Vợ đòi ly hôn chỉ vì “mẹ chồng càm ràm chuyện khuấy bột cho con”

"Mẹ tôi và vợ tôi thường xuyên xích mích với nhau chỉ vì việc nấu bột cho con. Vợ tôi không nói chuyện hay hỏi han mẹ nữa..."
Thu Nga Thu Nga
Tôi xin chào chuyên gia tâm lý! Tôi lấy vợ đơn hơn 1 năm, vợ chồng tôi có một em bé 8 tháng tuổi. Hồi mới cưới, cuộc sống vợ chồng tôi rất êm ấm, tình cảm. Thế nhưng sau đó tôi chuyển công tác làm xa nhà khoảng 20km thì xuất hiện nhiều mâu thuẫn trong gia đình. Nghiêm trọng nhất là mâu thuẫn giữa mẹ chồng – nàng dâu. Mẹ tôi và vợ tôi thường xuyên xích mích với nhau chỉ vì việc nấu bột cho con. Vợ tôi không nói chuyện hay hỏi han mẹ nữa.
 
Vì tôi đi làm xa nên cũng không rõ đầu đuôi câu chuyện thế nào. Nghe mẹ nói thì bảo là con dâu sai, nhưng vợ tôi lại nói mẹ sai. Tôi đã nói chuyện với vợ mà cô ấy không thay đổi. Có lần mẹ tôi đuổi cô ấy đi cô ấy cũng đi luôn, tôi đi đón về nhưng cô ấy vẫn không thay đổi. Thậm chí có lúc còn đòi ly hôn với tôi. Giờ tôi không biết giải quyết chuyện này thế nào, bởi bên tình, bên nghĩa, bên nào cũng quan trọng. Hơn nữa con tôi còn rất nhỏ, cần sự chăm sóc của bố mẹ. Mong chuyên gia cho tôi lời khuyên, tôi xin cám ơn! Hoàng Quốc Khánh (Bắc Giang)
 
Chào Khánh, đọc những dòng tâm sự của bạn gửi về tôi thấy được bạn đang vô cùng lo lắng và khó xử khi đứng giữa một bên là vợ, một bên là mẹ. Vì những mâu thuẫn rất nhỏ nhặt mà mẹ bạn đuổi con dâu ra khỏi nhà. Dù bạn đã đi đón về nhưng vợ bạn vẫn không thay đổi. Vậy chúng ta cùng gỡ rối vấn đề này.
 
Vợ đòi ly hôn chỉ vì “mẹ chồng càm ràm chuyện khuấy bột cho con”
Mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu có thể khiến hạnh phúc gia đình tan vỡ
 
Bạn cần xác định rõ một điều là, cần rất nhiều thời gian để dung hòa được mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, thế nhưng chuyện này không phải không làm được nếu như bạn thật sự cố gắng và muốn xây dựng một gia đình êm ấm. Chắc hẳn vợ bạn bỏ đi không chỉ đơn thuần xuất phát từ việc cô ấy và mẹ bạn có mâu thuẫn trong việc nấu bột, bởi có thể trong cuộc sống mẹ và vợ còn có nhiều va chạm, mâu thuẫn khác mà cái bạn nhìn thấy chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Vậy bạn cần cân nhắc, tìm hiểu mọi chuyện cho tường tận.
 
Hiện tại bạn đang đi làm xa nên chưa hiểu rõ các mâu thuẫn giữa mẹ và vợ ra sao. Vì thế, điều đầu tiên bạn cần làm là bình tĩnh, không nhìn nhận vấn đề một cách phiến diện, một chiều. Bởi có rất nhiều câu chuyện không thể nhìn từ một phía được. Việc mẹ bạn chăm lo cho cháu và muốn con dâu làm theo cách của mình cũng không có gì đáng trách bởi bà đã từng nuôi con. Tuy nhiên, mỗi thế hệ có cách chăm sóc trẻ con khác nhau, thế nên việc mẹ bạn áp đặt con dâu cần chăm sóc cháu như thế này như thế kia là điều vợ bạn khó chấp nhận được.
 
Lúc này, bạn nên ngồi xuống cùng vợ, nói cho vợ hiểu nỗi lòng của một người làm mẹ. Cả hai vợ chồng bạn cần yêu thương mẹ, đừng vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống mà đánh mất tình cảm với mẹ. Ở góc độ nào đó người mẹ đã hy sinh rất nhiều để các con dược hạnh phúc như bây giờ. Tuy nhiên, việc mẹ bạn đuổi con dâu ra khỏi nhà là điều không đúng, bạn cũng cần phải nhìn nhận kỹ vấn đề này vì đó điều một người mẹ không nên làm với con cái dù cho con cái có lỗi, hơn nữa vợ vạn cũng chưa thực sự có lỗi trong chuyện nấu bột cho con. Bình thường nếu đi làm ăn xa, mua nhà, mua ô tô… thì cần hỏi ý kiến bố mẹ, nhưng việc nấu bột cho con là công việc thường ngày thì vợ bạn có nấu theo cách mà cô ấy cho rằng con sẽ dễ ăn và tốt cho con nhất.
 
Tôi nghĩ rằng, bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định để nói chuyện với mẹ và vợ để hai người hiểu được con người nhau, để từ nay cuộc sống không có nhiều va chạm, bất hòa giữa mẹ chồng – nàng dâu. Trong trường hợp không thể hòa hợp nổi, bạn có thể tính đến phương án xin mẹ ra ở riêng. Thật sự, chỉ vì mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu mà quyết định ly hôn thì sẽ gây ra tổn thương cho cả hai và cả đứa con thơ dại của bạn nữa. Dẫu biết rằng, đứng ở vị trí của bạn là rất khó xử nhưng sau khi đọc được dòng tâm sự này hy vọng bạn sẽ đưa ra được quyết định sáng suốt nhất. Chúc gia đình bạn hạnh phúc!
 
Chuyên gia tâm lý VI AN
 

Xem thêm: Nhà ngoại cho 70m2 đất mà chồng nhất quyết không xây nhà, bắt em bán để mua vàng đưa mẹ anh giữ

 

Tin nổi bật cùng chuyên mục