Ngày mai xét xử sơ thẩm vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón

Ngày mai (14/1), TAND quận Cầu Giấy sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đưa đón xảy ra vào ngày 6/8/2019.
Thu Nga Thu Nga
Cụ thể, TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) sẽ đưa 3 bị cáo gồm Nguyễn Bích Quy (SN 1964, người đưa đón học sinh); ông Doãn Quý Phiến (SN 1966, tài xế xe đưa đón học sinh); Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo trường Gateway) ra xét xử sơ thẩm.
 
Bị cáo Nguyễn Bích Quy và Doãn Quý Phiến bị truy tố với tội danh Vô ý làm chết người theo khoản 1, Điều 128 Bộ Luật Hình sự. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại khoản 1, Điều 360 Bộ luật hình sự.
 
Xét xử sơ thẩm vụ học sinh trường Gateway tử vong vào ngày nào, mấy giờ?
Trường Gateway - nơi xảy ra sự việc
 
Phiên xử ngày mai được điều hành bởi thẩm phán Nguyễn Quốc Tuấn (giữ vai trò chủ tọa). Bị cáo Doãn Quý Phiến được luật sư Nguyễn Xuân Anh bào chữa; Bị cáo Nguyễn Thị Thủy được luật sư Phan Thị Lam Hồng và Chu Thị Trang Vân bào chữa.
 
Tham dự phiên tòa còn có đại diện Trường Tiểu học Gateway cùng 2 luật sư bảo vệ, đại diện Công ty TNHH Vận Tải và Du Lịch Ngân Hà.
 
Về phía gia đình bị hại, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp phám là nhóm luật sư gồm luật sư Vũ Gia Trưởng, Phạm Hương Giang, Lê Đức Thắng.
 
Trong phiên xử sơ thẩm ngày mai, HĐXX cũng triệu tập đến e giám định viên của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cùng 25 nhân chứng.
 
Liên quan đến quá trình điều tra án, theo cáo trạng của VKSND quận Cầu Giấy: Khoảng 6h ngày 6/8/2019, ông Phiến lấy xe đi đón bà Quy và hai người cùng đi đón học sinh trường Gateway, trong đó có cháu Lê Hoàng Long (sinh ngày 13/6/2013, học sinh lớp 1 Tokyo, trường tiểu học Gateway). Khoảng 7h22, xe chở học sinh đến cổng phụ trường Gateway. Ông Phiến dừng xe, ngồi ở vị trí ghế lái còn bà Quy xuống xe, mở cửa cho học sinh xuống.
 
Xét xử sơ thẩm vụ học sinh trường Gateway tử vong vào ngày nào, mấy giờ?
Bà Quy và ông Phiến là hai trong số 3 bị cáo bị đưa ra xét xử
 
Vì trong nhóm học sinh có hai cháu khóc nên bà Quy bế một cháu, dắt một cháu xuống xe. Lúc này, các học sinh đã xuống nhưng không có cháu Long. Bà Quy cũng không kiểm tra lại trong xe mà đưa các cháu vào sân trường luôn.
 
Bà Quy đưa học sinh vào sân trường thì ông Phiến đóng cửa xe và di chuyển xe về đậu ở bãi gửi xe của KTX Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Sau đó, ông Phiến khóa cửa xe và rời khỏi bãi xe.
 
Về phần bà Quy, bà dẫn học sinh lên phòng ăn tầng 2 của trường để ăn sang. Xong xuôi thì bà xuống tầng 1 của trưởng và ký vào sổ báo cáo tình trạng xe đưa đón số 19 ngày 6/8/2019 có 13 học sinh đi học. Xong xuôi, bà Quy trở về nhà và đến khoảng 16h cùng ngày lại đến trường để đợi đón các học sinh về nhà.
 
15h cùng ngày, ông Phiến đến lấy xe nhưng vẫn không phát hiện ra việc cháu Long còn trong xe. Ông Phiến khởi động xe đi thẳng đến cổng chính để đón học sinh. Thấy xe ông Phiến đi đến bà Quy dẫn các cháu ra xe.
 
Khi mở xe thì phát hiện cháu Long đang nằm trên sàn ở sau ghế lái nên hô hoán mọi người. Nhân viên của trường đã bế cháu Long vào phòng y tế để sơ cứu, đồng thời gọi xe cứu thương đưa cháu Long đến viện E cấp cứu.
 
Trong kết luận điều tra của cơ quan chức năng, cháu Lê Hoàng Long tử vong do suy hô hấp, tuần hoàn sốc nhiệt trong không gian giới hạn. Kết quả giám định cũng loại trừ khả năng cháu Long tử vong do ngoại lực tác động.
 
Theo kết luận điều tra, bà Quy và ông Phiến đã vô và cẩu thả, không kiểm tra học sinh trong ô tô trước khi rời xe dẫn đến việc cháu Long bị bỏ quên trên xe. Còn cô giáo Thủy đã thiếu trách nhiệm khi học sinh vắng mặt nhưng không liên lạc, thông báo cho gia đình.
 
Cháu Lê Hoàng Long được đưa từ xe đưa đón vào phòng y tế của trường trong tình trạng cơ thể co cứng
Nga Đỗ (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục