Vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Gia đình chưa có yêu cầu đề nghị bồi thường dân sự

Mặc dù cơ quan Công an đã có kết luận điều tra nhưng gia đình nạn nhân Lê Hoàng Long vẫn chưa có yêu cầu bồi thường dân sự và chưa đồng ý nhận lại 151.924.000 triệu đồng tiền học phí 1 năm từ trường Gateway.
Thu Nga Thu Nga
Công an quận Cầu Giấy đã hoàn thành bản kết luận điều tra vụ án cháu Lê Hoàng Long (học sinh lớp 1 Tokyo, trường gateway) tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường suốt 9 tiếng đồng hồ.
 
Bản kết luận đã đề nghị truy tố đối với 3 bị can gồm: Nguyễn Bích Quy (sinh năm 1964), Doãn Quý Phiến (sinh năm 1966) về tội “Vô ý làm chết người”; Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1990) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
 
 Vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Gia đình chưa có yêu cầu đề nghị bồi thường dân sự 
Trường Gateway
 
Tuy nhiên, trong bản kết luận điều tra không đề cập đến trách nhiệm của trường Gateway trong vụ việc này. Hiệu trưởng nhà trường không phải chịu trách nhiệm vì trong thời gian xảy ra sự việc này bà hiệu trưởng đã xin nghỉ phép vì ốm.
 
Tuy nhiên, trong bản kết luận điều tra lại chỉ rõ trách nhiệm về mặt dân sự của trường Gateway. Theo đó, đại diện trường Tiểu học quốc tế Gateway là bà Trần Thị Hồng Hạnh đề nghị trả lại 151.924.000 đồng tiền học phí một năm học của cháu Long mà gia đình đã nộp trong ngày 29/3 và 2/8.
 
Về phần mình, gia đình cháu Lê Hoàng long chưa đồng ý nhận lại số tiền này. Ông Lê Văn Sơn (bố cháu Long) chia sẻ với báo chí, gia đình chưa có yêu cầu đề nghị bồi thường dân sự. gia đình vẫn đang làm việc với luật sư bảo vệ quyền lợi để theo dõi tình hình vụ án.
 
 Vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Gia đình chưa có yêu cầu đề nghị bồi thường dân sự
Gia đình cháu Long chưa đề nghị bồi thường dân sự
 
Trong bản kết luận dài 37 trang chỉ rõ trách nhiệm liên quan của 3 bị can là Quy, Phiến, Thủy. Cụ thể:
 
Bị can Nguyễn Bích Quy (người đưa đón) đã bất cẩn không kiểm đếm học sinh xuống xe, không kiểm tra trên xe xem còn học sinh nào không. Hơn nữa, dù không kiểm đếm nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe bus là 13 học sinh, không có học sinh đến muộn dẫn đến để quên cháu Long trên xe khiến cháu tử vong. Hành vi của bà Quy cấu thành tội Vô ý làm chết người.
 
Đối với bị can Doãn Quý Phiến (lái xe), vào ngày xảy ra vụ việc, ông Phiến bất cẩn, cẩu thả sau mỗi lượt xe hoạt động, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài xe, tin tưởng bà Quy kiểm tra, kiểm đếm học sinh lên, xuống xe nên đã khóa cửa xe, không phát hiện ra cháu Long còn trên đó dẫn đến cái chết thương tâm của cháu. Hành vi này cấu thành tội Vô ý làm chết người.
 
Bị can Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo), ngày xảy ra vụ việc, Thủy không ghi sĩ số học sinh lên góc bảng, không cập nhật kết quả điểm danh học sinh lên phần mềm quản lý trường học theo đúng quy định, đến khi được nhắc thì lại cập nhật sai thông tin. Mặc dù biết cháu Long vắng mặt không lý do nhưng Thủy không liên lạc, thông báo cho gia đình nạn nhân dẫn đến việc cháu Long thiệt mạng. Hành vi của Thủy cấu thành tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Khu vực chiếc xe đón học sinh lớp 1 dừng đỗ có gì bất thường?
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục