Vụ phát hiện dùng hóa chất tẩy rửa làm nước mắm: 1 doanh nghiệp kêu 'oan'

Công bố của thanh tra Bộ NN&PTNT cho thấy chỉ có 3 công ty sử dụng soda công nghiệp làm nước mắm, còn công ty Liên Thành bị phạt hành chính vì nơi sản xuất có khu xử lý nước thải bị ứ đọng.
Văn Tùng Văn Tùng
Thanh tra Bộ NN&PTNT đã chính thức công bố danh tính của 3 công ty sử dụng soda công nghiệp sản xuất nước mắm gồm có: Công ty TNHH MTV Điều Hương (Địa chỉ: Ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang); Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp (Địa chỉ: Số 47 Trần Phú, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long); Công ty TTHH thực phẩm Tấn Phát (Địa chỉ: Tổ 1, ấp Tân Đông, xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long).
 
Tuy nhiên, Công ty cổ phần chế biến thủy sản Liên Thành (ấp 4, Xã Tân Kiên, Huyện Bình Chánh, TP.HCM) vừa khẳng định mình không liên quan đến việc sử dụng hóa chất tẩy rửa nhưng đã bị đánh đồng với 3 doanh nghiệp còn lại.

Sáng 14/1, trao đổi với PV, đại diện bên công ty cổ phần CB THS Liên Thành cung cấp một số giấy tờ liên quan đến "Quyết định xử phạt hành chính" của Thanh tra Bộ NN&PTNT để chứng minh không liên quan đến vụ việc dùng soda công nghiệp sản xuất nước mắm.

Cụ thể, Công ty Liên Thành bị xử phạt hành chính với lỗi vi phạm: “Tại khu sản xuất nước mắm của Phân xưởng 4 có khu xử lý nước thải bị ứ đọng (cống rãnh bị ngập nước thải), không được che kín”- Quyết Định xử phạt hành chính đối với công ty cổ phần CB THS Liên Thành được Thanh tra Bộ NN&PTNT kí ngày 8/8/2019.
 
Văn bản "Quyết Định xử phạt hành chính" đối với cty Liên Thành của thanh tra Bộ NN&PTNT

Cũng trong “Quyết định xử phạt hành chính” Cty Liên Thành bị phạt với tổng số tiền là 6.000.000 đồng có hiệu lực kể từ ngày kí.

Ông Tín cho hay, Công ty Liên Thành không liên quan đến vi phạm sử dụng chất cấm NA2CO3 (soda công nghiệp) trong quá trình sản xuất nước mắm.

Đối với 3 công ty kể trên, đoàn thanh tra phát hiện trong quá trình sản xuất, 3 công ty này đã sử dụng một loại chất đã bị cấm trong sản xuất thực phẩm ở Việt Nam.

Loại hóa chất mà 3 công ty kể trên được gọi với cái tên soda công nghiệp, chuyên dùng trong sản xuất chất tẩy rửa (xà phòng), chất có trong dệt nhuộm với tên hóa học là soda Ash Light (NA2CO3).

Hiện 3 công ty kể trên được yêu cầu ngưng sản xuất nước mắm, các nước mắm thành phẩm chuyển sang sử dụng cho gia súc.
 
Tùng Đinh (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục