Vụ bê bối bằng cấp giả của nữ `Trưởng phòng tỉnh ủy` Đắc Lắc: Sợi dây trách nhiệm thuộc về ai?

Một người phụ nữ vừa chỉ mới học xong cấp 2 đã có thể được thăng tiến, có bằng cấp trình độ thạc sĩ, rồi giữ chức Trưởng phòng tỉnh ủy Đắc Lắc quả thật là điều bất ngờ. Ai là người đứng sau những sự lừa dối này?
Minh Tú Minh Tú
Liên quan đến sự việc bằng cấp giả của bà Trần Thị Ngọc Ái Sa, Trưởng Phòng Quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đắc Lắc, phía Văn phòng tỉnh ủy Đắc Lắc đã gặp gỡ các cơ quan báo chí để xác nhận thông tin trên, theo báo Người lao động.
 
Trước đó, tối ngày 3/10, trên một tài khoản Facebook đăng tải thông tin, tố cáo bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (SN 1973), giữ chức vụ Trưởng Phòng Quản trị - Văn phòng Tỉnh ủy Đắc Lắc gian lận, dối trá bằng cấp. Tài khoản này cho biết, bà Trần Thị Ngọc Ái Sa có tên thật là Trần Thị Ngọc Thảo (SN 1975). Bà Thảo chưa học hết cấp 3 nhưng lấy bằng cấp 3 của chị ruột là Trần Thị Ngọc Ái Sa (hiện là hộ lý, công tác tại Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng) để học trung cấp, liên thông lên đại học và đã học đến thạc sĩ. Đồng thời, bà Thảo kê khai lý lịch cán bộ công chức không trung thực (gia đình có 12 anh chị em nhưng trong sơ yếu lý lịch tự thuật chỉ khai 4 anh chị em).
 
Vụ bê bối bằng cấp giả của nữ
Nội dung đơn tố cáo
 
Trao đổi về thông tin trên, ông Nguyễn Thượng Hải, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đắc Lắc đã  chỉ đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Đắk Lắk tiến hành thẩm tra, xác minh. Qua quá trình thẩm tra xác minh, làm việc với bà Sa thì nội dung tố cáo là đúng sự thật.
 
Như vậy, bà Thảo mới học hết cấp 2, xuất thân là một thợ cắt tóc gội đầu. Sau đó, bà Thảo bỏ nghề, xin vào làm việc ở Nhà khách Tỉnh uỷ Đắk Lắk. Tuy nhiên, do phải có bằng cấp 3 mới được nhận vào làm nên bà Thảo đã mượn họ tên và bằng tốt nghiệp của chị gái để khai lý lịch. Thời gian làm ở Nhà khách Tỉnh uỷ Đắk Lắk, bà Thảo sử dụng bằng cấp 3 "mượn" của chị gái để học lên cao, rồi được đưa về làm kế toán tại Văn phòng Tỉnh uỷ Đắk Lắk. Dần dần, bà Thảo thăng tiến lên chức Trưởng phòng Hành chính – Quản trị.
 
Vụ bê bối bằng cấp giả của nữ
Chân dung bà Thảo
 
Ông Hải thông tin thêm: "Bà Thảo thừa nhận thời điểm xảy ra sự việc còn trẻ, suy nghĩ chưa chín chắn, nông nổi. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, chỉ vì muốn có việc để mưu sinh nên mượn hồ sơ của chị gái để xin việc làm. Bà Thảo thừa nhận việc làm của mình là sai trái, xin thành khẩn nhận khuyết điểm, xin nhận mọi hình thức kỷ luật của Đảng, của tổ chức" .
 
Ông Hải cho biết, hành vi của bà Thảo là sai trái, phải chịu hình thức xử lý kỷ luật cao nhất. Hiện bà Thảo đã nộp đơn xin từ chức và chờ quyết định của tổ chức. Vụ việc này, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy đã họp và thống nhất xử lý nghiêm sự việc theo quy định vì đây là cơ quan trọng yếu, cơ mật. Đồng thời có phương án điều tra, làm rõ trách nhiệm những cá nhân liên quan đến quá trình làm hồ sơ, kết nạp Đảng, lộ trình thăng tiến của bà Thảo. 
 
Như ông Hải, việc xác minh lý lịch kết nạp Đảng cho bà Thảo được gửi qua đường công văn sang tỉnh Lâm Đồng. Những thông tin về gia đình khai trong hồ sơ kết nạp Đảng của người phụ nữ  này đúng sự thật. Riêng gia đình bên chồng, do đã có người là đảng viên nên lấy cơ quan đơn vị công tác để xác minh rồi tiến hành kết nạp Đảng. Riêng với bà Thảo, sử dụng bằng của chị gái, việc này không được phát hiện. Cuối cùng, vị lãnh đạo này xác nhận, vụ việc trên có trách nhiệm của chi bộ, cơ quan thẩm tra xác minh hồ sơ lý lịch, quản lý cán bộ, lẫn  Chi bộ Đảng của Phòng Quản trị, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh... Thay mặt Văn phòng tỉnh ủy, ông Hải gửi lời xin lỗi và xem đây là một bài học kinh nghiệm.
 
Theo đó, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Đắc Lắc tiến hành quyết định kỷ luật, buộc thôi giữ chức vụ Giám đốc Nhà khách Tỉnh ủy đối với ông Trần Xuân Bảy về vấn đề này.

 
 
 
Minh Tú (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục