Xét xử vụ VN Pharma: VKS đưa ra bản luận tội 12 bị cáo, đề nghị phạt từ 20 năm tù trở xuống

Chiều nay (26/9), phiên tòa xét xử 12 bị cáo trong “đại án” buôn bán thuốc chống ung thư giả tại Công ty cổ phần VN Pharma bước vào phần tranh luận và luận tội.
Thu Nga Thu Nga
Sau 3 ngày xét xử, chiều hôm nay, đại diện VKSND TP Hồ Chí Minh đã luận tội, đề nghị mức án đối với Nguyễn Minh Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty VN Pharma) và 11 đồng phạm khác. Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng mức án từ 18 đến 19 năm tù giam; Võ Mạnh Cường 20 năm tù giam; 10 bị cáo khác đề nghị mức án từ 3 đến 14 năm tù giam.
 
Theo kết luận của đại diện VKS, vì tin tưởng Cường, giữa năm 2013, Hùng đã lệnh cho đặt 9.300 hộp thuốc H-Capita 500mg. Tiếp đó, Hùng đã cùng với các đồng phạm là Nguyễn Trí Nhật, Ngô Anh Quốc, Phan Cẩm Loan, Phan Xuân Thiện, Lê Thị Vũ Phương, Bùi Ngọc Duy, Phan Anh Kiệt, Phạm Văn Thông, Hoàng Trúc Vy, Phạm Vũ Trang làm giả giấy tờ, con dấu giả gồm: Giấy chứng nhận lưu hành tự do, giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc của Canada, đóng dấu giả hợp pháp hóa Lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada, làm giả các loại hợp đồng mua bán… Các bị cáo dùng các giấy tờ giả này để trình Bộ Y tế xin nhập 200.000 nghìn hộp thuốc H-Capita giả.
 
Xét xử vụ vụ VN Pharma: VKS đưa ra bản luận tội 12 bị cáo, đề nghị phạt từ 20 tù trở xuống
Đại diện VKS đọc bản luận tội
 
Theo bản luận tội, trị giá lô thuốc 251.000 USD (tương đương 5,1 tỷ đồng), được nâng khóng thêm giá mua là 320.850 USD (tương đương với 6,8 tỷ đồng), tổng cộng là 571.950 USD (khoảng 12 tỷ đồng). Số tiền nâng khống giá thuốc được chuyển vào 2 công ty ở nước ngoài rồi sau đó chuyển về Việt Nam để nhận tiền Việt.
 
Đây là các khoản thu bất chính trong giai đoạn mua thuốc. Trước đó, các bị cáo khai báo giá thuốc là 75 USD/hộp (thuế được tính theo giá này). Đồng thời kết quả đấu thầu lô thuốc cung cấp vào các Bệnh viện có giá 31.000 đồng/viên (chênh lệch khoảng 12 nghìn đồng/viên so với giá gốc). VKS cũng khẳng định, lô thuốc trên không chỉ giả về nguồn gốc, xuất xứ mà còn giả về cả chất lượng vì công ty cung cấp hàng là không có thật.
 
Trong phiên xét xử chiều nay, tòa đã làm rõ vai trò, tính chất, mức độ vi phạm Pháp luật của từng bị cáo. Bị cáo Nguyễn Minh Hùng được xác định là chủ mưu, cùng với Võ Mạnh Cường nhập khẩu thuốc ung thư giả để trục lợi cá nhân.
 
Xét xử vụ vụ VN Pharma: VKS đưa ra bản luận tội 12 bị cáo, đề nghị phạt từ 20 tù trở xuống
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng
 
Với số tiền khai khống này, Hùng thừa nhận để hợp thức hóa nhiều khoản tiền không có hóa đơn. Cụ thể, VN Pharma đã chi 14,1 tỷ đồng cho các bác sĩ, lãnh đạo bệnh viện để tuồn thuốc ung thư giả vào các bệnh viện và bán lại cho bệnh nhân.
 
Tại phiên xét xử trước, bị cáo Hùng thừa nhận đã dùng công ty Dược Nam Anh (tự sáng lập) để đấu thầu và trúng thầu nhằm tuồn thuốc vào bệnh viện Trưng Vương. Hùng cũng khai, ngoài Trưng Vương thì cũng không nhớ cả nhóm đã đưa thuốc giả vào những bệnh viện nào khác nữa.
 
Về phần bị cáo Võ Mạnh Cường, bị cáo cho rằng đã bị ép cung nhưng địa diện VKS nói rằng không có bằng chứng, động cơ cho thấy việc bị cáo bị ép cung. VKS nhận định, việc truy tố các bịc áo tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật.
 
Ngoài ra, đối với các hành vi khác của Công ty VN Pharma, cùng các đối tượng liên quan và có trách nhiệm của một số cá nhân Cục  Quản lý Dược, Bộ Y tế; Viện kiểm sát nhân dân tối cao tiếp tục yêu cầu Cơ quan điều tra làm rõ và xử lý trong giai đoạn 2.
 
Sau phần luận tội của đại diện VKS, phiên tòa bước sang phần bào chữa của các luật sư.
 
 Xe cảnh sát đưa 12 bị cáo tới phiên tòa xét xử vụ án thuốc ung thư giả
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục