ThS giáo dục Nguyễn Chí Anh: Chỉ một hành động sai trái của bố mẹ, con sẽ học tập theo

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh luôn coi con mình là “con vàng con bạc” mà không tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến hành vi sai lệch với thầy cô giáo.

Mâu thuẫn từ đâu?

 

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Thanh Hằng (giáo viên kiêm hiệu trưởng tại Trung tâm Mun Art – cơ sở dạy các môn nghệ thuật ngoại khóa, trú 38/2 khu Phúc Lộc Viên, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), cơ quan công an đã vào cuộc xác minh và mời những người liên quan đến làm việc.
 
Theo đơn tố cáo của nữ hiệu trưởng, ngày 18/11, trung tâm có tổ chức một buổi biểu diễn, theo giấy mời thì các phụ huynh sẽ ở lại xem cùng với các con của mình. Vì hôm đó đông người, bà Nguyễn Thị Trường Thy (phụ huynh học sinh T. ở Đà Nẵng) là phụ huynh đã đưa con đến mà không bàn giao cho lớp và cũng không ở lại cùng con mình. Tan buổi biểu diễn thì bà đến đón con về trong tình trạng Sức Khỏe cháu bé an toàn bình thường.
 
Hôm sau, bà xem video của trường không thấy cháu có mặt trên sân khấu nên đã đến trường đòi giải thích tại sao con bà lại không có mặt trên sân khấu, và trong 2 tiếng đó, con bà đã ở đâu? Thay mặt Trung tâm, bà Hằng giải thích, do bà không bàn giao cho thầy và ở lại cùng cháu, cháu lại nhút nhát nên trốn thầy giáo mà không vào lớp. Trong 2 tiếng đó, cháu chỉ chơi ở ngoài sân, bác Tuyên là chủ nhà – kiêm bảo vệ đã nhìn thấy cháu và nhắc nhở cháu vào lớp nhưng cháu không vào. Trong suốt quá trình này, cháu bé vẫn hoàn toàn bình an và không có bất kỳ sự cố nào xảy ra.
 
Nữ hiệu trưởng nghẹn ngào kể lại vụ việc mình bị phụ huynh tát vào mặt
Nữ hiệu trưởng nghẹn ngào kể lại vụ việc mình bị phụ huynh tát vào mặt
 
“Trung tâm đã tổ chức một cuộc họp với tinh thần thiện chí lắng nghe để giải quyết bức xúc và giải thích về sự việc trên, nhưng bà Thy vẫn giữ thái độ không hợp tác, không lắng nghe, không chấp nhận bất cứ lời giải thích nào. Ngay trong cuộc họp, bà Thy đã lao vào hành hung tôi và cho người nhà quay video tung lên mạng tất cả những hành vi đe doạ, lăng mạ đối với tôi và Trung tâm Mun Art...", cô giáo Hằng trình bày. Về phía bà Nguyễn Thị Trường Thy (nữ phụ huynh tát hiệu trưởng): “Họ không thông báo đó là buổi biểu diễn và cũng không thông báo mời phụ huynh đến dự. Ngày 18/11, tôi đưa con đến học như bình thường, khi thấy con vào khu lễ tân ngồi thì tôi mới rời khỏi chỗ đấy”.
 
Sau khi buổi diễn kết thúc, bà đến đón con về. Tuy nhiên, hôm sau bà Thy xem lại camera của trung tâm thì không thấy cháu T. trên sân khấu diễn văn nghệ nên bức xúc cho rằng các giáo viên không quan tâm đến con mình và tắc trách đối với sự an toàn của trẻ.
 
"Tại cuộc họp ngày 12/12, tôi đã yêu cầu bà Hằng xin lỗi về lời nói thiếu chuẩn mực và giải thích lý do vì sao con tôi không có mặt ở buổi biểu diễn, nhưng bà Hằng vẫn có lời lẽ thách thức. Khi hỏi tại sao bà Hằng nói tôi vô văn hóa thì bà ấy phủ nhận không nói, cũng như không xin lỗi khiến tôi bức xúc nên dẫn đến hành động này. Đó là cái tát tai cảnh cáo! Tôi tát vì thái độ bà Hằng không thành thật, để cảnh cáo bà ấy phải sống tử tế và đã sai thì phải biết nhận lỗi. Nếu như không có cái tát tai đó thì cộng đồng mạng không biết, báo chí không biết cũng như công an sẽ không biết vì những sai phạm của Trung tâm", bà Thy giải thích.
 

Người lớn đang dạy hư trẻ con

 

Trước câu chuyện trên, trao đổi trên báo Người Đưa Tin, ThS.giáo dục Nguyễn Chí Anh (nguyên hiệu trưởng trường THCS Phú Lạc, Cẩm Khê, Phú Thọ) bày tỏ những băn khoăn: “Đúng là thời gian gần đây tôi có theo dõi và thấy câu chuyện thật đáng lên án khi phụ huynh đánh giáo viên. Ngày trước, khi tôi còn làm hiệu trưởng ở trường thì hầu như không bao giờ có chuyện đó. Khi học sinh có vấn đề gì thì phụ huynh sẽ đến trường và hỏi thăm thầy cô giáo chủ nhiệm, sau đó sẽ cùng nhau định hướng lại cho học sinh đó. Có chăng cũng chỉ vài câu to tiếng rồi thôi chứ không có chuyện hành hung giáo viên”.
 
Cũng theo ThS. Giáo dục Nguyễn Chí Anh, hiện nay nhiều bậc phụ huynh luôn coi con mình là “con vàng con bạc” mà không tìm hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến hành vi sai lệch với thầy cô giáo. Vì thế sau những bài học này, phụ huynh cũng nên rút kinh nghiệm và tìm hiểu để hành động có chừng mực khi tiếp xúc với thầy cô. Nếu cảm thấy bất mãn thì hãy dùng lời nói thay vì nắm đấm. Bởi, đánh giáo viên sẽ không hề giải quyết được vấn đề mà chỉ hại cho bản thân họ khi làm trái Pháp luật. Điều quan trọng hơn, con họ nhìn vào sẽ cảm thấy như thế nào? Chắc chắn đứa trẻ đó sẽ xấy hổ với bạn bè và học thói côn đồ từ bố mẹ chúng. Từ đây, bạo lực học đường sẽ tiếp diễn.
 
“Bố mẹ nên làm gương cho con cái, đây là tấm gương lớn ảnh hưởng đến tương lai của con sau này. Chỉ một hành động sai trái của bố mẹ, con sẽ học tập và bắt chước theo. Vì thế, phụ huynh nên biết tự kiểm soát chính mình thì mới dạy được con mình”, ThS.giáo dục Nguyễn Chí Anh cho biết.
 
Hình ảnh phụ huynh tát thẳng mặt giáo viên tại Đà Nẵng (Ảnh cắt từ clip)
Hình ảnh phụ huynh tát thẳng mặt giáo viên tại Đà Nẵng (Ảnh cắt từ clip)
 
Còn theo ThS. Giáo dục Phạm Phúc Thịnh thì: “Với những phụ huynh đánh giáo viên thì cần xử lý đúng Pháp luật. Chúng ta đều biết rõ, thân thể người khác là bất khả xâm phạm, hơn nữa đây còn là thầy cô giáo. Tôi cũng xem qua clip phụ huynh đánh giáo viêm tại Đà Nẵng thì thấy đây là một người có những lời nói không được chuẩn mực, hay nói cách khác là người có tiền, có quyền nên hành động giống kiểu: Có biết ta là ai không? Điều này sẽ được gì?”.
 
ThS. Giáo dục Phạm Phúc Thịnh còn cho hay, hiện nay, một số người hình thành thói quen khi có tiền thì coi trời bằng vung. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do có một số những vi phạm Pháp luật chưa được xử lý nghiêm minh, có vụ việc còn bỏ ngỏ. Vì vậy, giáo viên và nhà trường cần có phương án để tự bảo vệ chính mình, tránh những điều không hay xảy ra. Nếu có bất kỳ xung đột nào giữa giáo viên và phụ huynh thì cần có những trao đổi cụ thể để tìm phương án giải quyết.
 

Như Quỳnh (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục