Ấm lòng 'Chuyến xe 0 đồng' chở miễn phí bệnh nhân nghèo bất kể ngày đêm mưa gió

Từ lúc nhập viện cho đến khi ra viện, những bệnh nhân nghèo sẽ được xe đưa đón tận nơi. Người nhà và bệnh nhân ở các bệnh viện Đà Nẵng, Quảng Nam... không ngừng kể nhau nghe về những "Chuyến xe 0 đồng" đầy ấm áp.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn

Những người thích “lo chuyện bao đồng”

 
Đó chính là “Chuyến xe 0 đồng” nghĩa tình của một nhóm thiện nguyện miền Trung. Chính những chuyến xe này đã mang đến không ít những hi vọng cho các bà mẹ đơn thân, người già neo đơn và những người dân tộc thiểu số khó khăn, bệnh tật. Người người xướng lên chương trình này chính là anh Hồ Ngọc Thanh - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bếp cơm vạn tình (ở quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) – người đã có thâm niên 8 năm trong các hoạt động thiện nguyện. Nhằm giúp đỡ bệnh nhân nghèo có thể giảm chi phí và đỡ vất vả hơn trong việc điều trị bệnh tật, “Chuyến xe 0 đồng” sẽ phụ trách đưa đón, từ nhập viện, chuyển viện đến xuất viện hoàn toàn miễn phí.
 
Phạm vi hoạt động của “Chuyến xe 0 đồng” trải dài từ Huế, Đà Nẵng đến Quảng Nam. Lúc đầu, chương trình “khởi động” từ 5 chiếc xe loại 4-7 chỗ rồi tăng lên 10 chiếc, thường xuyên túc trực hỗ trợ bệnh nhân khi cần thiết. Không chỉ anh Thanh, rất nhiều người yêu mến công tác thiện nguyện đã hưởng ứng tham gia. Nhóm có hơn 20 thành viên hoạt động thường xuyên. Không chỉ gói gọn ở Đà Nẵng, anh Thanh còn kết nối thêm nhiều thành viên ở các tỉnh thành Huế và Quảng Ngãi để có thể nhanh chóng cũng như chủ động đưa bệnh nhân nhập viện, chuyển viện sớm nhất có thể.
 
Ấm lòng ngày đông với
Không chỉ anh Thanh, rất nhiều người yêu mến công tác thiện nguyện đã hưởng ứng tham gia.
 
Để hỗ trợ đúng người khó khăn, ban chăm sóc của nhóm cần xác nhận hoàn cảnh bệnh nhân qua chính quyền địa phương cũng như bệnh viện trước mỗi ca chuyển bệnh miễn phí. Dù đã làm thiện nguyện nhiều năm, đây vẫn là công việc mà anh Thanh cảm thấy khó khăn nhất. Bởi, việc xác nhận hoàn cảnh bệnh nhân phải vừa nhanh chóng, vừa chính xác để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị. “Anh em bỏ lòng tốt ra mà vô tình bị lợi dụng thì cũng buồn lắm. Nhiều người không quá khó khăn nhưng vẫn liên hệ, vô tình làm mất đi cơ hội của những người thực sự cần đến chuyến xe này”, anh Thanh tâm sự.
 
Tuy nhiên, nhiều khi các thành viên trong nhóm đặt niềm tin vào ánh mắt bệnh nhân và người nhà. Họ tin tưởng những con người chân chất, thật thà ấy sẽ không lừa dối, và làm việc với phương châm “thà chở nhầm chứ không để sót”. Đồng hành khoảng 20 chuyến chở bệnh nhân, chị Nguyễn Thị Ngọc Mai (39 tuổi, thành viên chuyến xe) đã không ít lần bỏ qua sự đong đếm để nhận lại cảm xúc vỡ òa hạnh phúc và cảm động trước ánh mắt chân thành của bệnh nhân.
 
Không ít cuộc gọi tha thiết từ những gia đình có người nhà bệnh tình đã quá nặng hoặc không qua khỏi, thấy xe của nhóm không đảm bảo được các thành viên chỉ còn biết động viên, hỗ trợ chi phí thuê xe bằng tiền túi của chính mình. Bên cạnh đó, chi phí cho mỗi chuyến xe từ vài trăm nghìn đến cả triệu đồng, tất cả đều được trích quỹ từ hoạt động kinh doanh của anh Thanh. Trong quá trình vận chuyển, chương trình còn chi quỹ để hỗ trợ thêm một khoản nhỏ động viên tinh thần cho những trường hợp quá khó khăn. Đôi lúc, phải từ chối nhiều cuộc gọi vì “sức nhóm không đủ”, anh Thanh luôn cảm thấy canh cánh và áy náy trong lòng. “Tôi đang xin giấy phép cũng như thủ tục để mua thêm xe cứu thương, kết nối với y tá và bác sĩ tình nguyện theo xe để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong những trường hợp nghiêm trọng. Tôi còn ấp ủ dự định biến xe bán tải thành xe chở những người đã mất về quê yên nghỉ”, anh Thanh bộc bạch.
 
Ấm lòng ngày đông với
Người người xướng lên chương trình này chính là anh Hồ Ngọc Thanh (giữa) - người đã có thâm niên 8 năm trong các hoạt động thiện nguyện.
 
Dù nhiệt tình, hết lòng là thế, nhưng sau vài chục chuyến xe, nhóm cũng nhận được không ít ánh mắt nghi ngờ của người xung quanh mà cảm thấy chạnh lòng. Tuy nhiên, họ vẫn quyết tâm với lý tưởng của mình, động viên nhau duy trì “Chuyến xe 0 đồng” ngày càng mở rộng mà phát triển. Những người trẻ ấy chỉ nở nụ cười khi hỏi về nguyên nhân thích “lo chuyện bao đồng”, họ bảo rằng mong sao giúp được bệnh nhân nghèo một phần lúc khó khăn nhất, để người bệnh có động lực vượt qua được “cửa ải” của mình.
 

Tận tâm đưa đón bất kể gió mưa

 
Vào một ngày cuối tháng 10 trời mưa như trút nước, hơn 2 giờ chiều chàng trai mặc áo vàng đã đứng đợi sẵn trước sảnh Bệnh viện Đà Nẵng, bế bệnh nhân gãy đốt sống cổ và liệt nửa người vào một chiếc xe 7 chỗ. Ghế được hạ xuống, lót sẵn nệm cho bệnh nhân nằm. Một chàng trai khác nhanh nhẹn nhảy lên từ cửa trước, kê gối đầu cho người bệnh, liên tục hỏi han, động viên rồi ra hiệu cho thành viên khác khởi động xe. Đó là những thành viên trong “Chuyến xe 0 đồng”. Chiếc xe chầm chậm rời khỏi bệnh viện với dòng chữ trên thân: “Chuyến xe nghĩa tình giá 0 đồng hỗ trợ bà con nghèo không có tiền thuê xe chuyển viện - nhập viện - xuất viện”.
 
Ấm lòng ngày đông với
Hình ảnh thành viên nhóm thiện nguyện đỡ bệnh nhân liệt tứ chi lên xe. 
 
Từ tháng 9 đến nay, hình ảnh này đã dần trở nên quen thuộc với người dân Đà Nẵng, Quảng Nam. Hàng chục chuyến xe tỏa đi và đổ về từng thôn xóm xa xôi ở mãi tít Quảng Ngãi, hay leo lên những vùng núi chênh vênh, hiểm trở ngoài Huế, Quảng Nam… Ngày 15/10, một trong những bệnh nhân được chương trình hỗ trợ chính là anh Phan Văn Hòa (sinh năm 1974). Anh Hòa bị liệt tứ chi, gãy đốt sống cổ và được điều trị tại Bệnh viên Đà Nẵng. Đến khi xuất viện, gia đình anh đã được chương trình “Chuyến xe 0 đồng” đưa từ Bệnh viện Đà Nẵng về tận nhà ở xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn (Quảng Nam).
 
Chị gái anh Hòa là chị Phan Thị Nga chia sẻ: Em trai vốn bị liệt tứ chi nên không thể ngồi được, gia đình lại không có tiền để thuê xe. May mắn thay, gia đình đỡ vất vả hơn nhiều và tiết kiệm được khá nhiều chi phí nhờ “Chuyến xe 0 đồng”. Chị Trần Cao Thanh Bình - phó phòng công tác xã hội Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng cho biết: Từ khi có chuyến xe nghĩa tình này, rất nhiều bệnh nhân nghèo, khó khăn đã được bệnh viện kết nối và giúp đỡ. “Nhiều bệnh nhân bệnh nặng, dân tộc thiểu số đi lại khó khăn không chịu đến bệnh viện điều trị vì không có tiền thuê xe. Với những bệnh nhân nghèo mắc bệnh nan y, bệnh cần điều trị lâu dài thì chuyến xe này đã góp phần quan trọng trong việc cứu sống họ”, chị Bình cho biết. Một thành viên của nhóm là anh Lê Tuấn (trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng hào hứng: “Các thành viên trong nhóm chỉ mong sao hành động, việc làm của mình có thể giúp đỡ ngày càng nhiều người khó khăn. Chúng tôi luôn tự hứa với nhau, với lòng mình sẽ luôn cố gắng, nỗ lực dù có vất vả thế nào”.
 
Chia sẻ với PV báo Tuổi Trẻ, nhóm cho biết: Chương trình của nhóm hiện tại cũng đã kêu gọi được hơn 10 xe của các cá nhân, đơn vị hảo tâm tham gia chương trình với các tuyến từ Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Huế…. Cụ thể một số tuyến phục vụ cho các bệnh nhân như Trà My - Tam Kỳ (Quảng Nam), Nông Sơn (Quảng Nam) - Đà Nẵng, Đà Nẵng - Duy Xuyên (Quảng Nam)…
 
“Chuyến xe 0 đồng” của tài xế xe cấp cứu chở bệnh nhân, người đã mất về quê. Nguồn: Thanh Niên
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục