Vụ nâng mũi bằng filler bị mù mắt: Những dấu hiệu của mũi bị hoại tử

Vụ việc cô gái ở Bắc Giang bị mù mắt do tiêm filler nâng mũi là một trong nhiều bài học cảnh tỉnh về sự nguy hiểm của việc làm đẹp không đúng cách. Trên thực tế còn có nhiều những biến chứng khác xảy ra.
Minh Tú Minh Tú
Như thông tin trên báo Sức khỏe cộng đồng, sáng ngày 6/6/2019 một cô gái tên Chu Thị Huyền ở Bắc Giang nghe theo lời tư vấn của bạn đã thực hiện Nâng mũi bằng cách tiêm fillervới giá 2,2 triệu đồng. Thế nhưng, ngay sau đó cô gái đã gặp phải những biểu hiện mờ mắt, không thể đứng dậy vì choáng váng, đau đầu và có triệu chứng trở nặng. Đưa vào bệnh viên kiểm tra, kết quả cô Huyền đã mất chức năng thị lực.

Vụ nâng mũi bằng filler bị mù mắt: Những dấu hiệu của mũi bị hoại tử
Nạn nhân bị mù mắt do tiêm filler nâng mũi (Ảnh Báo Giao thông)
 
Trường hợp của Huyền là một trong nhiều biến chứng xảy ra trong việc nâng mũi thẩm mỹ. Trưc tiếp là bộ phận chịu tác động của các loại hình phẫu thuật, mũi của chúng ta có thể gặp những tổn thương, gây hoại tử, rất nguy hại.
 
Thường, những dấu hiệu cho biết mũi của bạn đang bị hoại tử như sau: Khu vực quanh vết thương sưng đỏ và lan rộng khó kiểm soát; Vùng da mũi bị bong tróc, nhăn nhúm lại; Cảm giác đau đớn ngày càng gia tăng, không có dấu hiệu thuyên giảm. (Trong 3-4 ngày đầu sau nâng mũi thường bị đau và sưng thì là biểu hiện bình thường).; Vết thương nâng mũi bị sủi bọt trắng, có mùi khó chịu;Vết nhiễm trùng bị lan rộng, nổi hạch trên cơ thể nhất là gần với vết thương. Ngoài ra, các biến chứng khác cũng có thể xảy ra như mũi bị sưng, cong, vẹo, lệch, tụt sụn,...
 
Vụ nâng mũi bằng filler bị mù mắt: Những dấu hiệu của mũi bị hoại tử
Các dấu hiệu khi mũi bị hoại tử (Ảnh Internet)
 
Nguyên nhân gây ra tình trạng biến chứng, hoại tử đó là do tay nghề, trình độ của bác sĩ phẫu thuật, sử dụng các biện pháp, cùng những kĩ thuật không an toàn. Và hiện nay, nhiều ca biến chứng, mũi hoại tử đều chủ yếu do sử dụng filler. 
 
Vào năm 2018, tại Bệnh viện Da liễu Trung ương cũng đã tiếp nhận trường hợp cô gái bị hoại tử vùng mũi do tiêm filler tại một cơ sở spa. Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ đánh giá toàn bộ tháp mũi của bệnh nhân sưng nề, nhiều ổ mủ lan rộng đỉnh mũi và sống mũi, sống mũi đỏ, tiết dịch. Trường hợp của cô gái có phần nặng nề bởi dung dịch chất làm đầy đã xâm nhập vào mạch máu, gây phá hủy tế bào nên việc điều trị sẽ khó khăn hơn. 
 
Vụ nâng mũi bằng filler bị mù mắt: Những dấu hiệu của mũi bị hoại tử
Mũi bị hoại tử rất nguy hiểm do các biến chứng thẩm mỹ (Ảnh Internet)
 
Trước những vấn đề về biến chứng, hoại tử  do nâng mũi ngày càng nhiều, bác sĩ Phạm Cao Kiêm - Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ và Phục hồi chức năng, Bệnh viện Da liễu Trung ương (Hà Nội) cho biết, trên thị trường có nhiều loại filler với mức giá khác nhau. Ưu điểm cỉa nó là làm đẹp nhanh, không mất thời gian cũng như chăm sóc. Tuy nhiên, theo bác sĩ, không có phương pháp làm đẹp nào là an toàn tuyệt đối.  "Trường hợp người thực hiện thủ thuật sai cách tiêm nhầm vào mạch máu, filler sẽ theo mạch máu di chuyển và xâm nhập đến các bộ phận khác rất nhanh, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng".
 
Vì thế, bác sĩ cảnh báo người dân nên cẩn trọng trong việc làm đẹp ở những bộ phận nhạy cảm này, cũng như tìm tới các cơ sở uy tín.
 
 
Minh Tú (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục