Vụ nhóm phượt “khỏa thân để bảo vệ môi trường” trên đèo Mã Pì Lèng, luật sư nói gì?

“Tôi không rõ thông điệp, mục đích của những người này là gì, nhưng ở khía cạnh đạo đức thì không phù hợp với văn hóa…”, luật sư Lê Văn Hoan đưa ra quan điểm.
Luật sư Lê Văn Hoan
Trong khi vụ việc nhà nghỉ 7 tầng Panorama được xây dựng trái phép bên hông đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) chưa hết nóng thì dư luận lại xôn xao về clip khỏa thân của nhóm “phượt thủ” giữa đèo Mã Pí Lèng.
 
Vụ nhóm phượt “khỏa thân để bảo vệ môi trường” trên đèo Mã Pì Lèng, luật sư nói gì?
Địa điểm lưu trú bên hông đèo Mã Pí Lèng đang gây xôn xao dư luận
 
Đoạn clip được đăng tải trên trang facebook tên Trần Chí Hiều (Hiếu Orion) ghi cảnh nhóm “phượt thủ” đi motor trên đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang) trong tình trạng khỏa thân. Hàng trăm icon phẫn nộ, hàng nghìn bình luận gay gắt, thể hiện sự bức xúc trước hành động được cư dân mạng cho là “vô văn hóa” của nhóm này.
 
Nhiều cư dân mạng cho rằng, chủ tài khoản đăng clip trên là một trong số những người khỏa thân tại đèo Mã Pí Lèng đang cố tình PR bản thân. Cư dân mạng bình luận: “Anh là quá lố rồi, mục đích của anh có phải là nhằm đánh bóng tên tuổi bản thân không…”.
 
Trước “cơn phẫn nộ” tột độ của cộng đồng mạng, chủ nhân đoạn clip đã lên tiếng phân trần, cho rằng, “khỏa thân để bảo vệ môi trường”. Tuy nhiên, những người yêu vẻ đẹp của đèo Mã Pí Lèng lại cho rằng đây là hành vi xúc phạm danh thắng.
 
Vụ nhóm phượt “khỏa thân để bảo vệ môi trường” trên đèo Mã Pì Lèng, luật sư nói gì?
Hình ảnh phản cảm của nhóm phượt thủ "khỏa thân để bảo vệ môi trường"
 
Tờ Pháp luật TP Hồ Chí Minh đưa tin, đang phải gồng mình gánh chịu hàng tấn bê tông, vậy mà giờ đây lại phải xuất hiện cùng những hình ảnh khỏa thân của một số cá nhân thiếu ý thức. Dù ý tưởng bảo vệ môi trường có là gì đi nữa thì đây vẫn là hành vi rất phản cảm.
 
Vậy khỏa thân, đăng tải hình ảnh, clip khỏa thân lên mạng xã hội có vi phạm pháp luật không? Trả lời về vấn đề này, luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) đưa ra quan điểm: “Tôi không rõ mục đích, thông điệp của nhóm người này là gì, nhưng xét ở khía cạnh đạo đức thì nó không phù hợp với văn hóa Phương Đông nói chung và văn hóa Việt Nam nói riêng”.
 
Theo luật sư Hoan, về mặt pháp lý, không mặc quần áo ra đường bị xử phạt hành chính. Điều này được quy định ở Nghị định 73 (năm 2010) về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội. Trong đó, Điều 10 quy định: phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 60 nghìn đến 100 nghìn với hành vi không mặc quần, áo hoặc mặc quần áo lót ở nơi hội họp đông người, các địa điểm văn hóa, tín ngưỡng, nơi làm việc của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội.
 
Nghị định 167/2013 đã thay thế Nghị định 73/2010 từ ngày 28/12/2013. Tuy nhiên, Nghị định 167/2013 đã bỏ hẳn nội dung này. Do vậy, kể từ thời điểm đó, người khỏa thân ra đường không bị xử phạt hành chính.
 
Vụ nhóm phượt “khỏa thân để bảo vệ môi trường” trên đèo Mã Pì Lèng, luật sư nói gì?
Luật sư Lê Văn Hoan (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh)
 
“Theo nguyên tắc của luật pháp thì cá nhân được làm những gì luật pháp không cấm. Hiện nay không có chế tài xử lý hành vi khỏa thân ra đường. Thậm chí ngay cả văn hóa phương Tây cũng chỉ chấp nhận khỏa thân ở một số nơi nhất định, ví dụ như bãi tắm khỏa thân. Vì thế, việc bỏ chết tài xử phạt trong Nghị định 167/2013 có lẽ là việc thiếu hợp lý. Theo quan điểm cá nhân của tôi, nên đưa quy định này trở lại để bảo vệ thuần phong mỹ tục của nền văn hóa Phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng, tránh để một số người, giới trẻ có hành vi lạm dụng ăn mặc hở hang ra đường là ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý, định hướng về chuẩn mực xã hội, nhất là với giới trẻ”, luật sư Hoan nói.
 
Liên quan đến việc chụp ảnh, tung clip khỏa thân ở điểm du lịch, danh lam thắng cảnh thì trước đó không lâu, tối 18/9, tài khoản T.M.H. đã đăng tải clip cầm nón lá che vòng một, tạo dáng phản cảm trên nóc nhà ở phố cổ Hội An. Hình ảnh “thiếu vải”, tạo dáng “kém sang” đã lập tức nhận được vô số “gạch, đá” từ cư dân mạng.
 
Ngay sau khi clip này bị cộng đồng mạng phản ứng dữ dội, Phòng Văn hóa – Thông tin TP Hội An đã vào cuộc kiểm tra, xác minh. Đại diện Phòng Văn hóa – Thông tin TP Hội An cho biết, đơn vị đề nghị UBND TP Hội An có chế tài đối với quán cà phê trong khu di sản không nhắc nhở, đã để cho khách thực hiện hành vi thiếu văn hóa, thiếu văn minh lịch sự làm tổn hại nghiêm trọng đến giá trị văn hóa của di sản nổi tiếng.
 
Đèo Mã Pí Lèng nằm ở quốc lộ 4C (thuộc xã Pải Lủng và Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang). Đèo Mã Pí Lèng nằm trên con đường mang tên Hạnh Phúc kéo dài 185km nối từ TP Hà Giang sang cao nguyên Đồng Văn. Cung đèo Mã Pí Lèng dài khoảng 20km với độ ca0 1.200m.
 
Đèo Mã Pí Lèng gần đây không chỉ nổi tiếng vì đang vào “mùa du lịch” Hà Giang mà còn được nhắc đến nhiều trong câu chuyện liên quan đến địa điểm lưu trú 7 tầng xây dựng trái phép bên hông đèo. Nhiều ý kiến cho rằng, công trình này đã làm mất cảnh quan tự nhiên của đèo. Song một số người cho rằng, điểm lưu trú này giúp du khách được phóng tầm mắt ngắm nhìn đèo tốt hơn. Hiện cơ quan chức năng vẫn đang vào cuộc xác minh, xử lý vụ việc.
 
 
Thu Nga (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục