Vụ bé sơ sinh tử vong với vết đứt ở cổ: Tình tiết gây sốc từ kết quả siêu âm ngày 21/6

Kết quả siêu âm ngày 21/6 cho thấy, tim thai bình thường, sức khỏe ổn định. Với bằng chứng này người nhà sản phụ tình cho rằng kết quả thai chết lưu của bệnh viện Đức Thọ và Sở Y tế Hà Tỉnh là rất vô lý.
Thu Nga Thu Nga

“Thai nhi 36 tuần tuổi chứ không phải 35 tuần tuổi như báo cáo”

 

Chiều ngày 2/7, Sở Y tế Hà Tĩnh có báo cáo gửi Bộ Y tế kết luận, thai chết lưu trên 7 ngày trước khi sinh. Trong khi đó, Bệnh viện đa khoa Đức Thọ đưa ra kết luận, thai chết lưu trên 3 ngày trước sinh. Sự bất nhất này khiến người nhà sản phụ Nguyễn Thị Tình (mẹ đẻ trẻ sơ sinh tử vong do vết đứt dài trên cổ) vô cùng hoang mang.
 
Anh Nguyễn Sỹ Chiến (sn 1977, trú tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh – chồng sản phụ Tình) cho biết: “Vợ tôi vẫn ở bệnh viện, cô ấy còn mệt mỏi lắm. Đến thời điểm hiện tại gia đình vẫn chưa cho cô ấy biết con chết như thế nào vì sợ bị sốc. Bệnh viện nói hỗ trợ gia đình rồi, nhưng thật ra đến nay chúng tôi chưa hề nhận một đồng hỗ trợ nào từ bệnh viện. Chúng tôi cũng không yêu cầu làm như vậy. Tôi chỉ mong họ có một lời xin lỗi thiện chí đến gia đình, thừa nhận những cái sai, không phải che đậy hay đổ lỗi như vậy”.
 
Về báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh nêu thai nhi chết lưu trước 7 ngày, anh Chiến không đồng tình. Anh khẳng định trước đó đã đưa vợ đi khám tại phòng khám tư, kết quả bình thường, cả mẹ và thai nhi không có vấn đề gì.
 
Để chứng minh lời nói của mình, anh Chiến có công khai kết quả siêu âm 4 chiều được khám tại một phòng khám tư do bác sĩ Nguyễn Huy Hải ở xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc kiểm tra ngày 21/6.
 
 
 
Phiếu siêu âm của sản phụ Tình ngày 21/6
 
Kết quả siêu âm chỉ rõ: Số lượng thai 1; Ngôi thai thuận, ĐK (lưỡng đỉnh) 88,3mm; HC (chu vi đầu): 309,9mm; AC (chu vi bụng) 340,6mm; FL (chiều dài xương đùi) 59,7mm; cử động thai bình thường, tim thai đều, rõ, tần số:139 Ck/p; cân nặng thai tương đường: 2690 grm. Về phần phụ, rau thai bám mặt sau, buồng ối trong túi ối có thai nhi tương đương thai 34 tuần 5 ngày. Tình trạng ối trung bình, trong. Buồng trướng bên phải và trái không thấy hình ảnh bất thường.
Kết luận ghi rõ, thai tương đương 34 tuần 5 ngày. Hiện tại trên siêu âm thai bình thường (theo dõi sự phát triển của thai).
 
Anh Chiến còn phân tích, kết quả siêu âm ngày 21/6 thai nhi được 34 tuần 5 ngày. Tính đến ngày đi ra Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ khám cách 9 ngày. Tuy nhiên trong báo cáo bệnh sử của Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ lại cho rằng thai 35 tuần là chênh lệch, không hợp lý.
 
“Tính ra đúng là thai nhi 36 tuần chứ không phải 35 tuần như báo cáo nêu. Còn việc thi nhi chết trước 7 ngày không có cơ sở, từ thời điểm siêu âm đến khi ra bệnh viện vợ không có bất cứ biểu hiện gì lạ. Nếu chết trong 7 ngày vợ tôi đã phát hiện vì con không còn đạp, ngoài ra khi khám hộ sinh cũng đo tim thai 3 lần bình thường. Giờ thiết bị có phải như trước đâu mà đo nhầm được”, anh Chiến nói.

 

Thai nhi nhiều tuần tuổi, siêu âm không bao giời xảy ra nhầm lẫn

 
Để kiểm chứng những lời nói của anh Chiến là có căn cứ, phóng viên đã có buổi làm việc với bác sĩ Nguyễn Huy Hải – người khám thai cho sản phụ Tình vào ngày 21/6. Tại đây, bác sĩ Hải khẳng định, đối với những thai nhiều tuần tuổi, khi siêu âm sẽ không bao giờ xảy ra nhầm lẫn. Bởi khi siêu âm, thai nhi được thể hiện qua hình ảnh.
 
“Tôi siêu âm chưa thấy trường hợp nào chết lưu trong bụng, chỉ có những thai còn nhỏ thì tôi hướng dẫn họ đến bệnh viện luôn. Còn khi khám tôi vẫn nói cho người nhà tim thai hoạt động bình thường, kết quả tim thai hoạt động trên hình ảnh. Trường hợp thai nhi có vấn thì tôi nói họ đi khám lại, còn không vấn đề gì thì ở nhà theo dõi thôi”, bác sĩ Hải nói.
 
Cũng theo bác sĩ Hải, nếu thai chết lưu thì sau 1 ngày sẽ có biểu hiện khác, người mẹ có thể cảm nhận được qua ổ bụng bé có đạp hay không. Còn nếu chết trên 5 ngày thì khi sinh ra, da sẽ bị bong tróc, chỉ cần cạm nhẹ tay sẽ tuột, không còn nguyên vẹn.
 
 
Bệnh viện đa khoa Đức Thọ
 
“Đối với trường hợp chết 5 ngày khi đụng tay vào đã tuột da ra ngoài rồi. Đối với một sản phụ khi thai đang bình thường bé sã đạp, nhúc nhích trong phần ổ bụng. Ngoài ra chỉ cần thai nhi không cử động 1 ngày người mẹ họ đã cảm nhận được rồi”, bác sĩ Hải cho biết thêm.
 
Trước đó, khoảng 8h sáng ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình (SN 1982, trú xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có dấu hiệu chuyển dạ nên đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ.
 
Thời điểm này, nhân viên y tế thông báo cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và Sức Khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường. Đến 18h30’, sản phụ được đưa vào bàn đẻ thường. Tuy nhiên, đến 19h20’ bác sĩ thông báo bé sơ sinh đã tử vong. Khi người nhà vào kiểm tra thì phát hiện bé sơ sinh có vết đứt dài ở cổ, bác sĩ đã tiến hành khâu 8 mũi.
 
 
 
Thu Nga (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục