Vợ yêu cầu ngủ riêng để phòng tránh COVID-19

"Sợ tôi đi ra ngoài lây nhiễm COVID-19 về cho vợ con, vợ tôi 'cấm cửa' bắt ngủ riêng và không cho tiếp xúc với con cái..."
Thu Nga Thu Nga
Kính chào quý báo, tôi có chuyện khó cần quý báo cho lời khuyên. Như đã biết, COVID-19 đang khiến cả thế giới sợ hãi và gia đình tôi cũng vậy. Thế nhưng vợ tôi lại sợ hãi ở mức độ thái quá khiến tôi cảm thấy tình cảm vợ chồng đang bị rạn nứt. Cách đây 1 tháng, công ty cô ấy có chính sách cho nhân viên làm online tại nhà. Kể từ đó, thời gian làm việc trên máy tính của vợ tôi tăng lên và đồng nghĩa với việc cô ấy lướt mạng xã hội nhiều hơn. Còn tôi vẫn đến cơ quan làm bình thường.
 
Rồi vào buổi chiều cách đây khoảng 3 tuần, khi tôi vừa về đến nhà cô ấy lôi xộc tôi vào phòng khách và ra “chỉ thị”: Từ nay vợ chồng sẽ sống khác phòng, cô ấy và con ngủ một phòng, tôi ngủ một phòng và hạn chế chuyện “chăn gối” cũng như tiếp xúc gần. Lý do được đưa ra là để phòng chống COVID-19. Bởi hàng ngày tôi đi làm tiếp xúc với nhiều người có thể dễ bị lây nhiễm và về lây nhiễm cho vợ con. Trước khi vào nhà tôi phải rửa tay, sát khuẩn…
 
Tôi không đồng tình với chuyện này, thế là vợ chồng lục đục, cãi nhau suốt nhiều ngày liền. Cô ấy vẫn nhất quyết ra ngủ riêng và tránh mặt khi tôi về nhà. Mấy hôm nay, cô ấy còn hạn chế cho tôi động chạm vào người con. Tôi vô cùng bức xúc về chuyện này và cũng không biết phải làm thế nào để cô ấy hiểu, xin chuyên gia tư vấn.
 
Ngọc Quân (An Giang)
 
Vợ yêu cầu ngủ riêng để phòng trách  COVID-19
COVID-19 khiến cuộc sống đảo lộn, công việc gián đoạn, mâu thuẫn vợ chồng leo thang
 
Đọc thư của bạn tôi hiểu, gia đình bạn cũng nhân dân cả nước đang vô cùng lo lắng trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Việc vợ bạn thường xuyên lướt mạng xã hội cập nhật tin tức tình hình dịch bệnh cũng là một việc tốt để biết được dịch bệnh đang diễn biến ra sao và các phương pháp phòng chống dịch như thế nào. Tuy nhiên, theo như bạn nói thì vợ bạn đang tiếp nhận trộn lẫn cả luồng thông tin chính thống lẫn tin vịt, tin không đúng sự thật về dịch, dẫn đến có những hành động thái quá đối với bạn gây ra mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình hàng ngày.
 
COVID-19 không chỉ ảnh hưởng đến Sức Khỏe nhân dân, nền kinh tế đất nước mà nó còn ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân. Tỷ lệ ly hôn, gia đình rạn nứt tình cảm bắt nguồn từ căng thẳng, khó khăn trong mùa dịch đang tăng cao. Đồng thời, do không có điều kiện ra ngoài giải tỏa cảm xúc nên vợ bạn thường có suy nghĩ tiêu cực, tranh cãi với chồng và có những biện pháp phòng dịch cực đoan như không cho bạn ngủ cùng, hạn chế tiếp xúc, không cho lại gần con cái.
 
Khi nhận thấy mối quan hệ vợ chồng đang căng thẳng, điều tốt nhất là nên hít thật sâu trước khi phàn nàn hoặc tranh cãi với vợ. Bạn nên chủ động chia sẻ công việc gia đình với vợ, hạn chế đi ra ngoài đường. Trong lúc vợ chồng cùng nhau nấu cơm, dọn nhà có thể tâm sự, nói chuyện và phần tích cho cô ấy hiểu về biện pháp phòng chống dịch bệnh sao cho hợp lý nhất.
 
Đồng thời bạn lập kế hoạch, mục tiêu mới cho gia đình sau khi tình hình dịch bệnh ổn định. Đó cũng là một cách khiến tinh thần lạc quan hơn khi đối diện với những khó khăn về kinh tế, tinh thần lẫn những rắc rối mà COVID-19 có thể gây ra trong tương lai. Hy vọng, sau cuộc trò chuyện này bạn giải tỏa phần nào áp lực và đưa gia đình về quỹ đạo như trước khi dịch bệnh xảy ra.
 
Chuyên gia tâm lý VI AN
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục