Vụ cắt que test HIV, viêm gan B tại bệnh viện Xanh Pôn: Công an chính thức vào cuộc

Sau khi các bộ, ban ngành có động thái chỉ đạo về vụ lùm xùm tại bệnh viện Xanh Pôn, mới đây, Công an TP Hà Nội đã nhận được thông tin tôi phạm và sẽ vào cuộc kiểm tra, xác minh.
Thu Nga Thu Nga
Liên quan đến vụ việc nhân viên y tế khoa Vi sinh y học (Bệnh viện Xanh Pôn) cắt que test xét nghiệm HIV, viêm gan B, đại tá Phùng Lê Anh – Phó trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội xác nhận đã tiếp nhận thông tin về tội phạm của trung tâm tin tức VTV 24.
 
Theo tin từ đơn vị này, trong quá trình làm test xét nghiệm HIV, viêm gan B, nhân viên y tế thuộc khoa Vi sinh y học (bệnh viện Xanh Pôn) đã không tuân thủ đúng quy trình và hướng dẫn từ nhà sản xuất. Những người này đã dùng kéo ắt đôi que test đúng vào vị trí giữa của vạch hóa chất xét nghiệm.
 
Theo đúng hướng dẫn từ phía nhà sản xuất, mỗi que test chỉ được sử dụng một lần cho mỗi bệnh nhân. Tuy nhiên, họ lại cắt đôi và sử dụng cho 2 người. Theo phản ánh từ trung tâm tin tức VTV24, bệnh nhân vẫn phải đóng đủ tiền cho một quy trình đầy đủ.
 
Trung tâm tin tức 24 cho rằng, việc xét nghiệm miễn dịch bán tự động (ELISA) cũng được các kỹ thuật viên trộn nhiều mẫu máu của bệnh nhân làm một rồi tiến hành nhỏ ra làm xét nghiệm.
 
Sau khi nhận được thông tin trên, căn cứ điều 36,145 và 146 Bộ luật Tố tụng hình sự, Công an TP Hà Nội đang tiến hành kiểm tra, xác minh các nội dung trên. Sau khi có kết luận kiểm tra sẽ thông báo đến Trung tâm tin tức VTV24 và báo chí.
 
 Vụ cắt que test HIV, viêm gan B tại bệnh viện Xanh Pôn: Công an chính thức vào cuộc
Vụ việc này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín ngành y tế
 
Trước đó, ngày 9/12, VTV24 đăng một phóng sự điều tra về gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế tại bệnh Xanh Pôn lên sóng truyền hình. Tin tức này gây xôn xao dư luận và ngành y tế cả nước.
 
Theo phóng sự đó, có rất nhiều que test HIV, viêm gan B bị cắt đôi. Điều đáng nói, nó vẫn được sử dụng để test HIV, viêm gan B cho bệnh nhân. Ngay trong chiều ngày 9/12, lãnh đạo bệnh viện Xanh Pôn đã tổ chức họp khẩn có sự tham gia của lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội. Ngay trong hôm đó, Xanh Pôn đã tạm đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ phụ trách trực tiếp công việc này.
 
Đến ngày 10/12, bệnh viện Xanh Pôn 2 lần phát đi thông cáo báo chí phản hồi về vụ việc. Thông cáo phát đi vào giữa giờ sáng khẳng định, không có tình trạng cắt mẫu que thử HIV, viêm gan B và không có tình trạng trộn chung nhiều mẫu máu của bệnh nhân rồi mang đi xét nghiệm. Tuy nhiên, đến cuối giờ trưa, bệnh viện lại phát đi thông cáo đang xác minh, làm rõ những thông tin trước đó là thông tin tức khoa báo cáo lên. Bệnh viện vẫn đang kiểm tra, làm rõ.
 
Cũng trong ngày 10/12, UBND TP Hà Nội có văn bản chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y Tế Hà Nội vào cuộc xác minh, làm rõ và báo cáo lại UBND TP Hà Nội trước ngày 15/12. Đồng thời công khai thông tin đến báo chí.
 
Cũng trong ngày 10/12, Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu xác minh vụ việc gian lận trang thiết bị y tế tại BV Xanh Pôn.
 
Đến ngày 11/12, Cục phòng, chống HIV/AIDS đề nghị Giám đốc Sở Y tế Hà Nội tổ chức ngay đoàn kiểm tra, báo cáo sự việc về Cục trước ngày 11/12.
 
Liên quan đến vụ việc trên, rất nhiều chuyên gia đầu ngành tại Hà Nội đã lên tiếng cho biết, họ cảm thấy “sốc”, “choáng” khi biết được thông tin trên. Tất cả các chuyên gia đều khẳng định, việc cắt đôi que test là không đúng theo quy định và nó có thể làm sai lệch kết quả.
 
Phóng sự điều tra của VTV24 về gian lận tại bệnh viện Xanh Pôn
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục