Vụ trường Gateway: Người đưa đón khẳng định không quên cháu bé trên xe, muốn đối chất với tài xế

Sáng nay (22/8) tại văn phòng Luật sư Thành Sơn, bà Nguyễn Bích Quy đã có buổi trao đổi với báo chí. Tại đây bà Quy cho biết, muốn được đối chất với lái xe để làm rõ tình tiết về chiếc áo đỏ, quả bóng bay...
Thu Nga Thu Nga

Bà Quy muốn được đối chất trực tiếp với ông Phiến

 
Được biết, ngày 16/8, bà Nguyễn Bích Quy (sn 1964, trú quận Cầu Giấy, Hà Nội – người đưa đón học sinh trường Gateway) đã có đơn trình bày gửi Văn phòng luật sư Thành Sơn và các cơ quan báo chí trình bày về các tình tiết trong vụ án “Vô ý làm chết người xảy ra với học sinh của trường Gateway” ngày 6/8/2019.
 
Liên quan đến vụ việc này, sáng 22/8, bà Nguyễn Bích Quy đã có mặt tại Văn phòng luật sư Thành Sơn (ngõ 91, đường Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội) để làm việc, trao đổi thông tin với luật sư Nguyễn Thanh Sơn (trưởng VP luật sư Thành Sơn) và phóng viên nhiều cơ quan báo chí tại Hà Nội.
 
Trong buổi trao đổi sáng nay, bà Quy cho biết, sáng 6/8 bà đón 13 học sinh theo danh sách đã nhận, trong đó có 3 bé trai là hai anh em sinh đôi tên An và Giang, bé còn lại là cháu Lê Hoàng Long (học sinh lớp 1 trường Gateway – nạn nhân tử vong do bị bỏ rơi trên xe đưa đón do tài xế Doãn Thế Phiến điều khiển).
 
Bà Quy khẳng định, không bỏ quên cháu Long trên xe đưa đón. Bởi sau khi lái xe dừng trước cổng trường, có hai cháu khóc trên xe nên bà Quy đã dỗ các cháu và đưa vào trong trường. Trước khi đi vào, bà Quy còn quay ra xe ngó đầu vào bên trong một lần nữa rồi mới đóng cửa xe lại.
 
 
Bà Quy cho biết, muốn đối chất trực tiếp với ông Phiến.
 
Bà Quy nói: “Tôi chỉ đứng ở cửa, mở cửa nhòm vào, không bước lên xe. Thực tế hôm ấy chính xác là tôi không đếm học sinh, nhưng nhìn kiểm tra lại thì không có ai trên xe. Tôi khẳng định mình không quên cháu L. Trên xên. Kể cả không nhìn thấy cháu L. thì phải nhìn thấy balo của cháu, vì cháu ngồi ở hàng ghế thứ 4 từ trên xuống, ngồi giáp cửa sổ cùng bạn M. (học sinh lớp 3)”.
 
Cũng theo bà Quy, buổi sáng bà đón thì cháu Long vẫn vui vẻ, khỏe mạnh chứ không buồn ngủ. Bởi xe đưa đón chỉ đi mất 10 phút từ điểm đón đến trường. Thêm nữa, thời điểm học sinh xuống xe, rèm cửa chỗ bà Quy ngồi vẫn mở, không đóng. Song buổi chiều phát hiện cháu Long nằm trên xe thì rèm cửa đã đóng kín.
 
Bà Quy cho hay, bà muốn gặp ông Phiến để đối chất trực tiếp các chi tiết: sự xuất hiện lạ lùng của quả bóng bay; chiếc áo đỏ của cháu Long. Theo bà Quy, buổi sáng bà đi đón học sinh không thấy có quả bóng bay trên xe. Nhưng chiều đến khi phát hiện cháu Long lại thấy có quả bóng bay trong xe. Bên cạnh đó còn chi tiết chiếc áo đỏ của cháu Long. Sáng đón cháu mặc áo đỏ nhưng chiều cháu lại mặc áo trắng.
 
Sáng nay, luật sư Nguyễn Thanh Sơn cho biết, hiện văn phòng đang phối hợp, hỗ trợ bà Quy đúng theo quy định Pháp luật. Liên quan đến vụ việc này, luật sư Sơn cho rằng, cần có một cuộc đối chất trực tiếp giữa 2 người này để làm sáng tỏ thông tin, diễn biến vụ việc.
 

Bà Quy sẽ làm đơn khiếu nại

 
Trước phóng viên báo chí, bà Quy kể lại, chiều tối hôm xảy ra vụ việc, sau khi đưa học sinh về nhà bà đã đến trụ sở Công an quận Cầu Giấy làm việc đến tối 9/8 mới về nhà. Lời khai ban đầu do hoảng loạn nên bà đã bỏ quên chi tiết quả bóng bay không trình báo. Theo bà Quy đây là chi tiết quan trọng. Chi tiết này sau đó bà đã trình bày trong đơn gửi văn phòng luật sư và báo chí.
 
Cũng theo bà Quy, hôm thực nghiệm hiện trường, ông Phiến được đưa ra trước (khoảng 15h) còn bà mãi đến gần tối mới được đưa đi thực nghiệm.
 
Sau đó, ngày 20/8, bà Quy được gọi lên lấy lời khai lần thứ 2. Tại đây, bà thấy chi tiết ông Đoàn – chủ xe nói đã cho tập huấn kỹ năng đưa đón học sinh là không chính xác. Vì bà Quy chưa từng được tập huấn ngày nào. Hai ngày làm việc, bà chỉ đưa các cháu lên căng tin ở tầng 2 để các cháu ăn sáng rồi quay xuống ký vào một quyển sổ ở tầng 1 và ra về.
 
Luật sư Nguyễn Thanh Sơn và bà Nguyễn Bích Quy.
 
“Bên cạnh đó, hôm cháu L mất, nhà trường thông báo camera ở cổng sau hỏng, nhưng công an lại cho tôi xem đoạn video ghi lại cảnh có 12 cháu xuống xe ở cổng sau (không có bé L). Tôi thấy hơi mâu thuẫn", bà Quy nói thêm.
 
Trước rất nhiều khúc mắc như vậy, bà Quy khẳng định sẽ làm đơn khiếu nại về một số lời khai tại cơ quan Công an mà bà cho rằng không chính xác.
 
Trước đó, khi xem được thông tin bà Quy trình bày với luật sư riêng thì luật sư Nguyễn Văn Ngọc (Công ty luật hợp danh Thái Bình Dương – Đoàn luật sư Nghệ An) cho rằng, cơ quan chức năng cần kiểm chứng lại toàn bộ thông tin bà Quy đã tường trình trong đơn gửi luật sư riêng.
 
Chia sẻ với báo Trí Thức Trẻ, luật sư Ngọc cho biết: "Trong đơn trình bày, khi bà Quy quay lại vào buổi chiều thì phát hiện toàn bộ rèm xe bị kéo vào, khác với buổi sáng là toàn bộ rèm bị kéo ra. Chi tiết này cần được chứng minh. Để khẳng định thông tin của bà Quy là đúng, cần phải lấy lời khai từ tài xế hoặc trích xuất camera trước cổng trường. Cần phải xem lời khai của bà có phù hợp với lời khai của tài xế hay không. Như vậy tính đến hiện tại, thông tin từ người phụ nữ này đưa ra đặt nhiều nghi vấn".
 

Còn nhiều điều khó hiểu trong lời khai của bà Quy

 
Đến thời điểm hiện tại, dư luận đang rất hoang mang trước quá nhiều luồng thông tin liên quan đến vụ việc cháu Lê Hoàng Long tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón của trường Gateway. Đặc biệt là những thông tin, chi tiết đến từ phía bà Nguyễn Bích Quy.
 
 
Tình tiết bà Quy trình bày liên tục thay đổi khiến dư luận hoang mang.
 
Trước đó, trong đêm 9/8, sau khi từ Công an quận Cầu Giấy về nhà, bà Quy thông tin đến báo chí rằng: Sau sự cố này trách nhiệm lớn nhất thuộc về bà, bởi bà là người phụ trách đưa đứa. "Đúng là tôi là người chịu trách nhiệm đưa đón. Tôi là người thiếu sót đầu tiên, rồi đến bác lái xe và đến giáo viên chủ nhiệm...", bà Quy trả lời báo chí ngày 9/8.
 
Sáng 10/8, bà Quy lại nói: “Hôm đó cháu L. ngủ ở ghế cuối cùng nên tôi không phát hiện ra cháu. Nghĩ lại tôi thấy đau lòng vô cùng...".
 
Và hôm nay (22/8) bà Quy lại khẳng định: “Tôi khẳng định không quên cháu trên xe...". Bà Quy cho rằng, thời điểm đón cháu Long thì cháy vẫn khỏe mạnh, không buồn ngủ.
 
Tại sao 2 tuần qua cơ quan Công an chưa công bố kết luận điều tra?
 
Việc phía cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy chưa công bố nguyên nhân tử vong của cháu Long là làm đúng theo quy định tại Điều 172 Bộ luật tố tụng hình sự. Theo đó, thời hạn điều tra vụ án hình sự được tính kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra: Không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng; Không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng; Không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt.
 
Trong trường hợp hết thời hạn điều tra mà không thể kết thúc việc điều tra, VKS có thẩm quyền xem xét, quyết định gia hạn điều tra theo thủ tục chung quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự. Nếu vụ án có tính chất phức tạp, cần thiết phải gia hạn để điều tra thì cơ quan điều phải có văn bản đề nghị VKS gia hạn điều tra trong thời gian chậm nhất 10 ngày trước khi hết hạn điều tra.

 
Bà Quy trong buổi làm việc sáng nay.
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục