Xét xử sơ thẩm gian lận thi cử Sơn La: Các phụ huynh tốn hơn tỷ bạc chỉ để… nhờ xem điểm cho con?

Tại phiên xét xử ngày 16/10, bị cáo Nga khẳng định đã được ông Biên “nhờ” xem điểm và “giúp đỡ”, sau đó “cảm ơn” bằng 1,040 tỷ đồng. Trong khi những người nhờ vả nói chỉ “nhờ xem điểm thi”?
Thu Nga Thu Nga
TAND tỉnh Sơn La mở phiên xét xử sơ thẩm 8 bị can về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ trong Vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La bắt đầu từ ngày 16/10/2019.
 
Trong phần xét hỏi của HĐXX đối với bị cáo Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La), bị cáo Yến bất ngờ phản bác lại nội dung của bản cáo trạng được VKS công bố vào đầu phiên xử.
 
Xét xử sơ thẩm gian lận thi cử Sơn La: Các phụ huynh tốn hơn tỷ bạc chỉ để… nhờ xem điểm cho con?
Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga đối chất với ông Điện.
 
Khi được tòa gọi lên bục xét hỏi, bị cáo Trần Xuân Yến nói rằng, chỉ nhờ bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT tỉnh) xem điểm cho các thí sinh. Bị cáo Yến khẳng định, không nhận nang điểm cho thí sinh nào cả. Cả danh sách 13 thí sinh được chuyển cho bị cáo Nga chỉ để xem điểm cho đồng nghiệp, bạn bè.
 
Chiều ngày 16/10, HĐXX chuyển sang phần thẩm vấn những người làm chứng liên quan đến việc “chuyển thông tin” thí sinh chon các bị cáo trong đợt thi THPT quốc gia 2018, những thí sinh này sau đó đều được nâng điểm.
 
Trả lời thẩm vấn của tòa, ông Trần Văn Điện – Cán bộ trung tâm Giáo dục nghề nghiệp TP Sơn La nói, nhờ bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga xem đểm trước cho 4 thí sinh. Những thí sinh này là người quen, đồng nghiệp của ông Biên. Việc xem điểm chỉ để đỡ sốt ruột và biết để kịp thời điều chỉnh nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng đã đăng ký trước đó.
 
Trên bục xét hỏi, ông Điện khẳng định, không được bị cáo Nga thông báo lại kết quả và rất bất ngờ khi Công an khởi tố vụ án. Khi đó, ông Biên mới biết, các cháu trong danh sách 44 thí sinh được nâng điểm.
 
Xét xử sơ thẩm gian lận thi cử Sơn La: Các phụ huynh tốn hơn tỷ bạc chỉ để… nhờ xem điểm cho con?
Nhân chứng Trần Văn Điện.
 
Có mặt tại tòa, bà Nguyễn Thị Thủy – một trong 4 người nhờ ông Điện tìm mối xem điểm giúp vì có con thi vào Học viện Cảnh sát Nhân dân khẳng định, không nhờ tác động vào bài thi, chỉ cần xem điểm trước thời gian công bố vì nóng ruột. Nhân chứng Thủy nói, sau đó con đỗ vào trường Cảnh sát nhưng đã thôi học vì điểm thật không đủ, Bà Thủy không hề biết con được nâng điểm, chỉ đến khi vụ án bị khởi tố mới biết, cháu được nâng… 17 điểm.
 
Trong khi đó, trước HĐXX, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga nói: “Khi thực hiện việc “giúp đỡ” này, anh Biên cám ơn tôi bằng tiền. Tổng số tiền cám ơn là 1,040 tỷ đồng. Số tiền này đã được nộp cho cơ quan điều tra 1 tỷ còn 40 triệu tôi cho bị cáo Huynh vay. Việc cám ơn diễn ra tại nhà bố mẹ bị cáo. Tiền được để trong một cái túi nilon. Tiền đa số mệnh giá 500 nghìn, cũng có cả tập 200 nghìn. Bị cáo đã lấy một phần chi tiêu”.
 
Trước lời khai của bị cáo Nga, ông Điện phản bác: “Bị cáo Nga khai thế không đúng. Tôi chỉ nhờ xem điểm, gia đình các thí sinh cũng chỉ nhờ xem điểm. Nhờ xong tôi không để ý gì đến việc đó nữa và chị Nga cũng không thông báo kết quả”.
 
Theo đó, 8 bị cáo được đưa ra xét xử gồm: Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La); Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng); Đặng Hữu Thủy ( nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Tô Hiệu); Cầm Thị Bun Sọn (nguyên Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng); Lò Văn Huynh ( nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục); Nguyễn Thanh Nhàn ( nguyên Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục); Đỗ Khắc Hưng và Đinh Hải Sơn, nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La.
 
8 bị cáo được xác định đã nhận danh sách 44 thí sinh từ người trung gian rồi cấu kết sửa bài thi, nâng điểm và xóa dữ liệu sai phạm. Những người trung gian phần lớn là các cán bộ, lãnh đạo ngành giao dục, Công an hoặc doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Báo Sức Khỏe cộng đồng sẽ tiếp tục đưa tin…
 
 
Ngày đầu xét xử vắng mặt 28 nhân chứng
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục