Không ngộ độc đông người ở The Adora Center, Ban ATTP TP.HCM có quá vội kết luận?

“Chuyện ngộ độc adora xảy ra ầm ầm như vậy, sao lại nói không có? Ban Quản lý ATTP chỉ dựa trên thống kê của Sở Y tế rồi công bố không có ngộ độc thực phẩm đông người thì phải chăng là lấp liếm, vô trách nhiệm?”
Nguyễn Thành Nguyễn Thành
 
Trước thông tin từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM cho rằng "không có trường hợp nhập viện cấp cứu ngộ độc đông người" nào sau buổi tiệc cưới tại nhà hàng The Adora Center hôm 30/6, Anh Lê Trường Lâm (quê Quảng Nam) nói bản thân rất bất ngờ và cho rằng "thông tin đó là không chính xác".
 
Theo đó anh Lâm cho biết sau 5 ngày tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng The Adora Center, số 431 Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình (TP.HCM), anh vẫn phải chạy khắp nơi thăm hỏi người thân bị ngộ độc thực phẩm.
 

Sao lại không có ngộ độc đông người ở Adora

 

"Thông tin từ Ban quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM khẳng định 'không có ngộ độc đông người ở nhà hàng Adora' là không đúng. Ngay trong đêm hôm dự tiệc về, chính tôi đã đưa hàng chục người thân của mình vào viện bởi các triệu chứng ngộ độc rồi", anh Lâm bức xúc.
 
Theo anh Lâm, riêng họ hàng bên nhà vợ anh có 15 người nhập viện do ăn tiệc cưới. Đêm tân hôn, anh phải thức suốt đêm để đưa người thân vào Bệnh viện điều trị các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, sốt cao, ói…
 
Anh cho biết trong lễ cưới của mình, gia đình anh đãi 57 bàn tiệc với khoảng hơn 500 khách. Sau hôm đó, gần hết người dự tiệc đều thông báo cho gia đình anh rằng bản thân họ gặp rắc rối với các triệu chứng giống như bị ngộ độc.
 
 
Không chỉ anh Lâm bên cạnh đó anh N.Đức, cũng là chủ nhân của một bữa tiệc hôm 30/6, gia đình anh đãi 34 bàn tiệc. Sau buổi tiệc khiến mấy trăm khách dự tiệc cùng người thân của gia đình anh N.Đ phải nằm viện. Mọi người nằm ở các bệnh viện khác nhau từ ở dưới quê lên đến trên Sài Gòn. Nhiều người già và trẻ em bị ngộ độc rất nặng.
 

Báo cáo của Ban quản lý An toàn thực phẩm có lấp liếm?

 

Chiều 5/7, Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM phát đi thông báo về vụ ngộ độc thực phẩm ở nhà hàng Adora xảy ra hôm 30/6. Theo đó, Ban Quản lý ATTP đã phối hợp với Sở Y tế rà soát, kiểm tra tình hình cấp cứu ở các bệnh viện trên địa bàn thành phố về các trường hợp nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi tham dự tiệc cưới tại nhà hàng này.
 
“Tuy nhiên, thông tin từ Sở Y tế không có trường hợp nhập viện cấp cứu đông người nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi ăn tiệc cưới như báo chí đã đưa tin”, thông báo viện dẫn. Đại diện Sở Y tế TP.HCM tỏ ra bất ngờ trước thông tin phản bác từ Ban Quản lý ATTP.
 
 
Vị này cho biết toàn bộ việc quản lý an toàn thực phẩm tại thành phố đã được UBND TP giao về Ban Quản lý ATTP. Theo đó, ban này có trách nhiệm điều tra, xử lý và thông báo kết luận về ngộ độc thực phẩm để báo cáo UBND TP.
 
Thông thường, khi bị ngộ độc thực phẩm thì người dân nhập viện nên không thể báo cho cơ quan quản lý Nhà nước. Như trường hợp vừa qua, cơ quan truyền thông đưa tin rồi sau đó Ban Quản lý ATTP mới vào cuộc điều tra.
 
Đồng quan điểm, nhiều ý kiến độc giả cũng cho rằng việc Ban quản lý ATTP chỉ dựa trên thống kê của Sở Y tế rồi đưa ra công bố là chưa đầy đủ và chưa làm tròn trách nhiệm của mình. "Tại sao Ban quản lý ATTP không trực tiếp đi gặp bệnh nhân, xin lại sổ nằm viện, đối chiếu với bệnh viện. Vấn đề liên quan tới Sức Khỏe con người mà lại báo cáo một cách chung chung là không thể chấp nhận được", độc giả tên M bình luận.
 
Đồng tình, độc giả có nickname Halo cho rằng trong buổi tiệc cưới, gia chủ mời họ hàng, khách khứa từ nhiều nơi đến tham dự. Có những người ở tỉnh khác khi về đến nhà mới nhập viện, nếu Ban quản lý ATTP chỉ thống kê bệnh viện ở TP.HCM thôi thì chưa đầy đủ và không thuyết phục. Còn các vị khách ở các tỉnh khác về dự đám cưới nữa, họ vì đã lỡ đặt vé khứ hồi mà phải uống thuốc cầm cự ráng bay về, sao chỉ có thống kê ở các bệnh viện thành phố thôi.
 
Do đó, trách nhiệm của Ban quản lý ATTP là phối hợp với đơn vị tổ chức tiệc thống kê hôm đó có bao nhiêu khách, những ai nhập viện và đang điều trị ở bệnh viện nào, thậm chí ra Hà Nội xác minh rồi mới tổng hợp kết quả điều tra.
 
Thành Đạt

Tin nổi bật cùng chuyên mục