Vụ đâm chết hàng xóm vì bụi mộc bay vào nhà: Nghi phạm có thể lĩnh mức án nào?

Liên quan đến vụ đâm chết hàng xóm vì bụi mộc bay vào nhà, nghi phạm sẽ chịu mức hình phạt theo quy định tại điểm n, khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự.
Thu Nga Thu Nga
Theo phía cơ quan điều tra, khoảng 6h30 ngày 20/7, tại thôn Bộ Đầu, xã Thống Nhất, huyện Thường Tín (Hà Nội) xảy ra vụ án mạng thương tâm khiến 1 người tử vong do mẫu thuẫn trong sinh hoạt.
 
Cụ thể, ông Lê Văn Thêm (SN 1952, trú tại địa chỉ trên) xảy ra mâu thuẫn với Đào Chí Khiêm (SN 1975, hàng xóm). Trong lúc tranh chấp, ông Khiêm đâm 3 nhát liên tiếp vào ngực khiến ông Thêm trọng thương và tử vong trên đường đi cấp cứu.
 
Sau khi gây án mạng, ông Khiên đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Khoảng 30 phút sau, cơ quan điều tra bắt giữ được nghi phạm khi đang lẩn trốn trong bụi chuối cách hiện trường gây án khoảng 1km.
 
 
Hiện trường xảy ra vụ án mạng thương tâm
 
Theo đại diện chính quyền xã Thống Nhất, mâu thuẫn xảy ra vì bụi và tiếng ồn của xưởng mộc nhà ông Thêm làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt gia đình ông Khiêm. Phía chính quyền xã đã nhiều lần hòa giải, song 2 bên vẫn thường xuyên xích mích và đến sáng nay thì xảy ra án mạng.
 
Liên quan đến vụ án, Luật sư Nguyễn  Anh Thơm, Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội đánh giá: Xuất phát từ mâu thuẫn trong sinh hoạt, 2 bên xảy ra xô sát, cãi chửi nhau. Do bực tức và thiếu kiềm chế, nghi phạm đã sử dụng hung khí nguy hiểm con dao nhọn đâm 3 nhát vào ngực ông Thêm. Hậu quả nạn nhân tử vong.
 
Xét về hành vi phạm tội của nghi phạm đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác được Pháp luật bảo vệ. Hơn nữa, chỉ vì mâu thuẫn trong sinh hoạt, nghi phạm dùng hung khí nguy hiểm tước đoạt tính mạng của nạn nhân nên đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự.
 
Hành vi phạm tội của nghi phạm gây mất mát cho gia đình nạn nhân, gây mất trật tự an ninh xã hội nên cần bị xử lý nghiêm minh theo pháp luật.
 
 
Hiện nay có nhiều vụ án giết người chỉ vì mẫu thuẫn nhỏ trong cuộc sống như tiếng ồn, bụi gỗ... (Ảnh minh họa)
 
Theo đó, Điều 123 Bộ luật Hình sự quy định:
 
1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:
 
a) Giết 02 người trở lên;
 
b) Giết người dưới 16 tuổi;
 
c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;
 
d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;
 
h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;
 
i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ; k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;
 
l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;
 
m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;
 
n) Có tính chất côn đồ; o) Có tổ chức;
 
p) Tái phạm nguy hiểm;
 
q) Vì động cơ đê hèn.
 
2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
 
3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
 
4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.
 
 
 
Lẻn vào nhà giết hàng xóm vì bị mắng "phóng uế"
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục