Vụ bé sơ sinh bị bỏ trong thùng rác ở Hà Nội: Hình phạt nào cho nữ sinh vứt con?

Nữ sinh vứt con trong thùng rác ở ngõ Văn Chương 2 được phát hiện hôm 5/11 sẽ bị xử lý hình sự nếu cơ quan điều tra xác minh được em bé bị vứt bỏ khi còn sống.
Thu Nga Thu Nga
Tối ngày 7/11, cơ quan cảnh sát điều tra Công an phường Văn Chương đã xác minh được danh tính người mẹ vứt con trong thùng rác ở ngõ Văn Chương 2 (phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội). Hiện đơn vị đã chuyển hồ sơ lên Công an quận Đống Đa để mở rộng điều tra.
 
Theo tin từ báo Giao thông, sáng 8/11, lãnh đạo UBND phường Văn Chương xác nhận, người mẹ trẻ vứt bỏ em bé sơ sinh trong thùng rác tên là Lương Thị Hà My (20 tuổi, sinh viên một trường đại học ở Hà Nội). Nữ sinh này hiện đang ở trụ sở Công an tường trình về vụ việc.
 
Vụ bé sơ sinh bị bỏ trong thùng rác ở Hà Nội: Hình phạt nào cho nữ sinh vứt con?
Người mẹ vứt con ở thùng rác mới chỉ vừa tròn 20 tuổi
 
Sơ lược về quá trình phát hiện bé sơ sinh xấu số như sau: Hôm 5/11, một lao công làm việc ở khu ngõ Văn Chương 2 đã phát hiện thi thể em bé trong thùng rác. Người này cho biết, em bé nặng khoảng 4kg, được bọc trong túi nilong và bị rác thải phủ khắp người.
 
Sự việc này hiện đang được dư luận rất quan tâm, nhiều người thắc mắc về hình phạt mà người mẹ trẻ có thể phải gánh chịu. Liên quan đến vụ việc, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội) đưa ra quan điểm, việc truy cứu trách nhiệm hình sự với nữ sinh này phụ thuộc vào việc cơ quan Công an điều tra, làm rõ, khi bé sinh ra còn sống hay đã tử vong.
 
Trong trường hợp bé còn sống thì được xác định là con người, có quyền, nghĩa vụ trách nhiệm. Còn nếu bé sinh ra đã chết lưu hoặc do sảy thai dẫn đến tử vong thì lại là một câu chuyện khác.
 
Vụ bé sơ sinh bị bỏ trong thùng rác ở Hà Nội: Hình phạt nào cho nữ sinh vứt con?
Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, cơ quan điều tra cần làm rõ việc bé sơ sinh còn sống hay đã tử vong trước khi bị nữ sinh kia vứt bỏ.
 
Cũng theo luật sư Cường, bé sinh ra còn sống sẽ được Pháp luật bảo vệ. Bé sinh ra còn sống mà bị mẹ vứt bỏ dẫn đến tử vong thì cơ quan điều tra sẽ tiến hành khởi tố hình sự vụ án để điều tra. Nhưng nếu bé sinh ra đã tử vong thì khó xử lý hình sự với người mẹ mà chỉ răn đe giáo dục, xử lý hành chính. Ngoài ra, trong trường hợp lạc hậu, quẫn bách, người mẹ vứt bé sơ sinh vào thùng rác dẫn đến tử vong thì người mẹ đó phạm tội giết người và bị xử lý theo khoản 1 Điều 24 Bộ luật hình sự.
 
Bày tỏ quan điểm về vụ việc trên, luật sư Cường cho rằng, cơ quan điều tra cần xác minh kỹ càng. Nếu bà mẹ có tội thì cần xử lý đúng theo quy định của pháp luật.
 
Cách đây nhiều tháng tại Hà Nội cũng xảy ra vụ việc mẹ ném con sơ sinh qua cửa sổ căn hộ chung cư Linh Đàm.
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục