê Chân, nơi có mật độ dân cư đông đúc.

Thế nhưng qua trao đổi với đại diện chủ đầu tư, PV nhận được câu trả lời khá bất ngờ từ đơn vị này: “Mọi giấy tờ pháp lí liên quan đến dự án phía CĐT đều gửi về cơ quan chính quyền là UBND phường Vĩnh Niệm. Các anh muốn cung cấp giấy tờ gì thì liên hệ với cơ quan chính quyền để được cung cấp”, ông Vũ Dũng Duy – Phó giám đốc kinh doanh công ty Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát trả lời.

Cơ quan chính quyền từ chối cung cấp thông tin trả lời báo chí.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Hùng - Phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Niệm, ông Hùng có khẳng định: “Về phía địa phương khi bắt đầu triển khai dự án, các văn bản địa phương cũng có quản lí về việc giao đất, đánh giá tác động môi trường, giấy phép xây dựng. Dự án đều được thực hiện theo đúng trình tự. Về vấn đề môi trường thì lúc mới khởi công các phương tiện vận chuyển có làm vãi đất cát ra đường. Sau khi người dân ý kiến thì phía UBND phường cũng đã xuống xử lí gần như triệt để”.

Nói là vậy nhưng khi PV muốn được tiếp cận giấy tờ pháp lý đó thì lại nhận được sự từ chối của vị phó chủ tịch này. “Việc cung cấp văn bản, hồ sơ pháp lí tôi phải báo cáo lên để trao đổi lãnh đạo và có gì thì sẽ thông tin lại cho PV khi có câu trả lời. Nhưng đáng lẽ về việc cung cấp những hồ sơ và giấy tờ cho PV là trách nhiệm của chủ đầu tư. Phường chỉ là đơn vị tiếp nhận thông tin từ hồ sơ và phối hợp thực hiện việc quản lí. Chứ không phải thay chủ đầu tư trả lời báo chí”.

Sự việc đã khiến dư luận đặt ra câu hỏi thực sự dự án Việt Phát South City có đủ hồ sơ pháp lí khi đã khởi công và rao bán hay không? Khi sau hai lần làm việc và trao đổi từ phía chủ đầu tư và chính quyền địa phương thì cho đến nay PV vẫn chưa được cung cấp hồ sơ pháp lí liên quan đến vấn đề môi trường của dự án.

Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin đến đọc giả.

Đức Bình

Tin nổi bật cùng chuyên mục