Vụ bé gái 1 tuổi tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five: Sở Y tế Nghệ An đã có kết luận ban đầu

Theo kết luận ban đầu của Sở Y tế tỉnh Nghệ An, mọi quy trình bảo quản thuốc và tiêm chủng đều diễn ra đảm bảo theo đúng quy định.
Thu Nga Thu Nga
Sau khi nhận được thông tin bé gái 1 tuổi tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five tại huyện Tân Kỳ, Sở Y tế Nghệ An đã lập đoàn kiểm tra. Ngày 14/7, ông Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Nghệ An cho biết, đoàn kiểm tra đã có kết luận ban đầu.
 
Theo ông Định, kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy quy trình bảo quản, tiêm chủng đảm bảo theo đúng quy định. Tức là sau khi tiêm cháu bé được theo dõi tại trạm y tế xã 40 phút và không có phản ứng gì.
 
 
Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ - nơi xảy ra vụ việc
 
“Chúng tôi đã loại trừ nguyên nhân từ nguồn gốc vắc xin và quy trình tiêm chủng. Bởi ngoài cháu B. tại Trạm y tế xã Nghĩa Dũng có 25 trẻ khác cùng tiêm và các bé đều ổn định sức khỏe sau khi tiêm”, ông Định nói thêm.
 
Ông Định cho biết, vắc xin mà nạn nhân được tiêm chủng là Combefive mũi 2, được đưa vào sử dụng từ tháng 1/2019. Đây là lần đầu tiên có trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin này. Tuy nhiên, nguyên nhân cháu B. tử vong vẫn phải chờ kết luận của Viện Pháp y, Bộ Công an.
 
Như Báo SKCĐ đã đưa tin, vào 7h45p ngày 10/7, bé gái Nguyễn Ngọc Khánh B. (một tuổi), trú tại xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ, Nghệ An, được gia đình đưa đến Trạm Y tế xã Nghĩa Dũng để tiêm vắc xin COMBEFIVE mũi 2.
 
Sau tiêm, bé gái được theo dõi tại chỗ khoảng 40 phút. Không nhận thấy có bất thường sau khi tiêm, gia đình xin đưa bé về nhà. Kể từ sau khi rời điểm tiêm chủng về nhà bé luôn chơi ngoan, bú sữa, ngủ bình thường.
 
Tuy nhiên, đến khoảng 20h cùng ngày, Bé B. bắt đầu có dấu hiệu sốt nhẹ, nhiệt độ đo được là 38,5 độ C. Thấy vậy bố mẹ cho trẻ uống thuốc nam và dán miếng hạ sốt. Bé hạ sốt và ngủ một mạch tới sáng hôm sau như hàng ngày.
 
 
Báo cáo nhanh của Trung tâm y tế huyện Tân Kỳ gửi Sở Y tế Ngệ An
 
Tới 6h sáng 11/7, người mẹ cho bé B. bú như mọi khi, bú xong được một lúc trẻ có dấu hiệu tím tái, co giật. Ngay lập tức, gia đình đưa bé tới Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản thuộc Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ để cấp cứu. Tuy nhiên, khi đến nơi thì bác sĩ thăm khám phát hiện trẻ đã tử vong.
 
Ngay sau sự việc xảy ra Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ đã báo cáo với cơ quan chức năng và Công an huyện Tân kỳ. Trung tâm Y tế huyện cũng lập tổ công tác trực tiếp đến Trạm Y tế xã Nghĩa Dũng để xác minh và làm rõ sự việc. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, xác minh, làm rõ nguyên nhân trẻ tử vong.
 
Trước đó, TP.HCM thông tin địa phương này ghi nhận 2 trường hợp phản ứng sau tiêm vắc xin Combe Five. Đáng nói đây đều là hai trường hợp phản ứng muộn, trẻ được theo dõi tại chỗ không có bất thường nhưng vài tiếng sau khi trở về nhà trẻ tím tái, co giật. May mắn hai trường hợp này đều được xử trí kịp thời và đã bình phục hoàn toàn.
 
 
Những điều cần biết khi đưa trẻ tiêm vắc xin Combe Five
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục