Vingroup lại tuyên bố rút thêm một mảng kinh doanh nữa: Nguyên nhân là gì?

Tập đoàn Vingroup bất ngờ phát đi thông báo rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không khiến dư luận ngỡ ngàng. Trước đó, tập đoàn này từng tuyên bố dự án Vinpearl Air sẽ đi vào hoạt động từ tháng 7/2020.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Mới đây, phía Tập đoàn Vingroup vừa gửi văn bản lên Bộ Giao thông vận tải, xin chính thức rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không. Như vậy, hãng hàng không Vinpearl Air của Vingroup sẽ không đi vào hoạt động vào tháng 7/2020 như dự kiến trước đó của tập đoàn này.
 
Trước đó, Vingroup đã gửi hồ sơ lên các cơ quan chức năng xin thực hiện dự án thành lập hãng hàng không Vinpearl Air có tổng vốn đầu tư 4.700 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là 1.300 tỷ đồng và được đặt trụ sở tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Trong hồ sơ dự án, tập đoàn này dự kiến Vinpearl Air có thể cất cánh vào tháng 7/2020 với số lượng khai thác năm đầu tiên là 6 chiếc máy bay thân hẹp loại 150-220 ghế. Đến năm 2024, số lượng máy bay đạt 30 chiếc.

Trong năm đầu, dự án không lập kế hoạch khai thác đường bay quốc tế. Đến năm thứ hai (năm 2021), Vinpearl Air dự kiến sẽ khai thác 32 chuyến quốc tế tuần và đến năm 2025, Vinpearl Air sẽ khai thác tổng số 62 đường bay nội địa và 93 đường bay quốc tế.
 
Dự án Vinpearl Air của Vingroup đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định và trình lên Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt vào cuối tháng 12/2019. Tuy nhiên đến thời điểm này Vingroup lại đã bất ngờ phát đi thông báo ngừng dự án.
 
Vingroup lại tuyên bố rút thêm một mảng kinh doanh nữa: Nguyên nhân là gì?
Vingroup đột ngột thông báo ngừng dự án trong khi chỉ còn vài tháng nữa là dự kiến đưa vào khai thác
 
Lý do được doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đưa ra là để "tập trung tối đa nguồn lực cho mục tiêu chiến lược là công nghệ và công nghiệp của Vingroup".
 
"Thị trường hàng không Việt Nam rất tiềm năng và đang phát triển mạnh, nhưng cũng có các công ty lớn đang tham gia. Việc Vingroup đầu tư mạnh vào hàng không có thể dẫn đến dư thừa nguồn cung, gây lãng phí cho xã hội, đồng thời chúng tôi cũng cần tập trung nguồn lực cho việc phát triển mảng công nghệ - công nghiệp của mình, vì vậy chúng tôi quyết định rút lui", báo Thanh Niên dẫn lời ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết.
 
Phía Vingroup cho hay, quyết định rút khỏi lĩnh vực kinh doanh vận tải hàng không không ảnh hưởng đến mảng đào tạo phi công của Trường đào tạo nhân lực kỹ thuật cao ngành Hàng Không VinAviation. Khóa đào tạo và các cam kết đã có với học viên vẫn tiếp tục được duy trì. Tập đoàn này cũng sẽ tiếp tục tham gia các dự án xây dựng, cải tạo hạ tầng hàng không trên cả nước.
 
Động thái này của Vingroup được cho là bước đi nhất quán với tuyên bố đang tập trung tối đa nguồn lực cho mục tiêu chiến lược của tập đoàn là 2 mảng công nghệ và công nghiệp của Vingroup. Hồi tháng 12/2019, Vingroup cũng đã rút khỏi mảng bán lẻ và nông nghiệp.
 
 
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục