Vụ 2 anh em ruột tử vong vì mắc bệnh Whitmore tại Sóc Sơn: Đã tìm ra nguồn lây bệnh

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, phát hiện vi khuẩn gây bệnh có trong mẫu đất tại khuôn viên gia đình có hai anh em ruột tử vong do bệnh Whitmore ở Sóc Sơn, Hà Nội hồi tháng 11 vừa qua.
Hà Ly Hà Ly
Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vừa có thông báo kết quả kiểm nghiệm các mẫu đất, nước tại hộ gia đình ở Sóc Sơn, Hà Nội sau trường hợp 2 anh em ruột tử vong liên tiếp do mắc bệnh Whitmore.
 
Theo đó trong số 2 mẫu đất, nước tại các khu vực có nguy cơ cao quanh nhà hai bé ở thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội được các chuyên gia lấy xét nghiệm có một mẫu đất phát hiện vi khuẩn gây bệnh Whitmore. Mẫu đất được lấy ở độ sâu dưới 90cm nằm trong khu vực sinh hoạt của gia đình.
 
Vụ 2 anh em ruột tử vong vì mắc bệnh Whitmore tại Sóc Sơn: Đã tìm ra nguồn lây bệnh
Vi khuẩn gây bệnh Whitmore tồn tại trong đất, nước

TS. BS Ngũ Duy Nghĩa, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết bệnh Whitmore lây truyền chủ yếu là từ đất, vi khuẩn tồn tại khá sâu trong lòng đất nên các chuyên gia đã phải lấy mẫu đất ở độ sâu tối thiểu 30-90cm.

Cũng theo BS Nghĩa, vi khuẩn gây bệnh Whitmore có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải vi khuẩn có trong các hạt bụi trong không khí. Những người có vết xước ngoài da, mắc các bệnh lý mãn tính nên tránh tiếp xúc trực tiếp với đất trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Khi lao động phải đeo găng tay bảo hộ, ủng bảo hộ để da không tiếp xúc trực tiếp với bùn đất.

Hiện chưa có cơ sở để khẳng định bệnh Whitmore có khả năng lây từ người sang người. Bệnh không gây thành dịch mà xảy ra tản phát ở từng cá thể.
 
Vụ 2 anh em ruột tử vong vì mắc bệnh Whitmore tại Sóc Sơn: Đã tìm ra nguồn lây bệnh
Trước đó, ông bố của 3 đứa trẻ nghi ngờ nước giếng khoan là nguồn lây bệnh. Ảnh: PLO

Như Báo Sức Khỏe cộng đồng đã đưa tin trước đó, ngày 18/11, theo báo cáo kết quả điều tra ca bệnh Whitmore tại thôn Đô Lương, xã Bắc Sơn tại địa phương này ghi nhận 2 trường hợp tử vong liên tiếp do mắc bệnh Whitmore.
 
Trường hợp thứ nhất bé trai tên T.C.V (SN 2014). Ngày 27/10, cháu có biểu hiện sốt cao không rõ nguyên nhân được điều trị hạ sốt tại bệnh viện huyện. Sau đó thấy bệnh tình không thuyên giảm, đến 21 giờ tối 31/10 thì cháu tử vong tại Bệnh viện Nhi Trung Ương. 1 ngày sau, kết quả xét nghiệm máu xác định cháu dương tính với vi khuẩn gây bệnh Whitmore.

Chỉ khoảng 10 ngày sau, tới lượt bé T.Q.H (SN 2018) là em trai của bé V. cũng có biểu hiện sốt cao bất thường. Dù ngay lập tức được chuyển lên BV Nhi Trung ương và được các bác sĩ chỉ định điều trị bằng kháng sinh liều cao sớm nhưng bé vẫn không qua khỏi và tử vong vào ngày 16/11. Kết quả cấy máu lần đầu tiên cho kết quả âm tính nhưng tới lần hai và lần ba cho kết quả liên tiếp, bé H. cũng giống anh trai mắc bệnh Whitmore.

Đáng nói, trước 2 bé trai này, cô con gái lớn 7 tuổi có biểu hiện sốt vào ngày 6/4, nên gia đình tự mua thuốc điều trị. Hai ngày sau trẻ được đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Sóc Sơn rồi chuyển cấp cứu đến Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột. Sau vài ngày điều trị, trẻ tử vong ngày 9/4.

Liên tiếp ba trường hợp trẻ tử vong trong đó có 2 trường hợp mắc bệnh Whitmore tại một gia đình làm dấy lên mối lo ngại về nguy cơ lây bệnh từ người sang người hoặc chung nguồn nhiễm bệnh.
 
Ngay sau khi xảy ra sự việc, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã phối hợp với Trạm Y tế xã Bắc Sơn và cộng tác viên y tế thôn tiến hành điều tra tại gia đình bệnh nhân và các hộ gia đình xung quanh. Các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cũng đã về tận gia đình điều tra dịch tễ để xác định nguyên nhân gây bệnh. Ngoài ba trường hợp trên, hiện chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện tương tự xung quanh khu vực gia đình có nguồn lây bệnh.
 
Video: VTC14
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục