Vĩnh Cửu, Đồng Nai: Chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT vụ một mảnh đất hai sổ đỏ

Một mảnh đất nhưng có tới hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 cá nhân riêng biệt. Sự việc trớ trêu như vậy ngỡ rằng chỉ có thể xuất hiện trên các diễn đàn, phim ảnh..., nhưng thực tế lại đang diễn ra.
Thế Huynh Thế Huynh

Bỗng dưng mất đất?

Theo trình bày của ông Huỳnh Văn Thắng (ngụ huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) năm 2003, ông có góp tiền với ông Trịnh Sơn (ngụ huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) để mua mảnh đất diện tích là 5 hecta với tổng số tiền gần 200 triệu đồng, giấy tờ do ông Thắng đứng tên. Năm 2010, theo yêu cầu của gia đình ông Trịnh Sơn nên ông Thắng có viết giấy xác nhận mua chung đất để làm bằng chứng rõ ràng giữa đôi bên.
 
Năm 2018, khi gia đình gặp khó khăn về kinh tế, ông Thắng đã đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của mảnh đất đã mua chung với ông Trịnh Sơn đi làm vay tiền. Lúc này, ông Thắng mới phát hiện mảnh đất của mình đứng tên người khác (ông Nguyễn Văn Nam, ngụ Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu) trong khi sổ đỏ lâu nay ông vẫn giữ bên người.
 
Đang sử dụng bình thường bỗng mảnh đất của ông Thắng lại được đứng tên một chủ mới
 
Ông Thắng khẳng định chưa hề làm thủ tục chuyển nhượng mảnh đất này cho ai. “Tui khẳng định là tui không có bán. Tui giao dịch phải đưa sổ đỏ của người ta ra thì bên tư pháp xã hay phòng công chứng giữ sổ, đóng mộc mới hợp lệ chứ. Sổ tui còn giữ mà sao nói tui kí bán mà không đưa sổ”, ông Thắng bức xúc.
 
Nói về sự việc này, lãnh đạo xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu khẳng định: năm 2011 ông Thắng đã làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Nam và bà Lan. Hợp đồng này đã được UBND xã xác nhận và chứng minh hiệu lực kể từ ngày kí.
 
“Năm 2011 xã có chứng thực hợp đồng chuyển nhượng mảnh đất này giữa bà Huỳnh Thị Kim Thiệu-là con của ông Nguyễn Văn Thắng cho ông Nguyễn Văn Nam và bà Lan. Hợp đồng này là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của 2 gia đình với nhau”, ông Huỳnh Văn Thiệt, Phó chủ tịch UBND xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu cho hay.
 
Còn ông Nguyễn Cao Tài, quyền Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Vĩnh Cửu cho biết thêm: trên cơ sở hợp đồng kí kết giữa ông Huỳnh Văn Thắng và ông Nguyễn Văn Nam thì ông Nam đã thực hiện quyền kê khai sử dụng đất theo quy định?

Đáp lại thông tin cơ quan chức năng cho rằng đất đã bán cho ông Nam, Ông Huỳnh Văn Thắng khẳng định: “Tại sao bán một phần diện tích đất (vào ngày 13/12/2011) thì huyện và xã gạch bỏ phần diện tích đất đó ra khỏi sổ đỏ nhưng họ lại cho rằng tháng 6/2011 tôi bán diện tích đất khác họ lại không gạch bỏ và không thu hồi sổ. Đây rõ ràng có rất nhiều nghi vấn”. 
 

Ông nói gà, bà nói vịt 

Lý giải về việc một thửa đất hai sổ đỏ, ông Lê Văn Tài, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Cửu cho biết: “Khi nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nam tại tờ 39, thửa 201, Văn phòng đăng kí hồ sơ xác nhận việc sử dụng đất cho ông Nam. Do chưa nhận được giấy cũ của ông Thắng nên Văn phòng đăng kí giao giấy mới cho ông Nam. Vấn đề này, văn phòng đăng ký huyện đã thông báo cho xã và niêm yết công khai đối với ông Nam để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.
 
Tuy nhiên, theo ông Thắng, thời điểm thu hồi và hủy sổ, UBND xã Tân An, cũng như Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Cửu không hề có bất kì thông báo nào đối với ông. Mãi đến năm 2018, khi gia đình gặp khó khăn về kinh tế, ông Thắng đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do mình đứng tên đi cầm cố ngân hàng thì mới biết sự việc.
 
Trả lời việc này, Lê Văn Tài, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Cửu nhìn nhận: Qua rà soát hồ sơ thì không có giấy mời, tuy nhiên trong biên bản công bố có chữ kí của ông Nam và phòng Tài nguyên và Môi trường, văn phòng có kí xác nhận công bố các quyết định.
 
Cũng theo lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Cửu, huyện đã làm theo đúng trình tự quy định, tức đã ra thông báo về ủy ban xã Tân An để xã cũng như ông Thắng nắm bắt quyết định hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Thắng để thi hành. Dù vậy, nhưng phía ông Thắng lẫn chính quyền xã Tân An đều khẳng định là “không biết” về việc hủy quyết định này của huyện.
 
Ông Huỳnh Văn Thiệt, phó chủ tịch UBND xã Tân An, huyện Vĩnh Cửu khẳng định: “Trong hợp đồng công bố quyết định của phòng Tài nguyên và Môi trường thành phần không có Ủy ban xã tham dự, chỉ có ông Nam bà Lan cũng không có ông Thắng. Việc thu hồi do phòng Tài nguyên và Môi trường làm, chúng tôi không hề biết”.
 
Ở một diễn biến khác, mặc dù cơ quan chức năng huyện Vĩnh Cửu luôn miệng khẳng định mọi trình tự thủ tục cấp giấy cho ông Nam (vào năm 2014) là đúng, nhưng cuối năm 2017, huyện vẫn cấp sơ đồ đất đứng tên ông Thắng ngay tại mảnh đất đã công nhận cho ông Nam.
 
Sơ đồ đất đứng tên ông Thắng được cơ quan chức năng cấp năm 2017
 
“Năm 2017 Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai – chi nhánh huyện Vĩnh Cửu có làm sơ đồ cho tôi và công nhận đất của tôi là Huỳnh Văn Thắng. Mà tôi dư được 3 sào cộng thêm trong sơ đồ có mộc rõ ràng. Nếu tôi bán năm 2011 cho ông Nam như phòng Tài nguyên và Môi trường thì tại sao năm 2017 Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai – chi nhánh huyện Vĩnh Cửu lại làm hồ sơ cho tôi”, ông Thắng nêu thắc mắc.
 
Trước tính chất phức tạp của vụ việc, hiện nay toàn bộ hồ sơ liên quan đến mảnh đất tranh chấp giữa ông Thắng và ông Nam đã được chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai điều tra, làm rõ. Nhưng, cho dù là mảnh đất là của ai chăng nữa, thì qua vụ việc này có thể thấy việc cấp, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Cửu có rất nhiều lỗ hổng.
 
 
Đạt Tiến

Tin nổi bật cùng chuyên mục