Vụ trẻ sơ sinh tử vong bị đứt cổ ở Hà Tĩnh: Hé lộ tình tiết mới từ bản tường trình viết tay

Từ bản tường trình viết tay về vụ việc trẻ sơ sinh tử vong tại BVĐK huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) xảy ra vào ngày 30/6 đã hé lộ tình tiết mới đáng lưu tâm.
Thu Nga Thu Nga
Theo bản tường trình mà phóng viên có được, ekip trực đêm hôm 30/6 gồm bác sĩ Nguyễn Đình Sơn (Giám đốc BVĐK huyện Đức Thọ) là người trực lãnh đạo. Ngoài 2 nữ hộ sinh là Hoàng Thị Trinh và Hoàng Thị Định thì còn có thêm hộ lý Hoàng Thị Sương. Tuy nhiên, trong bản báo cáo gửi Sở Y tế Hà Tĩnh, gửi Bộ Y tế thì không hề nhắc đến sự xuất hiện của nữ hộ lý Hoàng Thị Sương.
 
Giải thích về thắc mắc này của phóng viên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ cho rằng, hộ ý Sương chỉ làm công việc dọn dẹp chứ không hề liên quan đến thăm khám, đỡ đẻ.
 
 
Các bác sĩ liên quan đến vụ việc
 
Thế nhưng, trong bản trình viết tay của bác sĩ Sơn có đoạn viết: “Hộ lý Hoàng Thị Sương đã mời bác sĩ trực Nguyễn Hữu Quyền cùng đỡ đẻ, hướng dẫn cho sản phụ rặn đầu rổ và tiến hành kéo thai nhưng phần vai và thân không sổ".
 
Đây là một trong những tình tiết mới giúp làm sáng tỏ hơn nguyên nhân cháu bé sơ sinh con sản phụ Tình tử vong vào ngày 30/6.
 
Trước đó, trong báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh gửi Bộ Y tế, khảng định con của sản phụ Nguyễn Thị Tình (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đã chết lưu thai trước 7 ngày. Nguyên nhân vụ việc là do đội ngũ y tá đã không làm đúng quy trình dẫn đến nhiều sai sót.
 
Song trả lời báo chí, Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, ông Phạm Hồng Cường lại cho rằng, thai chỉ chết lưu từ 2 – 3 ngày trước sinh. Sự mâu thuẫn giữa hai kết luận trên gây ra nhiều tranh luận trong dư luận.
 
Thêm nữa, trong nội dung bản tường trình từ bác sĩ phía bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, cháu bé con sản phụ Nguyễn Thị Tình bị bác sĩ kéo đầu lìa khỏi cổ chứ không phải như thông tin trước đó là “kéo rách với vết khâu 8 mũi ở cổ”.
 
 
Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ - nơi xảy ra vụ việc
 
Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Quyền (người trực chính khoa Sản hôm xảy ra vụ việc) nói, thời điểm đỡ đẻ cho sản phụ Tình, có 2 nữ hộ sinh đã thay nhau kéo đầu thi nhi. Tuy nhiên, do khó khăn nên họ đã gọi bác sĩ Nguyễn Minh Đức (trưởng khoa sản) đến hỗ trợ.
 
Khoảng 3 phút sau đó, bác sĩ Đức đã đến hỗ trợ kíp sinh của sản phụ tình. Thấy đây là ca khó sinh, vị bác sĩ này kéo thêm 2 lần nữa thì đầu thai nhi đứt lìa khỏi cổ. Trước khi thông báo với gia đình và đưa cháu bé ra ngoài, chính bác sĩ Minh là người đã khâu vết rách trên cổ.
 
Theo anh Nguyễn Sỹ Chiến (chồng sản phụ Tình), Sức Khỏe của vợ anh hiện đã ổn định và được xuất viện về nhà. Trong khi chờ các cơ quan chức năng kết luận vụ việc thì gia đình đã cung cấp cho báo chí bản tường trình trên. Giám đốc BVĐK huyện Đức Thọ cũng xác nhận có bản tường trình trên. Được biết, nội dung bản tường trình được lập với sự chứng kiến của đại diện gia đình sản phụ Nguyễn Thị Tình sau cái chết của thai nhi.
 
 
Còn rất nhiều điều bất thường và mâu thuẫn từ bao cáo của bệnh viện Đức Thọ, sở y tế Hà Tĩnh 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục