Hải Phòng: Sổ đỏ thiếu đất và chuyện muôn thuở từ con ngõ, bờ ao

Hải Phòng: Chính quyền địa phương làm đường thì anh Toán phát hiện đất nhà mình đã bị thiếu so với số liệu trên giấy chứng nhận. Khiếu nại kéo dài liên miên, chính quyền cũng không giải quyết rõ ràng.
Bá Cường Bá Cường
Anh Bùi Văn Toán (trú thôn Dương Tiền, Trấn Dương, Hải Phòng) phản ánh với Sức khỏe Cộng đồng rằng đất thổ cư của gia đình đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (số đỏ) bị hụt diện tích vì chính quyền làm con đường bê tông đi qua cạnh nhà.
 
Anh Toán cho biết, thửa đất gia đình anh đang sinh sống được cấp sổ đỏ là đất ở lâu dài kể từ năm 1998, không phát sinh giao dịch hay tranh chấp với ai. Tuy nhiên theo anh, khi chính quyền xã và thôn bê tông hóa đường làng theo chính sách nông thôn mới thì đã lấn lấy mất đất của gia đình anh.
 
Anh Toán chỉ cho PV vị trí bờ ao trước khi bị lấn ra.
 
Theo anh Toán, con ngõ vốn trước đây chỉ là bờ ao thuộc diện tích của hộ liền kề tên là Cải. Tuy nhiên sau này ông Cải đã cho gia đình ông Đính (không liền kề nhà anh Toán) đi nhờ xuyên qua đất và bờ ao thành một lối mòn nhỏ. Khi ông Cải xây dựng các công trình thì lối mòn bờ ao này thu hẹp đáng kể. Tuy nhiên mới đây, khi chính quyền làm đường nông thôn mới thì đã coi lối mòn này là ngõ công cộng và làm đường bê tông rộng lấn vào đất của gia đình anh.
 
“Tôi đã kiến nghị lên thôn và UBND xã nhưng chính quyền không xem xét giải quyết mà vẫn thi công đổ bê tông con ngõ, ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình tôi. Tôi cũng đã nhiều lần làm đơn và kiến nghị nhưng không được giải quyết thỏa đáng”, anh Toán cho biết.
 
Trả lời PV, ông Phạm Văn Tuất - Phó Chủ tịch UBND xã Trấn Dương thừa nhận việc diện tích đất của gia đình anh Toán bị thiếu hụt so với số liệu trong sổ đỏ là đúng sự thật.
 
Tuy nhiên khi nói đến trách nhiệm liên quan và biện pháp giải quyết sự việc thì ông Tuất cho rằng: “Thời điểm cấp đất thì người chỉ mốc đo vẽ sai, thế hệ cán bộ đó thì từ hồi 1993, đã đi hết rồi chứ không phải là địa chính bây giờ. Chuyện tranh chấp này đã xảy ra lâu rồi, xã chỉ mời ra hòa giải theo quy trình và báo cáo lên huyện, tuy nhiên đến hiện tại chưa có kết quả”.
 
Câu chuyện ở Hải Phòng không phải là trường hợp duy nhất cho thấy việc chính quyền địa phương loay hoay với vài ba mét đất. Tại Bắc Ninh, một phụ nữ đã 17 năm cõng đơn khiếu kiện lên các cấp, từ năm 2002 đến nay nhưng vẫn chưa được chính quyền giải quyết dứt điểm.
 
Đó là câu chuyện của bà Nguyễn Thị Thuật (thôn Do Nha, Phương Liễu, Quế Võ, Bắc Ninh). Bà khiếu kiện vì chính quyền cắt của bà hơn 15m2 đất để làm mương nhưng thực tế không làm, đất vẫn còn nguyên mà mãi không đưa ra được cách giải thích rõ ràng về lý do...
 
Vụ việc này đã từng được Thanh tra Bộ Tài nguyên & Môi trường ra văn bản truyền đạt ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị chỉ đạo xem xét vụ việc khiếu nại của bà Thuật để giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ cho gia đình bà.
 
Cụ thể, khi chính quyền địa phương có chủ trương vận động người dân hiến đất để xây mương thủy lợi, gia đình bà đã phải hiến một phần đất. Tuy nhiên sau đó công trình mương thủy lợi được xây bờ cứng, không sử dụng đến đất gia đình bà đã hiến, các hộ dân liền kề gia đình bà cũng đã xây dựng bờ rào sát mương thủy lợi và đã dược công nhận quyền sử dụng đất. Riêng gia đình bà, không hiểu vì sao chính quyền địa phương vẫn gây khó khăn, không công nhận đất cho bà và cũng không có câu trả lời rõ ràng.
 
Từ đó đến nay, đã 17 năm gia đình bà gửi đơn thư đi nhiều nơi tuy nhiên sự việc vẫn không được giải quyết dứt điểm. Bà Cho biết trong quãng thời gian này, có lúc gia đình bà bị khủng bố, đe dọa sẽ giết chết nếu còn đâm đơn khiếu kiện lên cơ quan chức năng. Không những vậy, bà Thuật còn bị nhiều người trong làng xã dè bìu và mang tiếng là người cố tình ăn vạ.

Vũ Bá
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục