Vĩnh Phúc: Kỳ lạ cây đa, cây gạo cổ kính mọc lồng vào nhau thu hút khách thập phương ùn ùn kéo về

Được công nhận là Cây di sản Việt Nam, hình ảnh 2 cây đa, gạo mọc gắn bó, khăng khít với nhau chắc chẳng nơi nào có được ngoài quê hương Vĩnh Phúc.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Nhắc tới làng quê xưa, hình ảnh cây đa, cây gạo mọc sừng sững đầu làng hay cuối làng chính là điều đầu tiên mà chúng ta nghĩ đến. Thế nhưng, việc hai loại cây này mọc gần nhau đã ít, đây còn nằm sát cạnh nhau càng thêm hiếm hoi.
 
Thế nhưng, tại làng Lưỡng Quán, xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc (cách Hà Nội gần 100km) lại có 2 cây đa, gạo mọc 'gộp' vào nhau thành một thể thống nhất.
 
Vĩnh Phúc: Kỳ lạ cây đa, cây gạo cổ kính mọc cạnh nhau thu hút khách thập phương ùn ùn kéo về
Cây đa, gạo kỳ lạ ở Vĩnh Phúc. 
 
Cụm cây đa và gạo có đường kính gần 4m, chi vi khoảng 11m với chiều cao lên tới 38m, chu vi tán cây khoảng gần 200m. Năm 2012, cây đa gạo cổ thụ trở thành cây đầu tiên ở Vĩnh Phúc được vinh danh là cây di sản Việt Nam.
 
Cây đa và gạo này đã có từ rất lâu, chính người dân sinh sống ở đây cũng không biết được cây này đã bao nhiêu tuổi, càng không thể lý giải được tại sao hai cây này lại mọc chung một chỗ. Nếu nhìn thoáng qua, ai cũng nghĩ rằng chỉ có một cây cổ thụ. Nhưng nếu nhìn kỹ, có thể phát hiện những nhánh cây đa bao quanh cây gạo. Thậm chí, nhánh cây gạo tổ còn bám sát chặt vào gốc đa, chính điều này tạo nên nét đặc trưng riêng của cụm cây này, thu hút nhiều khách thập phương đến thăm.
 
Vĩnh Phúc: Kỳ lạ cây đa, cây gạo cổ kính mọc cạnh nhau thu hút khách thập phương ùn ùn kéo về
Ngay cả dân làng cũng không biết cụm cây này có từ bao giờ. 
 
Dưới bóng cây cổ thụ là miếu Nghè, khá nổi tiếng với những huyền tích liên quan đến bà quan Nghè. Theo dân gian kể lại, bà quan Nghè từng là quan võ của triều đình. Ba qua đời ở làng này khi đánh trận trở về. Chính vì lẽ đó, người dân đã đắp mộ và lập miếu thờ bà, đặt 5 con hổ để trông coi mộ.
 
Tương truyền, 3 thanh kiếm cổ trên ban thờ chính là vũ khí bà dùng khi ra trận. Người làng cho biết, miếu này rất thiêng. Vào ngày lễ, Tết đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán (mùng 7 đến mùng 10 âm lịch), người dân từ khắp nơi đến đây cầu xin Sức Khỏe, may mắn và bình an.
 
Vĩnh Phúc: Kỳ lạ cây đa, cây gạo cổ kính mọc cạnh nhau thu hút khách thập phương ùn ùn kéo về
Lối vào miếu Nghè. 
 
Theo Bí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Trung Kiên – ông Trần Khắc Tiến: Miếu Nghè đã được xây dựng hơn 100 năm, được xếp hạng vào di tích cấp tỉnh. Trước đây, miếu nghè nhỏ và xuống cấp nhưng sau đó đã được giữ gìn, tôn tạo lại.
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục