Xét xử vụ VN Pharma: Hai chủ mưu lĩnh án từ 17 đến 20 năm tù giam

HĐXX xác định, Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường là chủ mưu vụ Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty VN Pharma. Hai bị cáo bị tuyên án từ 17 đến 20 năm tù giam.
Thu Nga Thu Nga
Theo thông tin từ Infonet, chiều nay HĐXX đã bước vào phiên xét xử cuối cùng và tiến hành tuyên án đối với các bị cáo. HĐXX xác định, Helix Canada là công ty không có thật, không được Canada cung cấp mã số. Các bị cáo trong vụ án đã làm giả giấy tờ tài liệu nhằm nhập thuốc và nâng khống giá thành để thu lợi bất chính. Từ các cơ sở đó nên bị truy tố về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.
 
VKS nhận định, các bị cáo là người có trình độ nhưng vì ham lợi cá nhân nên bấp chấp thủ đoạn nhập khẩu thuốc về Việt Nam. Do đó VKS truy tố theo khoản 4 (có mức án nặng nhất) là phù hợp.
 
 Xét xử vụ VN Pharma: Hai chủ mưu lĩnh án từ 17 đến 20 năm tù giam

HĐXX nhận định, Hùng có hiểu biết, lẽ ra phải tìm hiểu kỹ về thuốc H-Capita nhưng đăng này lại thuê người khác viết hồ sơ, nâng giá nên được xác định là chủ mưu. Trong khi đó, Cường thông đồng với Hùng để làm giả hồ sơ nên HĐXX xác định, Cường là chủ mưu cầm đầu. Từ đó, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Mạnh Hùng 17 năm tù, Võ Mạnh Cường 20 năm tù. Các đồng phạm là Nguyễn Trí Nhật bị tuyên 12 năm tù và Ngô Anh Quốc 11 năm tù.
 
Ở phiên luận tội trước, VKS đề nghị mức án từ 18 – 19 năm tù đối với Nguyễn Minh Hùng; mức án 20 năm tù đối với Võ Mạnh Cường; mức án 12 – 13 năm tù đối với Nguyễn Trí Nhật và Ngô Quốc Anh; mức án 5 – 7 năm tù đối với Phạm Văn Thông; còn các bị cáo khác bị đề nghị mức án từ 3 – 7 năm tù.
 
Mặc dù ở phiên xét xử trước, Cục Quản lý dược và các luật sư khẳng định thuốc chỉ giả về bao bì nhãn mác còn chất lượng là thật nhưng VKS vẫn bảo lưu quan điểm, lô thuốc H-Capita là thuốc giả cả về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng. Trong bản luận tội, VKS nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến Sức Khỏe của người dân và uy tín Nhà nước. Vì thế, các bị cáo bị truy tố tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh là đúng.
 
 Xét xử vụ VN Pharma: Hai chủ mưu lĩnh án từ 17 đến 20 năm tù giam
Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường là chủ mưu vụ án
 
Trong buổi tuyên án chiều nay khi được HĐXX cho nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Minh Hùng đã thừa nhận sai phạm và xin HĐXX giảm nhẹ án phạt. Trong khi đó, bị cáo Võ Mạnh Cường cho rằng bản thân chưa được trình bày hết tại tòa. Bị cáo Cường tiếp tục kêu oan, cho rằng bản thân chỉ là một người môi giới mua bán thuốc cho Hùng và một nhân vật ngoại quốc.
 
Các bị cáo khác khi được nói lời sau cùng đều nhận sai và mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Tuy nhiên, vì tính chất vụ án nghiêm trọng nên HĐXX tuyên án theo hồ sơ, chứng cứ đang nắm giữ.
 
Trùm buôn bán thuốc ung thư giả nói lời sau cùng
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục