Toyota Cầu Diễn: 'Thêm 0.5 lít dầu mới vào dầu cũ của xe TOYOTA RAV4 là cẩm nang Toyota Việt Nam`

TOYOTA RAV4 cháy côn khi được đổ thêm 0.5 lít dầu hộp số mới vào dầu cũ là theo cẩm nang của Toyota Việt Nam, qui trình có thể đúng, nhưng liệu Kỹ thuật viên thêm dầu vào có đảm bảo chất lượng, thông số kỹ thuật?
Địa điểm Toyota Mỹ Đình-Chi nhánh Cầu Diễn nơi khách hàng bảo dưỡng xe

Liên quan đến bài viết "Chủ xe Toyota RAV4 bàng hoàng vì xe “ngắc ngoải, rồi dừng” trên cao tốc do lỗi cháy dầu hộp số". Nội dung liên quan đến việc chủ xe ô-tô Toyota BKS 30A – X86XX đang lưu thông trên cao tốc Hải phòng - Quảng Ninh thì chủ xe thấy xe báo lỗi dầu và mất kiểm soát tốc độ. Nguyên nhân ban đầu được xác nhận là do dầu hộp số bị mất tác dụng sinh nhiệt lớn dẫn tới cháy côn, các bộ phận trong hộp số tự động bị hư hỏng nặng.  


Các bộ phận máy trong ô tô được kỹ thuật viên tháo rời để kiểm tra
 
Sự cố này đã gây bức xúc cho khách hàng vì trước đó gần 1 tháng chủ của chiếc xe đã đưa xe đến bảo dưỡng tại Toyota Mỹ Đình - Chi Nhánh Cầu Diễn và được nhân viên ở đây tư vấn khách hàng thay phớt láp xe do có hiện tượng dính dầu, sau khi thay phớt láp kỹ thuật đã bổ sung thêm 0,5 lít dầu hộp số mới trộn cùng dầu cũ đã được sử dụng trên 10 năm.
 
Theo như V.L chủ xe Toyota RAV4 cho biết: “Chiếc xe trước và sau khi bảo dưỡng hộp số sử dụng đi ngắn trong phố thì bình thường, gần 1 tháng sau anh chạy trên cao tốc Hà Nội - Quảng Ninh thì gặp sự cố cháy côn hộp số tự động.” 
 
Sự cố cháy côn hộp số tự động: Đại diện Toyota Mỹ Đình - CN Cầu Diễn nói đã làm đúng quy trình?
 
Sau khi bài viết đã được đăng tải P.V Báo Sức Khỏe Cộng đồng có làm việc với đại diện Toyota Mỹ Đình - CN Cầu Diễn và nhận được câu trả lời từ phía đại diện theo hình thức “thoái thác” là nhân viên đã làm các quy trình bảo dưỡng cho xe Rav4 đều làm theo hưỡng dẫn của cẩm nang bảo dưỡng hộp số tự động của Toyota Việt Nam.
 
Cẩm nang bảo dưỡng được cung cấp từ đại diện Toyota Mỹ Đình - CN Cầu Diễn
 
Theo ông Vũ Xuân Tạo - Phó Giám đốc Toyota Mỹ Đình - CN Cầu Diễn chia sẻ: “Về quy trình thay phớt láp được thực hiện thứ tự theo cẩm nang sửa chữa của Toyota, sau khi thay xong kỹ thuận viên cũng đã kiểm tra lại mức dầu số tự động nếu thiếu thì sẽ bổ sung dầu ATWS.”  
 
 “Việc trộn dầu cũ lẫn dầu mới cùng chủng loại và phân cấp không làm mất tác dụng của dầu, không gây ra phản ứng của hoá học.” Ông Tạo cho biết thêm. 
 
Cháy lá côn do đổ sai mã dầu hay nhân viên kỹ thuật đã đổ nhầm 0.5 lít dầu loại khác?
 
Để có góc nhìn hợp lý hơn về sự cố cháy côn xe của khách hàng trong quá trình lưu thông P.V đã trao đổi với ông Lê Văn Tạch nguyên là kỹ sư của hãng Toyota Việt Nam cho hay: “Việc bổ sung dầu phải kiểm tra mã dầu trên xe ban đầu thì không sao, còn nếu nhân viên hãng trong quá trình bảo dưỡng bổ sung không đúng với mã dầu như trong xe, hoặc đổ nhầm mã dầu. Vì vậy nếu loại dầu đó trộn lẫn nhau dẫn đến trong quá trình chạy sẽ phản ứng tác dụng gây ra sự cố cháy lá côn.”
 
Sự việc đã gây thiệt hại lớn cho chủ xe, tuy nhiên đến nay đã hơn 10 ngày trôi qua nhưng đại diện Toyota Mỹ Đình - CN Cầu Diễn vẫn chưa đưa ra phương án cùng khách hàng xem xét khắc phục sự cố nghiêm trọng này.
 
Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Công Minh

Tin nổi bật cùng chuyên mục