Vụ tai biến sản khoa liên tiếp tại Đà Nẵng: Kết quả kiểm nghiệm ban đầu thuốc gây tê Bupivacaine

Kết quả ban đầu về kiểm nghiệm chất lượng thuốc gây tê Bupivacaine nghi có liên quan đến vụ tai biến sản khoa liên tiếp ở Đà Nẵng cho thấy 13/16 tiêu chí đã đạt yêu cầu.
Hà Ly Hà Ly
Ngày 2/12, thông tin từ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết đã có kết quả kiểm nghiệm lô thuốc gây tê Bupivacae wpw spinal 0,5% Heavy do Ba Lan sản xuất. Theo đó, thuốc gây tê này có 13/16 tiêu chí đạt yêu cầu, ba chỉ tiêu còn lại đang trong thời gian tiếp tục kiểm nghiệm và sẽ có kết quả vào cuối tuần sau.
 
Đây là lô thuốc được sử dụng tại Bệnh viện (BV) Phụ nữ Đà Nẵng nghi liên quan đến vụ tai biến sản khoa nghiêm trọng khiến 2 người tử vong, 1 người nguy kịch. Lô thuốc gây tê Bupivacaine WPW spinal 0,5 heavy được kiểm nghiệm nói trên do Ba Lan sản xuất.

Lô thuốc trên đã được sử dụng tại bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng, nghi liên quan tới 2 trường hợp tai biến sản khoa liên tiếp trong ngày 17/11 khiến 1 sản phụ tử vong và 1 người nguy kịch.
 
Vụ tai biến sản khoa liên tiếp tại Đà Nẵng: Kết quả kiểm nghiệm ban đầu thuốc gây tê Bupivacaine
Kết qảu kiểm nghiệm ban đầu lô thuốc gây tê Bupivacaine WPW spinal 0,5 heavy của BV Phụ nữ TP Đà Nẵng đạt 13/16 tiêu chí

Loại thuốc này do Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương (CPC1) cung ứng. Sau sự cố, Cục Quản lý Dược đã chỉ đạo Sở Y tế Đà Nẵng chỉ đạo ngay các cơ sở y tế trên địa bàn, tổng hợp báo cáo các trường hợp có thể xảy ra gửi về Trung tâm thông tin và theo dõi tác dụng phụ của thuốc (Bộ Y tế) để xác định nguyên nhân sự cố. 
 
Tiếp đó, Cục Quản lý Dược có văn bản chỉ đạo CPC1 cần có giải pháp thay thế thuốc đã trúng thầu để đảm bảo hợp đồng đã ký kết theo quy định, đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Trong thời gian chờ đợi Viện Kiểm nghiệm thuốc Trung ương tiến hành kiểm tra chất lượng thuốc gây tê Bupivacaine, nhiều tỉnh thành chỉ đạo tạm dừng sử dụng thuốc này và bố trí nguồn thuốc khác thay thế để dự phòng cho các cơ sở y tế có nhu cầu sử dụng thuốc này trong những thủ thuật.

Như Báo SKCĐ đã đưa tin trước đó, ngày 17/11 tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng liên tiếp xảy ra hai trường hợp tai biến sau gây tê tủy sống khiến 1 sản phụ tử vong, 1 sản phụ khác nguy kịch.
 
Vụ tai biến sản khoa liên tiếp tại Đà Nẵng: Kết quả kiểm nghiệm ban đầu thuốc gây tê Bupivacaine
BV Phụ nữ TP Đà Nẵng nơi xảy ra 3 trường hợp tai biến liên tiếp nghi có liên quan đến thuốc gây tê Bupivacae
 

Trường hợp thứ nhất, sản phụ V.T.S (SN 1987, ngụ quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đang mang thai 38 tuần 3 ngày được chẩn đoán thai to, đa ối và chỉ định mổ. Trong quá trình mổ, sản phụ có biểu hiện duỗi thẳng 2 chi dưới từng cơn, mạch tăng nhanh. Sản phụ nhanh chóng sang bệnh viện Phụ sản - Nhi TP.Đà Nẵng cấp cứu nhưng đến khoảng 20h cùng ngày, chị S. đã không qua khỏi.
 
Trường hợp thứ hai là chị N.T.H (SN 1987, trú quận Liên Chiểu) mang thai 37 tuần 1 ngày nhập viện lúc 10 giờ 50 phút trong tình trạng chuyển dạ vết mổ cũ. Đến 15h cùng ngày, sản phụ được tiến hành gây tê tủy sống. Sau gây tê không lâu, sản phụ có biểu hiện đau vùng mông, khó chịu nên nhanh chóng được chuyển sang bệnh viện Đa khoa TP.Đà Nẵng cấp cứu.
 
Nhận thấy tình trạng sản phụ nguy kịch, bác sĩ nhanh chóng tiến hành mổ lấy thai an toàn rồi chuyển sản phụ vào khoa hồi sức tích cực chống độc trong tình trạng nguy kịch. Sau 10 ngày điều trị tích cực, chị H. đã bình phục và được xuất viện hôm 30/11.

Đáng nói, trước đó, ngày 22/10, tại bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng cũng từng xảy ra một tai biến tương tự. Đó là sản phụ L.H.P.T (SN 1987, trú quận Hải Châu) nhập viện và tiến hành mổ lấy thai rồi tử vong với các triệu chứng tương tự, cũng nghi ngờ có liên quan đến lô thuốc gây tê Bupivacae.

Sau khi xảy ra sự việc, Cục Quản lý cũng chỉ đạo Sở Y tế Đà Nẵng khẩn trương chỉ đạo ngay các cơ sở y tế trên địa bàn, báo cáo tổng hợp những trường hợp có tai biến xảy ra, gửi báo cáo kịp thời về Trung tâm Thông tin và theo dõi tác dụng phụ của thuốc của Bộ Y tế để phân tích, rà soát, xác định nguyên nhân xảy ra.
 
Sở Y tế nói gì về hai trường hợp tai biến sản khoa liên tiếp tại BV Phụ nữ Đà Nẵng. Video: Zing.vn
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục