Quân nhân xả súng giết ít nhất 29 người ở Thái Lan: Nguyên nhân sâu xa từ mâu thuẫn tiền môi giới

Quân nhân xả súng tại Thái Lan là người môi giới bất động sản cho mẹ vợ của chỉ huy. Khi xảy ra mâu thuẫn liên quan đến tiền hoa hồng, quân nhân này đã nổ súng "điên loạn" giết chết nhiều người.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Liên quan đến vụ xả súng tại Thái Lan gây rúng động thời gian vừa qua, đến nay, dù đã hơn 36 tiếng kể từ khi nghi phạm bị tiêu diệt, con số người thiệt mạng vẫn tiếp tục gia tăng.
 
Theo thông tin cập nhật mới nhất từ truyền thông Thái Lan ngày, số thiệt mạng trong vụ xả súng tại tỉnh thành phố Nakhon Ratchasima (phía Đông Bắc Thái Lan) là 30 người gồm 27 dân thường, 3 sĩ quan quân đội, 3 sĩ quan cảnh sát và hung thủ. Ngoài ra còn 58 người khác bị thương, trong đó có một số bị thương nặng.
 
Xả súng tại Thái Lan: Nguyên nhân sâu xa từ mâu thuẫn tiền môi giới
Số người chết liên quan đến vụ xả súng tại Thái Lan có thể sẽ vẫn tiếp tục tăng. 
 
Cơ quan điều tra nước này đang làm rõ nguyên nhân vụ xả súng kinh hoàng. Tuy nhiên theo thông tin ban đầu trên tờ Thai PBS World, mâu thuẫn tiền bạc chính là nguyên nhân sâu xa.
 
Cụ thể, nghi phạm Jakrapanth Thomma (32 tuổi, biên chế của Căn cứ quân sự Surathampithak) là người môi giới bất động sản cho bà Anong Mitchan - mẹ vợ của đại tá Ananrote Krasnae, chỉ huy tại căn cứ quân sự Surathampithak.

Với vai trò này, Jakrapanth đã thuyết phục các quân nhân khác mua bất động sản từ các dự án của bà Anong. Các cuộc điều tra cho thấy Jakrapanth đã nhận được số tiền hoa hồng đáng kể từ những phi vụ môi giới với bà Anong, tuy nhiên bà Anong vẫn còn nợ nghi phạm vụ xả súng khoảng 50.000 baht cho lần môi giới gần nhất.
 
Được biết, Jakrapanth đã nhiều lần gọi điện đòi tiền bà Anong nhưng không được. Vì vậy, ngày 8/2, nghi phạm cùng bà Anong và đại tá Ananrote đã có buổi hẹn tại nhà bà Anong ở quận Muang, tỉnh Nakhon Ratchasima. Trong đó, đại tá Ananrote đóng vai trò "hòa giải".

Rõ ràng, buổi hẹn đã không giải quyết được mâu thuẫn, Jakrapanth rút súng lục bắn chết bà Anong, chỉ huy của mình. Một nhân viên bảo vệ tại nhà bà Anong cũng bị bắn nhưng may mắn sống sót.
 
Sau khi gây án, Jakrapanth quay trở lại doanh trại cướp súng, đạn và kho vũ khí. Lúc này, nghi phạm đã bắn bị thương bị thương một lính gác và rời đi trên chiếc Humvee cướp được.
 
Chiếc xe Humvee do nghi phạm điều khiển hướng về Trung tâm thương mại Terminal 21 ở gần trung tâm thành phố. Dọc đường, Jakrapanth súng vào người đi đường vô tội. Đến trước Trung tâm thương mại Terminal 21, nghi phạm gây ra một vụ nổ, sau đó tiến vào bên trong xả súng vào đám đông hàng trăm người đang mua sắm.
 
Nghi phạm giam giữ các con tin và cố thủ 17 tiếng đồng hồ tại đât trước khi bị xạ thủ đặc nhiệm Thái bắn tỉa tiêu diệt.
 
Xả súng tại Thái Lan: Nguyên nhân sâu xa từ mâu thuẫn tiền môi giới
Chân dung kẻ xả súng khiến ít nhất 29 người chết ở Thái Lan
 
Trước đó, Jakrapanth từng viết trên Facebook bày tỏ sự chán trường, bất mãn về cuộc sống như: "Làm giàu từ tham nhũng và lợi dụng người khác, họ nghĩ họ có thể mang theo tiền xuống địa ngục được ư", "quá mệt mỏi"...

Có vẻ như những lời này ám chỉ về món tiền hoa hồng mà Jakrapanth chưa nhận được. Ở một diễn biến khác, chồng của bà Anong cho biết vợ ông đã thực hiện khoản thanh toán 50.000 baht cho Jakrapanth thông qua một nhà môi giới khác. Tuy nhiên, do không nhận được số tiền nên Jakrapanth đã nghĩ bản thân bị lừa gạt, lợi dụng.
 
Hình ảnh nghi phạm từ camera an ninh trung tâm thương mại
 

Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục