VKS Hà Giang đề nghị 8 - 9 năm tù cho người khởi xướng nâng điểm

VKS tỉnh Hà Giang, đề nghị mức án từ 8 đến 9 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Thu Nga Thu Nga
Chiều 17/10, sau 4 ngày xét xử, VKSND tỉnh Hà Giang đã nêu quan điểm luận tội 5 bị cáo trong vụ gian lận thi cử THPT quốc gia 2018.
 
Đại diện VKSND – công tố viên Vũ Thị Thanh Nga đã nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo được du luận đặc biệt quan tâm, đã xâm hại hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước. Việc gian lận thi cử làm mất sự công bằng xã hội, ảnh hưởng đến chất lượng ngành giáo dục, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
 
VKS Hà Giang đề nghị mức án 8 - 9 năm tù với “người khởi xướng nâng điểm`
Đại diện VKS đọc bản đề nghị mức án cho các bị cáo
 
Sau khi hành vi của các bị cáo bị phát hiện, Bộ Giáo dục và đào tạo đã chấm thẩm định lại kết quả cho các thí sinh trước khi xét tuyển nên không có thí sinh nào bị buộc thôi học tại các trường Đại học, cao đẳng trên toàn quốc.
 
Công tố viên nhận định, các bị cáo đều là người có năng lực trách niệm hình sự, có chức vụ, quyền hạn và công tác nhiều năm. Các bị cáo am hiểu quy định, quy chế của ngành đã đề ra và lẽ ra phải là người gương mẫu, chấp hành nghiêm các quy định của Đảng, chính sách, Pháp luật của Nhà nước nhưng vì nể nang bạn bè, người thân, anh em đồng nghiệp để nâng điểm cho các thí sinh. Hành vi này của các bị cáo trong THPT quốc gia không còn nghiêm túc, công bằng.
 
Nữ công tố viên nêu rõ, hành vi của bị cáo Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương có đủ cơ sở để kết luận cả hai đã bàn bạc, thống nhất nâng điểm môn trắc nghiệm cho các thí sinh. Bị cáo Hoài là chủ mưu, khởi xướng là người đưa danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm cho Lương trực tiếp can thiệp, nâng điểm. Ngoài ra, bị cáo Lương còn nhận nâng điểm giúp 14 thí sinh khác.
 
Theo đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hoài từ 8 – 9  năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015.
 
VKS Hà Giang đề nghị mức án 8 - 9 năm tù với “người khởi xướng nâng điểm`
Các bị cáo nghe đại diện VKS đọc bản luận tội
 
Cùng tội danh, bị cáo Vũ Trọng Lương bị đề nghị mức án từ 7 – 8 năm tù giam. Bị cáo Triệu Thị Chính bị đề nghị mức án từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 358 BLHS 2015. Bị cáo Chính thực hiện không đúng chức trách, nhiệm vụ của Trưởng ban chấm thi, Chính đưa cho Hoài thông tin 13 thí sinh cần nâng đểm và thống nhất nâng điểm cho 12 thí sinh ở môn ngữ văn.
 
Bị cáo Phạm Văn Khuông bị đề nghị mức án từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 358 BLHS 2015. Bị cáo Lương là người có con được nâng 13,3 điểm tại kỳ thi.
 
Bị cáo Lê Thị Dung bị đề nghị xử phạt từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về tội Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi theo quy định tại điều 366 Bộ luật hình sự 2015. Bị cáo Dung đã nhờ bị cáo Lương nâng điểm cho 20 thí sinh và cả 20 người này đều được nâng điểm.
 
 
Phiên xét xử sơ thẩm tại tòa có thể kéo dài hơn dự kiến
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục