Vụ bảo kê chợ đầu mối Long Biên: Tại sao hoãn phiên xử Hưng “kính” và đồng bọn?

Theo đúng lịch trình, sáng 11/7 Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ tiến hành xét xử Hưng “kính” và đồng bọn về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Song phiên tòa bị hoãn do sự vắng mặt của luật sư bào chữa cho bị cáo.
Thu Nga Thu Nga
Khoảng 8h sáng nay (11/7), Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”, SN 1963) - Tổ trưởng bốc dỡ hàng hóa số 2 tại chợ Long Biên (Ba Đình, Hà Nội) và 4 đồng phạm trong vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” đã được đưa đến Tòa án nhân dân TP. Hà Nội để xét xử. Phiên toàn dự kiến kéo dài 1 ngày.
Phiên tòa thu hút rất đông sự quan tâm của các cơ quan thông tấn báo chí, người dân. Tại toàn Hưng “kính” luôn né tránh ống kính của phóng viên.
 
 
Hưng "kính" luôn lấy tay che mặt để né tránh góc máy của phóng viên
 
4 bị can còn lại trong vụ án “Cưỡng đoạt tài sản” đều là nhân viên trong tổ bốc dỡ hàng hóa của Hưng “kính, gồm: Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói”, SN 1970), Lê Thanh Hải (tức Hải “gió”, SN 1963), Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao”, SN 1962), Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn”, SN 1968). Các bị can bị VKSND TP Hà Nội truy tố về cùng tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại Khoản 1, Điều 170, BLHS năm 2015 với khung hình phạt tù từ 1 - 5 năm.
 
Tuy nhiên đến khoảng 9h sau khi làm xong các thủ tục, Hội đồng xét xử quyết định hoãn tòa. Lý do được đưa ra là Hưng “kính” đề nghị hoãn phiên tòa để chờ luật sư bào chữa. Theo dự kiến, phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 25/7.
 
Trước đó, theo thông tin từ phía tòa án, tham gia tố tụng phiên tòa có tổng cộng 9 luật sư. Trong đó, 5 luật sư bào chữa cho các bị cáo và 4 luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người bị hại.
 
 
Hưng "kính" và đồng bọn
 
Theo cáo trạng truy tố, năm 2008, chị Nghiêm Thúy Nga (sn 1981) và chồng là anh Hoàng Anh Hà (sn 1972, ở Phúc Xá, Ba Đình) kinh doanh hoa quả tại chợ Long Biên. Trong thời gian kinh doanh ở đây, chị Nga và anh Hà thường xuyên bị Nguyễn Kim Hưng, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long, Dương Quốc vương có hành vi đe dọa, chèn ép để bắt phải nộp nhiều loại tiền khác nhau. Do đó, ngày 10/8/2018, chị Nga và anh Hà đã gửi đơn tố cáo đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội.
 
Ngay lập tức, Cơ quan chức năng vào cuộc điều tra xác định, theo quy định của Ban quản lý chợ Long Biên, Hưng không có quyền phân công người thu tiền bốc dỡ, không có quyền đuổi xe, sắp xếp các xe trong chợ… Song để tăng thu nhập cá nhân, dưới danh nghĩa nhân viên của tổ bốc dỡ số 2 chợ Long Biên, Nguyễn Kim Hưng đã chỉ đạo Vương, Hải, Long sử dụng các thủ đoạn chèn ép, gây khó dễ, đe dọa… các hộ kinh doanh của chị Nga, anh Hà.
 
Hưng “kính” chỉ đạo đàn em chèn ép công việc kinh doanh của gia đình chị Nga như: không cho ô tô của chị đỗ, cho  nhân viên lái xe đỗ chắn trước ki ốt, kéo cá thối để bên cạnh, ngăn cản nhân viên của chị Nga bốc dỡ hàng hóa..
 
Bên cạnh đó, Hưng “kính” còn chỉ đạo Nguyễn Hữu Tiến không giao Hải, Long và Vương các bảng kê do Ban quản lý chợ phát hành. Đồng thời soạn bảng kê khác theo ý muốn của Hưng.
 
 
Nguyên nhân hoãn phiên tòa xuất phát từ phía Hưng "kính"
 
Việc này nhằm mục đích quản lý việc thu tiền của Hải, Long và Vương từ chỗ các hộ kinh doanh. Hưng “kính” lắp camera theo dõi, cho các nhân viên trong tổ bốc dỡ theo dõi, kiểm soát lẫn nhau. Đặc biệt, Hưng trực tiếp kiểm soát Hải, Long, Vương nộp tiền và bảng kê cho Tiến vào buổi sáng.
Tại các buổi họp của nhóm, Hưng “kính” còn chỉ đạo đàn em (Hải, Long, Vương) không được bốc dỡ nhưng vẫn thu tiền, không để nhân viên bốc dỡ của các hộ kinh doanh tự bốc dỡ. Lý do là thực hiện hợp đồng bốc dỡ với Ban quản lý chợ Long Biên và chỉ cho nhân viên tổ bốc dỡ số 2 mới có quyền bốc dỡ.
 
Theo tài liệu chị Nga cung cấp, kể từ tháng 12/2017 theo sự chỉ đạo của Hưng “kính”, Long và Hải đuổi không cho xe ô tô của chị Nga đã tại bãi thủy sản vì chị Nga chưa đăng ký với Hưng. Hưng yêu cầu Vương thông báo lại cho chị Nga. Đồng thời yêu cầu chị Nga nộp với giá bốc xếp sẽ tăng 200.000 đồng/xe 1,4 tấn và 350.000 đồng/xe 3,5 tấn.
 
Kể từ ngày 14/3/2018 đến ngày 1/9/2018, dưới sự chỉ đạo của Hưng, Hải cùng Long, Vương đã thu của họ tổng số tiền hơn 28 triệu đồng. Trong đó, Hải thu được hơn 15 triệu đồng, Long thu được hơn 12 triệu đồng và Vương thu được 740.000 đồng. Trong đó, họ chỉ nộp về Ban Quản lý chợ Long Biên 3,2 triệu đồng, còn lại gần 25 triệu đồng chiếm hưởng chia nhau theo chỉ đạo của Hưng “kính”.
 
Ngoài ra, chị Nga, anh Hà còn khai từ năm 2010 đến năm 2017 đã bị Hưng "kính" chiếm đoạt một số khoản tiền khác. Tuy nhiên, cơ quan điều tra chưa có căn cứ làm rõ nên tách hồ sơ xử lý sau.
Quá trình điều tra vụ án, anh Hoàng Anh Hà và chị Nghiêm Thúy Nga yêu cầu những người trên phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt, đề nghị các cơ quan pháp luật xử lý các bị can theo quy định của Pháp luật.
 
Phần mình, các bị can Nguyễn Hữu Tiến, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long và Dương Quốc Vương khai được chia hơn 46 triệu đồng trong thời gian từ 1/1/2018 đến 24/9/2018.
 
 
 
Bảo kê chợ Long Biên và kết quả điều điều tra 100 ngày phá án
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục