Vụ rác ùn ứ bệnh viện Phổi: Sở Y tế Hà Tĩnh chỉ đạo xử lí

Ngay sau khi bài báo “Ùn ứ rác thải nguy hại tại Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh” đăng trên báo Sức Khỏe Cộng Đồng, Sở Y tế Hà Tĩnh đã chỉ đạo bệnh viện Phổi kịp thời xử lí.
Hoàng Lực Hoàng Lực
Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh đã gom rác thải nguy hại hơn chục ngày chưa xử lí với lí do máy xử lý rác thải bị hỏng.
 
Như chúng tôi đã thông tin, thời gian qua, do máy xử lí rác bị hỏng nên lượng rác thải thải y tế nguy hại ùn ứ tại bệnh viên Phổi Hà Tĩnh tăng lên nhanh chóng.
 
Theo quy định rác nguy hại bệnh viện không để quá 48 tiếng. Nếu quá thời gian quy định thì phải để vào kho bảo ôn. Nhưng bệnh viện phổi Hà Tĩnh không có kho bảo ôn dẫn đến rác vứt bừa bãi, không để vào thùng chuyên dụng, gây ô nhiễm môi trường.

Được biết, rác thải tại bệnh viện Phổi được phân loại: Rác nguy hại do bệnh viện Phổi tự xử lí, rác sinh hoạt và rác tái chế bệnh viện hợp đồng với các đơn vị khác xử lí.

Ngoài ra, bệnh viện Phổi xử lí rác cho một số bệnh viện và phòng khám trên địa bàn Hà Tĩnh như bệnh viện Tâm Thần, Trung tâm Mắt, phòng khám Hồng Ngọc, phòng khám y học cổ truyền. Do đó, lượng rác ùn ứ càng lớn hơn.
 

Trước phản ánh của Báo Sức Khỏe Cộng Đồng, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh - Lê Ngọc Châu trực tiếp gọi điện xuống ban Lãnh đạo bệnh viện Phổi đề nghị làm báo cáo lên Sở và tìm biện pháp kịp thời xử lí ngay số lượng rác nguy hại tồn đọng.

“Ngay trong ngày hôm đó Giám đốc Sở Y tế đã gọi điện trực tiếp yêu cầu xử lí ngay lượng rác thải tồn đọng. Bệnh viện đã gọi ra cho Công ty sửa máy Hà Nội đêm hôm đó vào sửa tạm thời lò đốt, trước mắt sửa chức năng đốt rác, còn lại bảo dưỡng thì để làm sau. Sáng ngày hôm sau thì bệnh viện đã sửa xong và cho đốt toàn bộ số rác đó. Hiện giờ, mỗi ngày rác thải ra là bệnh viện đốt hết trong ngày. Bệnh viện cũng biết lỗi rồi và kịp thời khắc phục”, ông Trương Hồng Lĩnh -Giám đốc bệnh viện Phổi thông tin thêm với phóng viên.
 
 
Thế Nam

Tin nổi bật cùng chuyên mục